Trang chủDu lịchẨm thựcLoại "trái cây vua" có tên không vui nhưng cực bổ dưỡng,...

Loại “trái cây vua” có tên không vui nhưng cực bổ dưỡng, giúp cải thiện tâm trạng


Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Loại quả này còn được mệnh danh là “vua của các loại trái cây” vì có vị ngon béo ngậy và bổ dưỡng với đầy đủ chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin và chất xơ.

Trong 100 gram sầu riêng chứa 147 calo, carbohydrate 27,1g, protein 1,47g, chất béo 5,33g, chất xơ 3,8g, vitamin và các khoáng chất. Múi sầu riêng trung bình khoảng 250g sẽ cung cấp khoảng 367 calo. 

Bên cạnh đó, sầu riêng còn chứa các hợp chất thực vật có lợi như carotenoids, anthocyanin, polyphenol và flavonoid, là những hợp chất có đặc tính chống oxy hóa.

Vì rất bổ dưỡng nên loại quả nhiệt đới này không chỉ nổi tiếng tại Đông Nam Á mà còn được nhiều du khách nước ngoài yêu thích. 
Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, sầu riêng là mặt hàng có đóng góp lớn nhất cho kỳ tích xuất khẩu ngành rau quả. Đến tháng 10/2023, ước kim ngạch xuất khẩu sầu riêng đạt tới cột mốc 2 tỷ USD.
Đặc biệt, không chỉ mang lại giá trị kinh tế, các nghiên cứu cho thấy sầu riêng còn là “vị thuốc quý” trong gia đình, mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Sầu riêng là loại quả có chứa nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng làm vô hiệu hóa các gốc tự do – nguyên nhân chính dẫn tới hình thành và phát triển các tế bào ung thư trong cơ thể. 

Cụ thể, trong một nghiên cứu ống nghiệm, chiết xuất sầu riêng đã ngăn chặn một dòng tế bào ung thư vú lây lan. 

Do đó, ăn nhiều sầu riêng mỗi ngày cũng là cách để chúng ta ngăn ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ cho bản thân.

Ngoài ra, sầu riêng là một nguồn cung cấp sắt và đồng, hai thành phần thiết yếu khác của tế bào hồng cầu, giúp hỗ trợ các triệu chứng thiếu máu có thể giảm bớt như: Khó tiêu, đau nửa đầu, mệt mỏi, lo lắng,…

Những món ngon từ sầu riêng hút hồn thực khách

Có những món ngon từ sầu riêng lại rất dễ làm và đủ nguyên liệu là bạn hoàn toàn có thể chế biến ngay tại nhà. Dưới đây là cách chế biến sầu riêng thành những món ngon:

1. Xôi sầu riêng

Loại

Nguyên liệu

Gạo nếp: 450gr Sầu riêng: 200gr Đường: 60gr Muối: 1/2 muỗng cà phê Nước cốt dừa

Cách làm

Nếp ngâm qua đêm. Sau đó đổ nếp ra rổ cho ráo nước, thêm vào ½ muỗng cà phê muối và trộn đều (nhẹ tay để tránh làm vỡ hạt nếp), rồi đem đi nấu chín.

Sầu riêng dầm ra với đường, tán đều cho đường hòa tan.

Khi nếp chín, cho nếp xửng, phía dưới có nước đang sôi, đem hấp xôi khoảng 15 – 20 phút, nếm thử xem hạt xôi đã chín chưa. Nếu xôi chín, bạn cho sầu riêng đã đánh tan với dừa vào. Dùng đũa trộn đều nhẹ tay, đậy nắp lại và hấp thêm 5 phút nữa.

Khi múc xôi ra đĩa, rưới một ít nước cốt dừa lên trên là bạn đã có thể thưởng thức ngay món xôi sầu riêng béo thơm nức mũi.

2. Kem sầu riêng

Loại

Kem sầu riêng giúp giảm nhiệt mùa hè (Nguồn: Internet).

Nguyên liệu

Thịt sầu riêng: 200gr Sữa tươi không đường: 120ml Kem tươi (whipping cream): 240ml Đường: 60gr Muối: ¼ muỗng cà phê

Cách làm

Thịt sầu riêng cho vào nồi, đổ thêm sữa. Đặt nồi lên bếp và đun với lửa nhỏ trong khoảng 1 phút. Khuấy đều tay trong lúc nấu để hỗn hợp hòa tan, nấu đến khi hỗn hợp sầu riêng và sữa sôi lên.

Sau 1 phút, đỗ hợp trên vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn, để nguội.

Tiếp theo, bạn đập 2 quả trứng vào tô lớn, thêm đường, muối và đặt tô này lên một nồi nước đang sôi, tiến hành đun cách thủy. Vừa đun, bạn vừa dùng máy đánh trứng để đánh bông trứng trong 6 – 8 phút đến khi hỗn hợp bông lên.

Đỗ hỗn hợp sang một cái tô khác, sau đó thêm hỗn hợp sầu riêng vào tô rồi trộn đều hỗn hợp lên, để nguội hoàn toàn.

Ở một chiếc tô khác, bạn đổ kem tươi vào, đặt thêm 2 que đánh trứng vào tô, sau đó để tô vào tủ lạnh để làm lạnh trong 5 phút. Sau 5 phút, bạn gắn que đánh trứng vào máy đánh trứng, và đánh bông kem tơi lên.

Tiếp theo, cho kem đã đánh vào tô hỗn hợp có sầu riêng rồi trộn đều. Khi hỗn hợp đã đều, bạn đổ hỗn hợp vào hộp đựng kem. Dùng muỗng dàn hỗn hợp tràn hết hộp, đậy nắp và đặt vào ngăn đá tủ lạnh trong 4 tiếng hoặc để qua đêm.

Khi ăn, bạn chỉ cần múc kem ra cốc và thưởng thức.

3. Chè sầu riêng

Loại

Chè sầu riêng rất được nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu

Đậu xanh không vỏ: 220gr Sầu riêng: 300gr Nước: 500ml Sữa tươi: 400ml Nước cốt dừa: 2/3 lon Bột năng: 1 thìa Đường, muối, đậu phộng rang chín giã dập Nguyên liệu cho phần nước cốt dừa: 1 lon nước cốt dừa, 1 ít muối, lá dứa, 2 thìa đường, 1/2 lon nước, 1 thìa bột năng.

Cách làm

Đậu xanh vo vài lần cho sạch, sau đó ngâm khoảng 1 tiếng để nấu nhanh mềm. Sầu riêng, tách vỏ bỏ hạt, lấy phần thịt ra đĩa.

Đậu xanh sau ngâm để ráo nước rồi cho đậu vào nồi cùng 1 ít muối và 500ml nước, nấu sôi. Khi đậu sôi, để nhỏ lửa đến khi hạt đậu chín mềm và nước trong nồi cạn bớt nước là được. Lưu ý, không đậy nắp khi nấu đậu.

Đậu chín cho vào máy xay sinh tố cùng sầu riêng, đường, bột năng, sữa tươi, nước cốt dừa và xay nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp vừa xay ra nồi, bắt lên bếp đun nhỏ lửa. Khuấy liên tục khi nấu đến khi sôi thì tắt bếp.

Sau khi tắt bếp, đỗ hỗn hợp đậu xanh sầu riêng ra ly để thật nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Lúc này bạn nấu nước cốt dừa: Cho 1 lon nước cốt dừa, bột năng, 1 chút xíu muối, 1/3 lon nước, đường và lá dứa vào nồi, rồi bật bếp và khuấy đều, Nấu hỗn hợp sôi thì tắt bếp, vớt bỏ lá dứa và chờ nước cốt dừa nguội.

Khi ăn, bạn múc hỗn hợp đậu xanh sầu riêng ra ly, cho thêm nước cốt dừa, đậu phộng rang và đá lạnh là đã có ngay một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

4. Sinh tố sầu riêng

Loại

Sinh tố sầu riêng béo béo ngọt ngon.

Nguyên liệu

Sầu riêng: 3 – 5 múi Sữa đặc: 50ml Sữa tươi: 50ml Đá viên

Cách làm

Sầu riêng tách bỏ hạt, lấy phần thịt.

Cho hỗn hợp sầu riêng, sữa đặc và đá bào vào máy xay sinh tố, xay trong 2 phút để hỗn hợp nhuyễn mịn.

Hỗ hỗn hợp ra cốc, thêm một ít lá bạc hà để trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức thôi nào!

5. Sầu riêng nướng

Nếu như bạn thường quen với việc mua sầu riêng về ăn tươi, thì giờ đây bạn có thể thử nướng sầu riêng. Đây là một cách ăn giúp làm tăng hương vị của quả sầu riêng nhưng không phải ai cũng biết.

Loại

Sầu riêng nướng lạ miệng.

Nguyên liệu

Sầu riêng: 1 trái Vỉ nướng, than hoặc lò vi sóng

Cách làm

Sau khi chọn được quả sầu riêng ưng ý, bạn giữ nguyên trái, không tác vỏ. Đặt sầu riêng lên vỉ và bắt đầu nướng với lửa lớn. Nếu nướng bằng lò nướng, bạn cần tách múi sầu riêng ra, cho vào đĩa có bọc một lớp giấy bọc bên ngoài, rồi cho vào lò nướng đã được làm nóng ở nhiệt độ 150 độ và nướng.

Trong quá trình nướng bằng than, bạn thường xuyên xoay trở đều các mặt của sầu riêng để đảm bảo các mặt đều được nướng. Nướng đến khi phần đít của quả sầu riêng tự bung vỏ ra. Khi vỏ mở bung, bạn vẫn tiếp tục nướng khoảng 5 – 10 phút. Nếu nướng bằng nồi, bạn nướng ở nhiệt độ 120 độ trong khoảng 8 – 10 phút.

Sau khi nướng xong, bạn cho sầu riêng ra đĩa, nên ăn nóng để cảm nhận sự khác biệt so với ăn tươi thông thường.

3 nhóm người không nên ăn sầu riêng

Dù sầu riêng là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất trên thế giới, thế nhưng các chuyên gia khuyến cáo một số người không nên ăn sầu riêng vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ.

1. Người thừa cân béo phì

Những người béo phì không nên ăn quá nhiều loại quả này vì chúng chứa nhiều calo. 

Theo đó, một quả sầu riêng nhỏ nặng khoảng 602g có khoảng 885 calo, tương đương với khoảng 44% trong số 2.000 calo hằng ngày được khuyến nghị cho một người trưởng thành trung bình. 

Do đó, nếu đang theo chế độ giảm cân hoặc đang béo phì thì nên cân nhắc khi ăn loại quả này.

Loại

2. Người có cơ địa nóng, nhạy cảm

Theo y học cổ truyền, sầu riêng được coi là thực phẩm có tính “nhiệt”. Do đó, nếu ăn quá nhiều sẽ xảy ra tình trạng nóng trong và xuất hiện triệu chứng như ngộ độc. 



Nguồn

Cùng chủ đề

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 39 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong các ngày 02 và 03/4/2024, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 39. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau: I- Thực hiện kết luận của UBKT Trung ương tại Kỳ họp thứ 37 đối với Ban cán...

Đề xuất làm trục đường ven biển hơn 7.600 tỷ qua TP Phan Thiết

Sở GTVT tỉnh Bình Thuận cho biết đang phối hợp với các đơn vị...

UBKT Tỉnh ủy Hậu Giang sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng quý I/2024

Ngày 02/4/2024, UBKT Tỉnh ủy Hậu Giang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng quý I/2024; triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác quý II/2024. Đồng chí Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Thị Phượng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị. Quang cảnh Hội nghị. Quý I/2024, được sự quan tâm...

UBKT Tỉnh ủy Cao Bằng lựa chọn đối tượng xác minh tài sản, thu nhập năm 2024

Sáng ngày 03/4, UBKT Tỉnh ủy Cao Bằng tổ chức Hội nghị bốc thăm lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh tài sản thu nhập năm 2024. Dự chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực, Ủy viên UBKT Tỉnh ủy; lãnh đạo các Phòng Nghiệp vụ, Văn phòng Cơ quan UBKT Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức...

Nhiều doanh nghiệp ASEAN mong muốn chọn Việt Nam để mở rộng kinh doanh

Theo kết quả khảo sát của HSBC, hơn một nửa doanh nghiệp ở thị trường ASEAN tham gia khảo sát bày tỏ mong muốn chọn Việt Nam là thị trường mới để mở rộng kinh doanh. Ngày 3/4, HSBC công bố kết quả “Khảo sát doanh nghiệp tại ASEAN” được thực hiện trong tháng 2/2024 với 600 câu trả lời từ các doanh nghiệp đang hoạt động tại 6 thị trường lớn nhất ASEAN bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đề xuất làm trục đường ven biển hơn 7.600 tỷ qua TP Phan Thiết

Sở GTVT tỉnh Bình Thuận cho biết đang phối hợp với các đơn vị...

Thông hầm Sơn Triệu, bứt phá tiến độ cao tốc Quy Nhơn

Ngày 3/4, Ban QLDA 85 (Bộ GTVT) tổ chức Lễ thông hầm Sơn Triệu,...

Độc đáo bức tranh panorama Trận chiến Điện Biên Phủ được vẽ bởi gần 100 họa sĩ

56 ngày đêm của chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn...

CSGT có những nhiệm vụ, quyền hạn gì trên lĩnh vực đường sắt?

Sáu nhiệm vụ trọng tâmBộ Công an vừa ban hành dự thảo thông tư...

Sắp xếp xong đơn vị sự nghiệp công thuộc bộ, ngành trước 31/12

Theo đó, Chính phủ đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, bình quân...

Bài đọc nhiều

Những củ quả tuyệt đối không ăn cả vỏ tránh ngộ độc, tổn thương hệ thần kinh

Vỏ khoai tâyNhiều người khi chế biến khoai tây trong các món nướng, hấp,...

Cơm hến từ món của dân nghèo xứ Huế đến đặc sản tiến vua

Cơm hến vốn dĩ là món ăn dân dã trước khi trở thành vật phẩm cung đình, nay món cơm là đặc sản trứ danh của Huế. Nếu từng một lần đến Huế, có lẽ hiếm du khách nào chưa nghe đến cơm hến - đặc sản hớp hồn thực khách bởi hương vị thanh đạm nhưng vô cùng đậm đà. Thuở xưa, cơm hến vốn dĩ là món ăn dân dã nhà nghèo, trước khi trở thành đặc sản dâng các...

Loại rau nhiều canxi hơn sữa đang vào mùa cực tươi ngon đừng bỏ lỡ

Nhiều người tuy thường xuyên ăn món rau này nhưng không biết rằng 2...

Cùng chuyên mục

Bí quyết của đầu bếp giúp các món xào thơm ngon

Việc chế biến món xào không chỉ đơn giản là thực hiện theo các bước cơ bản mà còn đòi hỏi sự tinh tế, sáng tạo và kỹ năng của người nấu. Bằng cách áp dụng các bí quyết của đầu bếp lâu năm, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những món xào thơm ngon, hấp dẫn một cách dễ dàng. Bí quyết làm món xào của các đầu bếp  Để các món xào thơm ngon và đúng vị,...

Thiên Ân quảng bá ẩm thực “chính gốc” Việt trên chương trình truyền hình

Sinh ra và lớn lên tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thiên Ân chia sẻ cô coi cơm tấm là một trong những món ăn gắn với nhiều kỷ niệm của cô. Đặc biệt khi xuất hiện trên sân khấu để giới thiệu quán cơm tấm “ruột” của mình, người đẹp chọn tà áo dài truyền thống. Khi được hỏi về “quán quen” đặc biệt này, Thiên Ân xúc động kể: “Khi còn...

Về Cần Thơ ăn bánh xèo 3 mét do 14 đầu bếp làm trong lễ hội bánh Nam Bộ

Ngày 2/4, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ...

Món đùi ngỗng của bà bán rong khiến sinh viên 2 trường danh tiếng vây kín

Bà Chen Xiufeng quê tại tỉnh Giang Tô nhưng tới Bắc Kinh mưu sinh hơn 20 năm. Từ năm 2016, người phụ nữ này bắt đầu bán đùi ngỗng nướng. Hai món ăn bình dân này đã khiến người phụ nữ U50 đổi đời. Quầy hàng rong của bà ở cổng phía tây nam trường Đại học Bắc Kinh (Bắc Đại). Với giá 15 tệ/suất (51.000 đồng), món ăn đông khách tới mức sinh viên trường Đại học Thanh...

Mới nhất

Việt Nam sẵn sàng. bảo hộ công dân sau động đất ở Đài Loan

Bộ Ngoại giao cho biết chưa có thông tin về thương vong của người Việt trong động đất ở Đài Loan và cơ quan đang chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân. "Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc liên hệ với các cơ quan...

Ngành bao bì, đóng gói hướng tới sản xuất thân thiện với môi trường

Giải pháp bao bì bền vững là mắt xích trong nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam Tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp ngành bao bì ProPak Vietnam 2024 trưng bày máy móc, thiết bị thông minh, công nghệ đột phá mới nhằm cải tiến dây chuyền sản xuất,...

Ngắm hàng xà cừ cổ thụ hơn 100 năm dưới núi thiêng ở xứ Thanh

TPO - Dưới chân núi Nưa (thị trấn Nưa, Triệu Sơn, Thanh Hóa), 22 cây xà cừ có tuổi đời hơn 100 năm, thu hút sự chú ý của nhiều du khách. Đây là hàng cây di sản được chính quyền địa phương, người dân gìn giữ, bảo vệ qua nhiều thế hệ. ...

Hội thảo GKE Enterprise: Giải nỗi lo quản lý đa cụm Kubernetes cho doanh nghiệp

Kubernetes (K8s) là một nền tảng mã nguồn mở, có thể mở rộng để quản lý các ứng dụng container và các service, giúp thuận lợi trong việc cấu hình và tự động hoá việc triển khai ứng dụng. Sau nhiều năm triển khai các dự án trên Google Cloud, CMC Telecom đánh giá ngày càng nhiều doanh nghiệp...

Con đường giữa cánh đồng vàng ruộm ở Vũng Tàu, đẹp như phim hoạt hình Nhật Bản

Con đường nhựa băng giữa cánh đồng lúa vàng ruộm, trải dài tít tắp tại xã An Nhứt, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang thu hút rất đông người dân và du khách tìm tới chụp ảnh. Những ngày gần đây, con đường nhựa băng giữa cánh đồng lúa vàng ruộm, trải dài...

Mới nhất