Trang chủKinh tếCông nghiệp - Xây dựngLoạt doanh nghiệp BĐS "gánh" giá trị hàng tồn kho khổng lồ

Loạt doanh nghiệp BĐS “gánh” giá trị hàng tồn kho khổng lồ


Báo cáo tổng kết của Bộ Xây dựng cho biết, trong nửa đầu năm 2023, thị trường bất động sản tiếp tục ở trạng thái giao dịch trầm lắng, nhưng đến 6 tháng cuối năm, lượng tìm kiếm giao dịch tài chính đầu tư đã có sự phục hồi tốt và nguồn cung từ các dự án mới xuất hiện ngày càng nhiều.

Về tồn kho bất động sản, theo số liệu của 53/63 địa phương, lượng tồn kho bất động sản là khoảng 18.808 căn, chủ yếu là nhà ở riêng lẻ và đất nền của các dự án. Số lượng tồn kho cụ thể là chung cư 3.196 căn; nhà ở riêng lẻ 6.554 căn; đất nền 7.190 nền.

Bộ Xây dựng đánh giá, nhìn chung, trong năm 2023, lượng tồn kho bất động sản trong các dự án đối với các phân khúc nhà ở chung cư, nhà ở riêng lẻ và phân khúc đất nền có xu hướng giảm.

Dù theo báo cáo chung thì lượng tồn kho đang có xu hướng giảm, nhưng xét về bức tranh riêng của từng doanh nghiệp bất động sản, dễ dàng nhận thấy hàng tồn kho đang ở mức khá cao.

Đứng đầu trong loạt doanh nghiệp bất động sản về tồn kho, kết thúc năm 2023, CTCP tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) đang có đến 138.598 tỷ đồng hàng tồn kho, tăng 3% so với đầu kỳ, gần bằng tổng tồn kho của hai doanh nghiệp bất động sản đứng đầu là Tập đoàn Vingroup – CTCP (HoSE: VIC) và CTCP Vinhomes (HoSE: VHM) cộng lại.

Bên cạnh đó, hàng tồn khó chiếm tới 57% tổng tài sản của doanh nghiệp với giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng chiếm tới 129.458 tỷ đồng (hơn 93% tổng tồn kho). Ngoài ra còn một số dự án đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa bất động sản, bất động sản đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng chỉ chiếm tỉ trọng rất nhỏ.

Với lượng hàng tồn kho khổng lồ như trên, Novaland đang phải trích lập dự phòng lên đến gần 161 tỷ đồng, cao gấp 80 lần so với đầu năm 2023.

Đáng chú ý, hàng tồn kho của tập đoàn này luôn duy trì chiếm trên 50% tổng tài sản trong nhiều năm trở lại đây và hàng chục nghìn tỷ trong số này được dùng làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay nợ.

Bất động sản - Loạt doanh nghiệp BĐS 'gánh' giá trị hàng tồn kho khổng lồ

Loạt doanh nghiệp BĐS “gánh” giá trị hàng tồn kho khổng lồ.

Đứng ngay sau Novaland là “ông lớn” trong làng bất động sản – Vingroup với hàng tồn kho tại ngày 31/12/2023 đạt 92.730 tỷ đồng, giảm gần 6.000 tỷ đồng so với đầu kỳ.

Trong đó, cơ cấu tồn kho của Vingroup bao gồm 63.354 tỷ đồng bất động sản đang xây dựng và bất động sản sẵn sàng để bán.

Tại Vinhomes, lượng tồn kho dừng ở ngưỡng 52.342 tỷ đồng, giảm tới 18% (gần 10.000 tỷ đồng) so với đầu kỳ. Nguyên do bởi trong năm 2023 Vinhomes đã bàn giao đúng tiến độ 9.800 căn bất động sản thấp tầng tại hai dự án Vinhomes Ocean Park 2 và 3 giúp đem về doanh thu đồng thời làm tồn kho được tiết giảm.

Chủ yếu tồn kho của Vinhomes hiện nằm tại khoản mục bất động sản để bán đang xây dựng với hơn 49.407 tỷ đồng được doanh nghiệp thuyết minh chủ yếu bao gồm tiền sử dụng đất, chi phí GPMB, giá mua các công ty con được phân bổ như một phần chi phí mua dự án, chi phí xây dựng và phát triển dự án KĐT sinh thái Dream City, KĐT Đại An, Grand Park, Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City và một số dự án khác.

Không có hàng tồn kho quá cao như các doanh nghiệp kể trên nhưng CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HoSE: KDH) lại dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng tồn kho.

Kết thúc năm 2023, Nhà Khang Điền ghi nhận tồn kho cao nhất trong lịch sử của công ty với 18.787 tỷ đồng, tăng tới 50,8% so với đầu năm.

Cơ cấu tồn kho của doanh nghiệp bất động sản trên chiếm đa số là bất động sản xây dựng dở dang tại các dự án khu dân cư đang phát triển bao gồm 8 dự án, chiếm tổng tồn kho gần 17.700 tỷ đồng.

Trong đó, dự án Khang Phúc – Khu dân cư Tân Tạo chiếm hơn 6.527 tỷ đồng; dự án Đoàn Nguyên – Bình Trưng Đông hơn 3.380 tỷ đồng; dự án Bình Trưng – Bình Trưng Đông hơn 3.158 tỷ đồng; đây cũng là dự án có lượng tồn kho tăng mạnh nhất, gấp 3 lần so với đầu kỳ và cũng là nguyên nhân khiến khoản mục tồn kho của doanh nghiệp tăng chóng mặt.

Cùng đó, dự án Khang Phúc – An Dương Vương cũng tăng gấp đôi lên hơn 1.233 tỷ đồng; dự án Khang Phúc – Khu định cư Phong Phú 2 có giá trị hơn 1.675 tỷ đồng; dự án Khang Phúc – Khu dân cư Bình Hưng 11A gần 610 tỷ đồng. Ngoài ra, danh sách còn có 1 dự án mới xuất hiện trong năm 2023 là Bình Trưng Mới – Bình Trưng Đông, với gần 965 tỷ đồng.

Ngược lại với đà tăng siêu tốc của Nhà Khang Điền, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) lại ghi nhậm giảm nhẹ 109 tỷ đồng so với đầu năm về ngưỡng 14.139 tỷ đồng. Trong đó tồn kho bất động sản thành phẩm của công ty lại tăng gần 58%, lên hơn 2.500 tỷ đồng và bất động sản xây dựng dở dang giảm về 10.892 tỷ đồng.

Cũng hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản, hàng tồn kho của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) ghi nhận giảm nhẹ về 12.199 tỷ đồng, dù vậy vẫn chiếm hơn một nửa tài sản và phân bổ chủ yếu tại 12 dự án trọng điểm của doanh nghiệp.

Trong đó, có thể kể tới một số dự án tiêu biểu như: Dự án The EverRich 2 với 3.597 tỷ đồng; Dự án Tropicana Bến Thành Long Hải với 1.993 tỷ đồng; Dự án Bình Dương Tower với 2.393 tỷ đồng…

Theo báo cáo chuyên đề “Thực trạng sức khỏe thị trường bất động sản Việt Nam” do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) nhận định, lượng hàng tồn kho lớn, chủ yếu đến từ các dự án xây dựng dở dang, buộc phải tạm dừng do doanh nghiệp không còn đủ nguồn lực để tiếp tục triển khai dự án.

Nhìn vào những con số tồn kho hàng chục đến hàng trăm nghìn tỷ cho thấy, hàng tồn kho vẫn đang dần trở thành một bài toán hóc búa mà doanh nghiệp bất động sản nào cũng cần tìm lời giải.

Nguồn

Cùng chủ đề

Chứng khoán DNSE sẽ họp Đại hội đồng cổ đông vào ngày 16/4

DNSE sẽ họp Đại hội đồng cổ đông vào 16/4 để thảo luận phương án chi trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 5%, đồng thời, đặt mục tiêu lợi nhuận gấp đôi năm trước. Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 Chứng khoán DNSE sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Khách sạn Novotel Hanoi (số 2 Thái Hà, Hà Nội).Theo kế hoạch kinh doanh trình Đại hội, tại kịch bản...

Giá heo hơi hôm nay 23/3/2024: Duy trì đa tăng trên diện rộng

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg Thị trường heo hơi tại miền Bắc hôm nay tăng cao nhất 2.000 đồng/kg. Trong đó, giá heo hơi cao nhất khu vực được ghi nhận tại hai tỉnh Thái Nguyên và Yên Bái là 62.000 đồng/kg, lần lượt tăng 1.000 đồng/kg và 2.000 đồng/kg. Tỉnh Yên Bái tăng 2.000 đồng/kg lên 61.000 đồng/kg. Ngoại trừ Phú Thọ và Hà Nam không giữ nguyên giao dịch cũ, các tỉnh...

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản trong thời gian tới?

Giá chung cư tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm Theo dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn cho thấy, giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023. Theo dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn cho thấy, giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023. Trên thực...

Doanh nghiệp ứng phó với biến động thị trường lúa gạo

Doanh nghiệp dồn sức mua lúa, gạo dự trữ Trong hơn 1 tháng qua, thị trường lúa gạo trong nước đã ghi nhận biến động liên tiếp về giá lúa. Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp thì việc tăng giảm giá lúa như hiện nay là hoàn toàn bình thường, đúng theo quy luật cung - cầu của thị trường. Giá lúa vụ Đông Xuân mặc dù có giảm so với nửa cuối năm 2023, nhưng vẫn ở mức...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Huyện đảo Cô Tô đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tối 23/3, tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, địa phương long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện (23/3/1994 - 23/3/2024). Tại buổi lễ, thừa ủy quyền, ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch...

Người lao động được hưởng lợi gì nếu tăng lương tối thiểu vùng?

Đề xuất điều chỉnh mức lương tối thiểu tăng 6% từ 1/7/2024 Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Tại dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất điều...

Từ 1/7 tới đây, phải xác thực bằng khuôn mặt, vân tay khi chuyển tiền

Theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN ngày 18/12/2023 (Quyết định 2345) của Ngân hàng Nhà nước về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, từ ngày 1/7/2024, chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt và vân tay. Chia sẻ xoay quanh vấn đề này trên báo...

Bài đọc nhiều

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản trong thời gian tới?

Giá chung cư tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm Theo dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn cho thấy, giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023. Theo dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn cho thấy, giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023. Trên thực...

Cùng chuyên mục

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản trong thời gian tới?

Giá chung cư tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm Theo dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn cho thấy, giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023. Theo dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn cho thấy, giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023. Trên thực...

Trang trại chăn nuôi bị “biến tướng” thành khu sinh thái

Video: Cận cảnh trang trại chăn nuôi “biến tướng” thành khu sinh thái, nhà hàng Khu đất rộng 12.268 m2 tại thôn Nhuế (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Tp.Hà Nội) đã được UBND huyện Đông Anh phê duyệt dự án đầu tư xậy dựng trang trại chăn nuôi, thủy sản vào năm 2008 và đồng ý về chủ trương bổ sung (vào tháng 01/2020) thêm mục đích trồng hoa lan và được phép xây dựng thêm 4...

Vì sao nhà đầu tư quay trở lại với đất nền?

Lượng giao dịch đất nền tăng mạnh Theo Lao Động, trong bối cảnh thị trường bất động sản "ấm" dần, các nhà môi giới, sàn giao dịch và chủ đầu tư đã khởi động sớm nhiều chiến dịch kinh doanh để không bỏ lỡ cơ hội tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng. Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hoa Dung - Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG (chuyên kinh...

Thị trường căn hộ Tp.HCM rục rịch tăng giá theo Hà Nội

Nhu cầu tìm hiểu căn hộ tăng Từ đầu năm 2024, thị trường bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều thông tin tích cực khi hàng loạt các doanh nghiệp chạy chương trình quảng cáo, ra mắt dự án, công bố bán hàng ở sản phẩm mới. Đặc biệt, nhiều sàn môi giới hiện nay đang ghi nhận lượng khách đến tham quan, tìm hiểu dự án ngày càng đông. Dữ liệu nghiên cứu...

Tuyến đường trị giá 740 tỷ đồng sau hơn 1 năm thi công

https://nguoiduatin.vn Tạp chí điện tử Người đưa tin Pháp luật Cơ quan chủ quản: Hội Luật gia Việt Nam Giấy phép số 80/GP-BTTTT của Bộ TT&TT cấp ngày 27/2/2020 Tổng biên tập: Nguyễn Tiến Thanh Bản quyền thuộc Tạp chí điện tử Người đưa tin Pháp luật - Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Chỉ được phép dẫn nguồn khi có thoả thuận bằng văn bản. Báo giá quảng cáo Miền Bắc: 098 9033388Miền Trung : 0912...

Mới nhất

Khởi tố nữ giám đốc ở Hà Nam mua bán hóa đơn khống trị giá 730 tỷ đồng

Tối 24/3, thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh này vừa khởi tố vụ án, ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thị Hậu (SN 1980, trú phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên, Hà Nam) và 12 bị can khác để điều tra về...

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương tham dự Phiên khai mạc Đại hội đồng IPU -148

Diễn ra từ ngày 23-27.3, Đại hội đồng IPU-148 có chủ đề “Ngoại giao nghị viện: xây dựng các cầu nối vì hòa bình và sự phát triển”.  Các đại biểu sẽ tham gia các...

Đến tận nơi đăng ký tuyển sinh Nhanh như chớp nhí vì sợ bị lừa

"Đây là con số đăng ký trên online. Ngày hôm nay có khá nhiều phụ huynh đến đăng ký tuyển sinh trực tiếp luôn", đại diện đơn vị sản xuất Nhanh như chớp nhí mùa 5 cho Tuổi Trẻ Online biết.Có lẽ...

Triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam được các chuyên gia nhận định đi đúng hướng với triển vọng dài hạn tích cực. ...

Mới nhất