Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiLý do Chị đẹp trượt đề cử Cống hiến, Giáng Son thuộc...

Lý do Chị đẹp trượt đề cử Cống hiến, Giáng Son thuộc hội đồng bầu chọn vẫn được đề cử


Trưởng ban tổ chức giải Cống hiến giải thích về việc chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng nhận được đề xuất ban đầu nhưng không được vào đề cử chính thức - Ảnh: Cắt từ clip chương trình

Trưởng ban tổ chức giải Cống hiến giải thích về việc chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng nhận được đề xuất ban đầu nhưng không được vào đề cử chính thức – Ảnh: Cắt từ clip chương trình

Ban tổ chức giải Cống hiến vừa công bố danh sách Top 10 đề cử năm 2024 với tổng cộng 10 hạng mục và 92 nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình.

Danh sách quy tụ các nghệ sĩ từ nhiều thể loại và phong cách âm nhạc, điểm tên các chương trình biểu diễn, game show âm nhạc đa dạng trong năm 2023.

Bên cạnh đó, giới truyền thông cũng có một số thắc mắc như: Vì sao chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóngCa sĩ mặt nạ trượt đề cử Chuỗi chương trình của năm? Vì sao nhạc sĩ Giáng Son thuộc hội đồng bầu chọn (sau đây gọi tắt là hội đồng) vẫn được đề cử 2 hạng mục?

Ông Lê Xuân Thành – tổng biên tập báo Thể Thao và Văn Hóa/TTXVN, trưởng ban tổ chức giải Cống hiến 2024 – trao đổi với Tuổi Trẻ Online quan điểm từ ban tổ chức.

Chị đẹp, Ca sĩ mặt nạ chưa đáp ứng tiêu chí chuyên sâu, sáng tạo

Về Chị đẹp đạp gió rẽ sóng (mùa 1) và Ca sĩ mặt nạ (mùa 2), ông Lê Xuân Thành nhận định hai chương trình có độ phủ sóng lớn không thể phủ nhận nhưng đều chưa đáp ứng được tiêu chí và quy chế của giải Cống hiến.

Ca sĩ, nhạc sĩ Trang Pháp là quán quân chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng mùa 1 - Ảnh: Chương trình cung cấp

Ca sĩ, nhạc sĩ Trang Pháp là quán quân chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng mùa 1 – Ảnh: Chương trình cung cấp

Ban tổ chức và hội đồng đã thảo luận nhiều lần và đi đến thống nhất về hai chương trình này.

Về Chị đẹp đạp gió rẽ sóng, khi ban tổ chức lấy ý kiến tham khảo đề cử của phóng viên hai miền Nam – Bắc thì nhận được hai ý kiến đề xuất chương trình này vào hạng mục Chuỗi chương trình của năm.

Sau khi thảo luận, ban tổ chức và hội đồng nhất trí rằng: 

Chị đẹp đạp gió rẽ sóng được sản xuất theo format truyền hình thực tế và là chương trình giải trí không “thuần túy” và “chuyên sâu” về âm nhạc như tiêu chí và quy chế của giải Cống hiến nên không phù hợp để đề cử”. 

Về Ca sĩ mặt nạ, ban tổ chức và hội đồng đã đưa ra nhận định:

“Chương trình Ca sĩ mặt nạ chưa đáp ứng được ở mức độ cao tiêu chí cốt lõi của giải Cống hiến (được ghi trong quy chế).

Đó là: “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”, dù chương trình đã được đưa vào danh sách đề xuất ban đầu”.

"Voi Bản Đôn" Anh Tú là quán quân Ca sĩ mặt nạ mùa 2 - Ảnh: Chương trình cung cấp

“Voi Bản Đôn” Anh Tú là quán quân Ca sĩ mặt nạ mùa 2 – Ảnh: Chương trình cung cấp

Trong quy chế giải Cống hiến năm 2024 có mục tiêu chí (chung cho các hạng mục):

Tạo được ấn tượng mạnh đối với công chúng và có tác động tích cực đến thị trường âm nhạc. Sản phẩm âm nhạc và nghệ sĩ phải “có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”.

Tiêu chí của giải âm nhạc cống hiến dựa trên hai yếu tố “công luận” và “phát hiện” để làm cơ sở chính cho việc xét đề cử và bầu chọn.

Vì vậy, những khám phá sáng tạo có thể được đông đảo công chúng biết đến (yếu tố công luận) hoặc cũng có thể chưa được đông đảo công chúng biết đến, nhưng nó thật sự là những khám phá sáng tạo thiết thực (yếu tố phát hiện).

Nhạc sĩ Giáng Son “xứng đáng nhận hai đề cử Cống hiến”

Cùng danh sách đề cử, ban tổ chức Cống hiến cũng công bố hội đồng bầu chọn giải năm 2024 có 9 thành viên, trong đó có nhạc sĩ Giáng Son. Kết quả Top 10 đề cử đạt được sự đồng thuận chung của hội đồng.

Theo đó, nhạc sĩ Giáng Son có hai đề cử là Album của năm (cho album Sing my Sol) và Nhạc sĩ của năm.

Ban tổ chức nói nghệ sĩ Giáng Son xứng đáng nhận hai đề cử theo tiêu chí giải, và chị cũng không tham gia bầu chọn các hạng mục liên quan đến mình - Ảnh: NVCC

Ban tổ chức nói nghệ sĩ Giáng Son xứng đáng nhận hai đề cử theo tiêu chí giải, và chị cũng không tham gia bầu chọn các hạng mục liên quan đến mình – Ảnh: NVCC

Về việc này, ông Lê Xuân Thành nói với Tuổi Trẻ Online: “Ban tổ chức và hội đồng bầu chọn cũng đã nhận thấy khi xây dựng đề cử, nhưng sau khi cân nhắc chúng tôi thấy rằng:

Trước hết, quy chế giải Cống hiến không cấm thành viên hội đồng bầu chọn, trong đó có những nghệ sĩ, nhà chuyên môn uy tín, xuất hiện trong các hạng mục đề cử”.

Ông Thành dẫn quy chế giải và quy trình xét chọn nghiêm ngặt nhiều bước. Để đưa ra top 10, ban tổ chức và hội đồng bầu chọn đã qua các bước sau:

Tổng kết, đánh giá tình hình âm nhạc đại chúng trong năm và đưa ra danh sách dự kiến đề cử.

Tiến hành vòng tham khảo đề cử bằng cách gửi danh sách dự kiến đề cử tới các nhà báo sẽ tham gia bầu chọn để thu thập các ý kiến đóng góp.

Tổng kết các ý kiến đóng góp từ vòng tham khảo để hoàn thiện và công bố Top 10 đề cử giải âm nhạc Cống hiến với 10 hạng mục, mỗi hạng mục có từ 7 – 10 ứng viên.

Theo trưởng ban tổ chức, các ứng viên được xét đưa vào đề cử phải “có dư luận, hành động, công việc, sản phẩm… mang tính tích cực; có những đóng góp đáng kể cho đời sống âm nhạc đại chúng Việt Nam; phù hợp với tiêu chí và thời gian của giải thưởng.

Các đối tượng này liên quan đến đời sống âm nhạc đại chúng và thuộc các lĩnh vực sau: album, chương trình, chuỗi chương trình, nhà sản xuất, nhạc sĩ, bài hát, music video (MV), nghệ sĩ mới, nam ca sĩ và nữ ca sĩ.

“Hơn nữa, giải Cống hiến không phải một cuộc thi, mà là sự ghi nhận đánh giá từ phía công luận đối với những đóng góp cho nhạc Việt đại chúng trong năm.

Nhạc sĩ Giáng Son hay bất kỳ thành viên hội đồng bầu chọn nào, nếu đã có những sản phẩm, những đóng góp trong năm phù hợp tiêu chí của giải Cống hiến thì giải có trách nhiệm xem xét, đưa vào quy trình đề cử, miễn là có cách thức đảm bảo thực sự công tâm, khách quan.

Ở chiều ngược lại, việc loại bỏ các sản phẩm tốt của thành viên hội đồng bầu chọn ra khỏi các đề cử, tuy là việc rất dễ dàng nhưng lại có thể khiến cho Top 10 đề cử không phản ánh đầy đủ được bức tranh chung của nhạc Việt đại chúng trong năm, mà trong đó các thành viên hội đồng cũng có những đóng góp không nhỏ” – ông Lê Xuân Thành nói.

Top 5 đề cử chính thức của giải Cống hiến 2024 sẽ được công bố vào ngày 5-3.

Văn Mai Hương nhận 4 đề cử, Wren Evans nhận 3 đề cử trong Top 10 Cống hiến 2024, còn danh sách đề cử chính thức là Top 5 - Ảnh: NVCC

Văn Mai Hương nhận 4 đề cử, Wren Evans nhận 3 đề cử trong Top 10 Cống hiến 2024, còn danh sách đề cử chính thức là Top 5 – Ảnh: NVCC

Nhạc sĩ Giáng Son không bầu chọn hạng mục của chính mình

Để khách quan, ban tổ chức Cống hiến đưa ra giải pháp: Thành viên hội đồng bầu chọn, nếu xuất hiện trong danh sách dự kiến đề cử, sẽ không tham gia bầu chọn cho đề cử liên quan đến mình.

Cả 9 thành viên hội đồng bầu chọn giải Cống hiến 2024, trong đó có nhạc sĩ Giáng Son, đã tuân thủ cách làm trên.

Ông Lê Xuân Thành nhận xét: “Đây là một kết quả công khai và công bằng”.

Trong quá trình bầu chọn Top 10, trưởng ban tổ chức đã động viên nhạc sĩ Giáng Son không rút ra khỏi quy trình đề cử mà can đảm đón nhận những lá phiếu của hội đồng và sắp tới là của công chúng, hoặc của các nhà báo (nếu lọt vào Top 5).Nguồn

Cùng chủ đề

YeaH1 bắt tay MangoTV; Xe VinFast sang Châu Phi; Sudico sẽ đổi tên; Vinatex xuất vải chống cháy

YeaH1 bắt tay MangoTV; Xe VinFast sang Châu Phi; Sudico sẽ đổi tên; Vinatex xuất vải chống cháyĐạm Cà Mau xuất lô hàng lớn sang Australia và New Zealand; Sudico lên kế hoạch đổi tên; VinFast xuất khẩu xe sang Châu Phi; Vinatex lần đầu xuất khẩu vải chống cháy YeaH1 là đối tác chiến lược của MangoTV Tại Hội chợ Phim và Truyền hình quốc...

YeaH1 là đối tác chiến lược của MangoTV

Sau thành công của "Chị đẹp đạp gió rẽ sóng", YeaH1 và MangoTV thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện trong sản xuất, phân phối nội dung chất lượng cao. Tại Hội chợ Phim & truyền hình quốc tế Hong Kong (Filmart) sáng 12/3, bà Lê Phương Thảo - Chủ tịch YeaH1 và ông Trương Chí Hồng - Giám đốc Tài chính MangoTV - thực hiện thành công nghi thức ký kết. Sự kiện đánh dấu giai đoạn...

Đen, HIEUTHUHAI, Tăng Duy Tân tranh giải Nam ca sĩ của năm ở Cống hiến

Hạng mục Nghệ sĩ mới của năm cũng gây bất ngờ khi Anh Tú - một ca sĩ bước ra từ Giọng hát Việt 2017 với bản hit lớn Cuộc sống em ổn không năm 2018 - được đề cử. Nguyên nhân có thể là năm 2023, Anh Tú mới thực sự trở nên nổi tiếng khi là quán quân Ca sĩ mặt...

O Sen Ngọc Mai: Nhiều cơ hội từ tư vấn, hướng nghiệp sớm

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 sẽ diễn ra vào ngày 3-3 tại Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM), thu hút số lượng cơ sở giáo dục tham gia đông bậc nhất trong những năm trở lại đây.Ngày hội do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục...

Hà Nhi tiết lộ tình bạn đặc biệt với ‘Voi Bản Đôn’ Anh Tú

Sau chương trình Ca sĩ mặt nạ, Hà Nhi và Anh Tú được đông đảo khán giả biết đến là đôi “tri âm tri kỷ” trong âm nhạc. Bản song ca Chắc anh đang - Lời tạm biệt chưa nói của cả hai nhận được sự yêu thích đặc biệt. Nhiều người thừa nhận Hà Nhi và Anh Tú là một đôi song ca “trời sinh” với chất giọng hòa quyện, luôn biết ý để tôn nhau lên...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đến tận nơi đăng ký tuyển sinh Nhanh như chớp nhí vì sợ bị lừa

"Đây là con số đăng ký trên online. Ngày hôm nay có khá nhiều phụ huynh đến đăng ký tuyển sinh trực tiếp luôn", đại diện đơn vị sản xuất Nhanh như chớp nhí mùa 5 cho Tuổi Trẻ Online biết.Có lẽ đây là tâm lý ngại đăng ký sau rất nhiều sự cố lừa đảo phụ huynh trên các trang fanpage...

Cận cảnh những cuộc rượt đuổi mô tô nước hấp dẫn trên đầm Thị Nại

Kết quả thi đấu mô tô nước UIM-ABP Aquabike World Championship, chặng đua Grand Prix of Binh DinhGiải Slalom Paralell: Hạng mục Ski Ladies:...

Sản phụ được hàng trăm người xếp hàng hiến máu ở Phú Quốc đã không qua khỏi

Tối 24-3, Trung tâm Y tế TP Phú Quốc cho biết khoảng 16h30 chiều cùng ngày, người thân đã làm thủ tục cần thiết để đưa sản phụ H.T.M. (39 tuổi, tạm trú ở xã Cửa Dương) về nhà lo hậu sự. Bác sĩ Đống Nguyễn Công Quốc - khoa hồi sức tích cực Trung tâm Y tế TP Phú Quốc -...

Bài đọc nhiều

Hội thi Lễ vật dâng vua kỷ niệm 1100 năm sinh Đinh Tiên Hoàng đế

Chiều 23/3/2024, cơ quan Hội Nông dân huyện được Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 1100 ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức Hội thi Lễ vật dâng Vua (lễ mặn) và thi nấu cơm niêu đất với sự tham gia của 21...

17 năm mặn nồng của Ji Sung – Lee Bo Young

17 năm từ yêu đến cưới, Ji Sung luôn yêu chiều Lee Bo Young, thậm chí học hội họa để vẽ chân dung vợ. Theo Sports Chosun, Ji Sung - Lee Bo Young thành chủ đề "nóng" khi xuất hiện tại sân vận động Gocheok Sky Dome, Seoul, Hàn Quốc, chiều 20/3. Họ cùng dàn sao Hàn gồm Hyun Bin - Son Ye Jin, Gong Yoo, Lee Dong Wook, G-Dragon, Cha Eun Woo, Ok Taecyeon cổ vũ đội San...

Microsoft trả hơn nửa tỷ USD chiêu mộ nhân tài AI

Tuần này, Microsoft khiến giới công nghệ choáng váng khi tuyên bố đã tuyển dụng hầu hết trong số 70 nhân viên của startup Inflection AI, bao gồm cả hai nhà đồng sáng lập Mustafa Suleyman và Karen Simonyan. Thương vụ bất thường này giống như “mua để tuyển dụng” nhưng không có vụ mua bán nào xảy ra cả. Một số chuyên gia pháp lý và ngành cho rằng thỏa thuận vẫn có thể làm dấy lên...

Du lịch cộng đồng “khoác áo mới” cho huyện biên giới Mèo Vạc

Từng là một huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang với số hộ nghèo chiếm tới 60%, những năm gần đây, nhờ áp dụng mô hình phát triển du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo cho cộng đồng các dân tộc thiểu số, đời sống người dân Mèo Vạc đã đổi thay rõ nét.

Cùng chuyên mục

Đến tận nơi đăng ký tuyển sinh Nhanh như chớp nhí vì sợ bị lừa

"Đây là con số đăng ký trên online. Ngày hôm nay có khá nhiều phụ huynh đến đăng ký tuyển sinh trực tiếp luôn", đại diện đơn vị sản xuất Nhanh như chớp nhí mùa 5 cho Tuổi Trẻ Online biết.Có lẽ đây là tâm lý ngại đăng ký sau rất nhiều sự cố lừa đảo phụ huynh trên các trang fanpage...

Nuôi cá ngoại quốc thành công ở khe nước lạnh của Quảng Ninh, bán 200.000 đồng/kg, thu tiền tỷ

Thôn Khe Tiền thuộc xã Đồng Văn là nơi đầu tiên của huyện Bình Liêu cũng như toàn tỉnh Quảng Ninh triển khai mô hình nuôi cá nước lạnh, trong đó có loại cá tầm Siberi.Năm 2015, HTX Phát triển nông nghiệp và thuỷ sản Đông...

Liên tục mua vé số ở một cửa hàng, chàng thợ mộc trúng giải độc đắc

Đầu năm nay, anh Deivson Alves Martins, người thợ mộc ở Massachusetts, Mỹ, đến một cửa hàng bán vé số để thử vận may. Sau khi lựa chọn, Deivson quyết định mua vé cào Billion Dollar...

Bé An ‘Đất rừng phương Nam’ thử vai phim ‘Kính vạn hoa’

Hạo Khang - đóng bé An "Đất rừng phương Nam" - đi thử vai Quý Ròm cho "Kính vạn hoa" bản điện ảnh. Êkíp giới thiệu video hậu trường buổi casting của Hạo Khang, thu hút hàng trăm nghìn lượt xem trên mạng xã hội. Khi đăng ký hồ sơ, sao nhí cho biết hướng đến vai Quý Ròm, xem trước một số tập của Kính vạn hoa bản truyền hình để nghiên cứu lối diễn, trong đó có...

“Quật mộ trùng ma” làm nên lịch sử khi cán mốc 10 triệu khán giả ở Hàn Quốc

"Quật mộ trùng ma" do Jang Jae Hyun đạo diễn (người từng chỉ đạo “Svaha: The Sixth Finger”, “The Priests”), làm sáng tỏ những sự kiện kỳ ​​quái, siêu nhiên, liên quan đến 1 thầy phong thủy (Choi Min Sik), 1 người làm nghề mai táng (Yoo Hae Jin) và 2 pháp sư (Kim Go Eun, Lee Do Hyun) khi họ di dời những ngôi mộ bí ẩn để đổi lấy một khoản tiền kếch xù.Với “Quật mộ...

Mới nhất

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương tham dự Phiên khai mạc Đại hội đồng IPU -148

Diễn ra từ ngày 23-27.3, Đại hội đồng IPU-148 có chủ đề “Ngoại giao nghị viện: xây dựng các cầu nối vì hòa bình và sự phát triển”.  Các đại biểu sẽ tham gia các...

Đến tận nơi đăng ký tuyển sinh Nhanh như chớp nhí vì sợ bị lừa

"Đây là con số đăng ký trên online. Ngày hôm nay có khá nhiều phụ huynh đến đăng ký tuyển sinh trực tiếp luôn", đại diện đơn vị sản xuất Nhanh như chớp nhí mùa 5 cho Tuổi Trẻ Online biết.Có lẽ...

Triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam được các chuyên gia nhận định đi đúng hướng với triển vọng dài hạn tích cực. ...
14:02:20

Ngây ngất trước non nước như tiên cảnh của Tràng An – Ninh Bình

Nếu có dịp đi du lịch Ninh Bình, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá khu du lịch Tràng An - nơi được mệnh danh là tiên cảnh chốn nhân gian. Laodong.vn Nguồn

Mới nhất