Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếMột số trái cây hấp có tác dụng chữa bệnh

Một số trái cây hấp có tác dụng chữa bệnh


Không chỉ giàu vitamin và dinh dưỡng khi ăn tươi, một số loại trái cây đem hấp chín trở thành thuốc chữa bệnh, giúp làm ấm cơ thể nhất là vào mùa lạnh. Các món ngon từ trái cây hấp vừa giữ ấm lại tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là một số trái cây hấp có tác dụng chữa bệnh bạn có thể tham khảo.

Lê hấp táo đỏ trị ho.

Lê hấp táo đỏ trị ho.

Lê hấp táo đỏ

Lê hấp táo đỏ trị ho là bài thuốc được lưu truyền trong dân gian từ xa xưa. Đây là một trong những cách trị ho an toàn. Món ăn này vừa đơn giản, ngon miệng, đặc biệt có thể giải nhiệt vào mùa hè.

Quả lê chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin K, kali. Theo y học cổ truyền, lê vị ngọt, tính mát, hơi chua, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, tiêu đờm, giảm ho, dưỡng huyết, nhuận trường, tiêu độc.

Đây là loại dược liệu rất phổ biến, được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh. Các bệnh thuộc nhiệt, sốt do bệnh phổi, đờm nhiều, viêm họng, viêm khí phế quản và nhiều bệnh khác cũng có thể được chữa trị bằng lê.

Táo đỏ giàu dinh dưỡng như đường, canxi, phốt pho, sắt, và nhiều loại vitamin A, C, B1, B2, caroten, từ lâu đây được xem là nguyên liệu để bồi bổ cơ thể và dưỡng nhan.

Táo đỏ vị ngọt, tính bình và tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm ho, tăng cường sức khỏe. Trong Đông y, vị thuốc táo đỏ được sử dụng để điều trị các bệnh như viêm họng, ho khan, đau dạ dày, mất ngủ và rối loạn tiêu hóa.

Trong món lê hấp táo đỏ thường có thêm đường phèn hoặc mật ong. Trong đó mật ong cũng là thành phần giúp làm tăng tác dụng của bài thuốc này bởi thành phần kháng viêm và chống oxy hóa cao.

Cam hấp muối chữa trị bệnh đường hô hấp.

 Cam hấp muối chữa trị bệnh đường hô hấp.

Cam hấp muối

Trong Đông y, cam tính hàn, công dụng giải nhiệt, trừ độc nên từ lâu được dùng trong chữa trị nhiều bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, điển hình là trị ho.

Với y học hiện đại, nghiên cứu cho thấy cam chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C cùng nhiều hợp chất có khả năng ngăn ngừa oxy hóa. Bổ sung cam sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, từ đó chống lại các gốc tự do cũng như ngăn ngừa độc tố cho cơ thể.

Bên cạnh đó, trong cam chứa 62mg calo, 13mg magie, 52g canxi, nhiều vitamin A – các chất chống oxy hóa nên thực phẩm này có thể hỗ trợ kiểm soát sự lây nhiễm, làm tan đờm.

Ngoài ra, hàm lượng chất folate trong quả cam là khoảng 39mg nên sẽ giúp cơ thể chúng ta ngăn ngừa các vấn đề về đường hô hấp có thể gây ho, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc cảm cúm.

Mía hấp ai cũng có thể ăn được.

 Mía hấp ai cũng có thể ăn được.

Mía hấp

Mía thường được ép lấy nước ở dạng tươi, là thức uống yêu thích của mọi người vào những ngày nóng. Tuy nhiên ít ai biết rằng khi hấp chín, mía có những công dụng tuyệt vời khác.

Mía là loại cây tính hàn, không thích hợp với những người tỳ vị hư hàn, rất dễ gây đau bụng, sau khi hấp, tính hàn của mía được loại bỏ, trở thành món ăn có tính nhiệt, ai cũng có thể ăn được. Ngoài ra, khi hấp chín mía, lượng đường trong mía sẽ cô đặc lại, vị càng ngọt hơn. Chất xơ cũng được làm mềm ở nhiệt độ cao, nó không làm tổn thương răng miệng.

Người già và trẻ em nói chung tỳ vị yếu, khả năng tiêu hóa không tốt, nếu ăn mía tươi sẽ gây khó chịu cho cơ thể, nhưng nếu ăn mía hấp thì không lo vấn đề này. Mía hấp vị ngọt, mọng nước và tác dụng dưỡng ẩm rất tốt. Mía hấp là món ăn hiệu quả giúp bà bầu tăng sức đề kháng, hạn chế ốm vặt như cảm cúm, sốt. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lượng calo của mía tuy không cao, khoảng 59 kcal nhưng lượng đường lại cao, khuyến cáo những người có vấn đề về đường huyết trong máu không nên ăn.

Hấp là phương pháp chế biến hầu như giúp giữ lại vitamin và các chất dinh dưỡng của thực phẩm. Trái cây hấp cũng mang đến một số tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ(Bệnh viện Đại học Y Dược – Cơ sở 3)



Nguồn

Cùng chủ đề

Loại củ rẻ như cho, tác dụng bổ thận

Bác sĩ CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết khoai lang không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà có những công dụng phòng chữa bệnh tốt.Tác dụng của khoai langTrong Đông y, củ khoai lang tính bình, vị ngọt, tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt.Khoai lang được dùng chữa vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú,...

Loại rau rẻ bèo nhưng tốt ngang thịt bò, được ưu ái gọi là rau trường thọ

Rau dền là loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi. Tuy dễ trồng nhưng rau dền có tác dụng làm mát gan, thanh nhiệt rất tốt. Ngoài ra loại rau này còn được biết đến như vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.Tác dụng của rau dền với sức khoẻBài viết của bác sĩ Quang Minh trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, rau dền là loại rau mùa hè, có tác dụng mát gan,...

Những tác dụng bất ngờ của hoa bưởi với sức khoẻ

Ít ai biết được rằng hoa bưởi không chỉ bày trong nhà để cho thơm mà loài hoà này có còn nhiều tác dụng tuyệt vời trong việc chữa bệnh và làm đẹp. Dưới đây là những tác dụng không ngờ của hoa bưởi đối với sức khoẻ.Tác dụng của hoa bưởi với sức khoẻBáo VietNamNet dẫn lời các sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Giảng viên khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược...

Uống nước chè tươi có tác dụng gì với sức khoẻ?

Uống nước chè tươi có tác dụng gì với sức khoẻ?Nước chè tươi là thức uống quen thuộc với nhiều người. Nước chè tươi được biết đến là loại thức uống lành mạnh và tốt cho sức khoẻ nếu bạn uống đúng liều lượng và đúng cách. Dưới đây là những thông tin giải đáp về việc uống nước chè tươi có tác dụng gì với sức khoẻ.Uống nước chè tươi điều độ giúp ngăn ngừa ung thưBài...

Uống nước lá vối mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ?

Lá vối là thức uống có nhiều công dụng đối với sức khoẻ. Vậy nhưng uống nước lá vối mỗi ngày có tốt không?Uống nước lá vối có tác dụng gì?Nước lá vối là thức uống được nhiều người yêu thích và sử dụng để thanh nhiệt và giảm cân. Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ThS.BS Nguyễn Quang Dương, lá và nụ vối từ lâu được nhân dân ta nấu với nước để uống vừa...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nhà sách ở Bình Phước đổ sập sau vụ cháy, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Video: Nhà sách ở Bình Phước đổ sập sau vụ cháyTối 23/3, lực lượng Công an thị xã Phước Long (tỉnh Bình Phước) thông tin đang phong toả hiện trường để điều tra vụ cháy xảy ra tại nhà sách Tuấn Minh ở thị xã Phước Long.Thông tin ban đầu, khoảng 19h30, một số người dân thấy khói bốc lên bên trong nhà sách Tuấn Minh (phường Long Phước, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước). Sau đó,...

Pacific Airlines trả slot không khai thác

Trong báo cáo mới nhất gửi đến Cục Hàng không Việt Nam, Pacific Airlines cho biết, phương án mới nhất về slot (lượt cất hạ cánh) sẽ được hãng phối hợp với Vietnam Airlines hoàn trả trong quá trình tạm ngừng khai thác.Trả lời PV VTC News, đại diện hãng Pacific Airlines thông tin, việc trả các slot khi quá thời hạn 2 tháng bị thu hồi chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC), hoặc các chặng...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Bài đọc nhiều

Người đàn ông có 4 quả thận

Hà NộiBệnh nhân 35 tuổi đi khám sỏi thận do đau dữ dội vùng thắt lưng, bác sĩ phát hiện có 4 quả thận trong cơ thể của anh, được coi là hiếm gặp. Ngày 22/3, TS.BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E, cho biết người bệnh nhập viện khi đau dữ dội vùng thắt lưng, bụng chướng, tiểu buốt, tiểu ra máu. Kết quả kiểm tra phát hiện...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Hội chứng Mallory Weiss – VnExpress Sức khỏe

Hội chứng Mallory Weiss đặc trưng bởi xuất huyết tiêu hóa cấp tính do vết rách niêm mạc tại thực quản hoặc gần dạ dày hay kết hợp cả hai do áp lực ổ bụng tăng mạnh và đột ngột. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đặc điểm- Hội chứng Mallory Weiss chiếm khoảng 8-15% số trường hợp...

6 dấu hiệu cảnh báo bạn bị cao huyết áp, tuyệt đối không bỏ qua

Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, nhưng hầu hết các triệu chứng bệnh cao huyết áp đều không có biểu hiện rõ ràng, cường độ xuất hiện cũng khác nhau, tùy theo mức...

Thiếu sức bền gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ

Đừng chủ quan khi trẻ mệt mỏiTheo Tổng cục Thống kê, mức sinh năm 2023 của Việt Nam ước tính là 1,96 con/phụ nữ và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Các...

Cùng chuyên mục

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại đồ uống có cồn đều làm tăng nguy cơ ...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Trời nắng nóng, trẻ em miền Tây vào viện nhiều hơn

Các bệnh thường gặp thời điểm nắng nóngTại khoa khám Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, hiện nay mỗi ngày khu khám tiếp nhận khoảng 1.600 - 1.900 lượt bệnh nhân đến khám. Trong đó khoảng 700 trường hợp liên quan đến nhiễm khuẩn hô hấp (chiếm tỉ lệ 40 - 45% lượng bệnh khám), nhiễm khuẩn đường ruột khoảng 200 trường...

Dưới 35 tuổi có nên chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú?

Tôi 32 tuổi, đi khám phát hiện u ở ngực, siêu âm kết quả BIRADS 2, lành tính. Tôi có nên chụp nhũ ảnh để tầm soát ung thư vú? (Ngọc Duyên, Đăk Lăk) Trả lời:Chụp nhũ ảnh là kỹ thuật sử dụng tia X để khảo sát ngực nhằm tầm soát hoặc chẩn đoán ung thư vú, có giá trị tầm soát ung thư vú không triệu chứng. Phương tiện này giúp phát hiện các dấu hiệu mà...

Mới nhất

“Kết sức mạnh – Nối yêu thương”

Ngày 23/3, tại Trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SCI) tổ chức Chương trình truyền thông với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối yêu thương”.  Sự kiện được chính các thành...

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại ...

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của...

Mới nhất