Trang chủChính trịNgoại giaoMột tuần làm việc chỉ 4 ngày, người lao động có hạnh...

Một tuần làm việc chỉ 4 ngày, người lao động có hạnh phúc hơn?


Ít việc hơn, ít tiền hơn, nhưng hạnh phúc hơn và năng suất cao hơn. Đó là lập luận của những người ủng hộ chế độ làm việc 4 ngày/tuần tại Đức.

Đức: Một tuần làm việc chỉ 4 ngày có hạnh phúc hơn?
IMF nêu bật những thách thức đối với kinh tế Đức. (Nguồn: Getty)

Trong khi Đức, giống như nhiều quốc gia khác, đang nỗ lực tìm kiếm nguồn lao động, thì hàng chục công ty lại thử nghiệm cho phép nhân viên làm 4 ngày/tuần.

Tính đến đầu tháng 2/2024, đã có 45 công ty và tổ chức tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu thử nghiệm chế độ tuần làm việc 4 ngày trong 6 tháng. Người lao động sẽ tiếp tục được nhận đầy đủ tiền lương. Sáng kiến trên do công ty tư vấn Intraprenör phối hợp với tổ chức phi lợi nhuận 4 Day Week Global (4DWG) đưa ra.

Những người ủng hộ lập luận rằng, tuần làm việc 4 ngày sẽ giúp tăng năng suất của người lao động và do đó giúp giảm bớt tình trạng thiếu lao động có tay nghề của đất nước. Đức từ lâu đã nổi tiếng về sự cần cù và hiệu quả. Tuy nhiên trong những năm gần đây, năng suất ở Đức đã giảm.

Thời gian làm ngắn đi không hẳn là lười biếng. Về cốt lõi, năng suất được đo bằng cách chia sản lượng kinh tế cho số giờ làm việc. Trong vài năm qua, chi phí năng lượng cao đã ảnh hưởng đến sản lượng của các công ty, khiến họ và đất nước – có điểm năng suất thấp hơn. Nếu các công ty có thể duy trì sản lượng hiện tại với nhân viên làm việc ít giờ hơn, điều này đương nhiên sẽ dẫn đến mức năng suất cao hơn. Nhưng cũng có thể không?

Những người ủng hộ lập luận trên cho rằng, nhân viên làm việc 4 ngày thay vì 5 ngày sẽ có động lực hơn và do đó làm việc hiệu quả hơn. Mô hình này cũng có khả năng thu hút nhiều người hơn vào lực lượng lao động bằng cách thu hút những người không sẵn sàng làm việc 5 ngày một tuần, giúp giảm bớt tình trạng thiếu lao động.

Lý thuyết này đã được đưa vào thử nghiệm bên ngoài nước Đức. Kể từ năm 2019, 4DWG đã thực hiện các chương trình thí điểm trên toàn cầu — từ Vương quốc Anh và Nam Phi đến Australia, Ireland và Mỹ. Hơn 500 công ty đã tham gia thử nghiệm và kết quả ban đầu dường như ủng hộ thời gian làm việc ngắn hơn.

Nhìn vào một thử nghiệm với gần 3.000 công nhân ở Anh, các nhà nghiên cứu từ Cambridge và Boston nhận thấy gần 40% người tham gia cho biết họ cảm thấy bớt căng thẳng hơn sau thí nghiệm và số lượng đơn xin nghỉ việc giảm 57%.

Số ngày nghỉ ốm cũng giảm đi 2/3. Số liệu gần đây do công ty bảo hiểm y tế DAK của Đức cho thấy trong năm 2023, trung bình người lao động ở Đức nghỉ ốm 20 ngày. Dựa trên thống kê trên, Hiệp hội các công ty dược phẩm Đức (VFA) cho biết số ngày nghỉ liên quan đến bệnh tật ốm đau gây tổn thất lên tới 26 tỷ Euro (28 tỷ USD) ở Đức trong năm 2023, điều này khiến sản lượng kinh tế giảm 0,8 điểm phần trăm.

Trong chương trình thử nghiệm làm 4 ngày/tuần ở Anh, các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy doanh thu trung bình tăng khoảng 1,4% ở 56/61 công ty tham gia. Đa số bày tỏ mong muốn duy trì tuần làm việc 4 ngày.

Tuy nhiên, với những công việc nghiên cứu, đòi hỏi chuyên môn cao hơn, không thể khẳng định chế độ làm việc thử nghiệm này có hiệu quả tại Đức.

Chuyên gia thị trường lao động ông Enzo Weber đã tiến hành khảo sát tại Đại học Regensburg và Viện Nghiên cứu Việc làm và thấy rằng dự án thí điểm này gặp một số vấn đề.

Phát biểu với Hãng truyền thông DW, ông Weber cho rằng, chỉ những công ty có công việc phù hợp với chế độ làm việc 4 ngày/tuần mới đăng ký thử nghiệm. Do đó, các kết quả không thể áp dụng cho toàn bộ nền kinh tế.

Ông Weber cũng hoài nghi chế độ làm việc ít hơn có thể tăng sự tập trung đối với công việc. Ít giờ hơn đồng nghĩa với việc ảnh hưởng đến các yếu tố xã hội và sáng tạo của công việc. Trong nghiên cứu này, những hậu quả có thể chưa cảm nhận ngay lập tức, do trong các nghiên cứu mới chỉ được thử nghiệm kéo dài 6 tháng.

Những người hoài nghi khác chỉ ra thách thức trong việc đo lường năng suất. Giảm giờ làm việc có thể dẫn đến những thay đổi về cơ cấu, và ảnh hưởng đến sự gắn kết của nhân viên. Ông Holger Schäfer, một nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Đức (IW) tại Koln, cho biết, việc mong đợi tăng 25% năng suất để đổi lấy việc giảm 20% thời gian làm việc là điều viển vông.

Nhà kinh tế Bernd Fitzenberg thuộc Viện Nghiên cứu Việc làm (IAB) của Đức cho rằng, một tuần làm việc 4 ngày có thể đồng nghĩa với việc chi phí của các công ty sẽ cao hơn nếu “việc dàn trải giờ làm việc chỉ trong 4 ngày không được bù đắp bằng việc tăng năng suất”.

Ông Fitzenberg cho rằng: “Chế độ làm việc này trở nên vô cùng khó khăn trong các lĩnh vực dịch vụ, nhất là với những thời điểm cố định với khách hàng hoặc những người đang được chăm sóc”, đặc biệt càng khó thực hiện hơn trong các lĩnh vực như điều dưỡng, dịch vụ an ninh hoặc vận tải. Ông cho biết: “Nếu thực hiện cứng nhắc những quy định như vậy trên tất cả các ngành theo cùng một cách, điều đó có thể ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh”.

Bất chấp những ý kiến phản đối, tuần làm việc 4 ngày vẫn có sức hấp dẫn, ngay cả đối với những doanh nghiệp công nghiệp có uy tín. Nghiệp đoàn lớn nhất nước Đức IG Metall hiện ủng hộ việc thử nghiệm rút ngắn thời gian làm việc trong một thời gian. Ví dụ, trong ngành thép, hiện nay áp dụng chế độ làm việc chỉ 35 giờ/tuần.

Nguồn

Cùng chủ đề

Năm 2024, những người nào được rút bảo hiểm xã hội một lần?

Những trường hợp được rút bảo hiểm xã hội một lần năm 2024 Dự kiến, Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) được Quốc hội thông qua vào giữa năm 2024, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025. Do đó, điều kiện để người lao động hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần trong năm 2024 vẫn áp dụng theo các quy định hiện hành. Người lao động có thể rút BHXH một lần khi thuộc 5...

Tranh cãi khi hàng loạt gen Z lén quay phim cảnh bị sa thải

Xu hướng bắt nguồn từ làm việc từ xaJoni Bonnemort, người đã mất việc tại một công ty dịch vụ tài chính vào tháng 4 năm ngoái và đã đăng đoạn video ghi lại cảnh mình bị sa thải trên TikTok, nói rằng giờ đây đã bớt sợ hơn việc tiết lộ tin tức."Theo tôi, mạng xã hội đã phát triển đến...

Hơn 5 triệu người Việt Nam tham gia mạng tuyển dụng LinkedIn

Theo thông tin từ Anphabe - đối tác của LinkedIn tại Việt Nam, trong vòng 2 năm trở lại đây, số lượng người đi làm Việt Nam tham gia LinkedIn ngày càng tăng cao, với số lượng thành viên tăng đến 86%, vượt mốc 5 triệu người.Thời điểm đầu năm 2024, Việt Nam chính thức trở thành quốc gia có tỉ lệ...

Cách giải quyết chế độ cho 1 lao động khi công ty nợ BHXH cả ngàn người

Khi nghỉ sinh con, chị T. không được nhận chế độ thai sản. Chị T. thắc mắc thì lãnh đạo công ty cho biết là đơn vị chưa đóng BHXH nên chị chưa được nhận. Khi chị nghỉ việc, công ty cũng không chốt sổ BHXH cho chị được.Chị T. hỏi: "Chúng tôi đã kiến nghị lên công ty rất nhiều lần nhưng đều nhận được câu trả lời là hiện tại công ty đang khó khăn nên...

Nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng trong doanh nghiệp Nhà nước

Hội nghị thống nhất đánh giá, công tác tổng kết đã được Đảng ủy Khối xây dựng kế hoạch, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện khẩn trương, nghiêm túc từ cấp ủy cơ sở trở lên. Các báo cáo tổng kết được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, bám sát đề cương, hướng dẫn tổng kết của cấp trên. Theo đó, các mặt công tác xây dựng Đảng được các cấp ủy đảng triển khai nghiêm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Italy cảnh báo IS có thể thực hiện các cuộc ấn công tương tự vụ ở Moscow

Ngày 24/3, Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto cảnh báo một cuộc tấn công khủng bố tương tự như vụ xả súng tại địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc gần thủ đô Moscow (Nga) có thể xảy ra ở những quốc gia mà nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện diện.

Tái hiện nghi lễ tế Đàn Nam Giao

Đại diện dòng họ Hồ Thanh Hóa đã trình tấu chúc văn 602 năm ngày mất Hoàng đế Hồ Quý Ly và ôn lại truyền thống lịch sử, đóng góp to lớn của Hồ Quý Ly hơn 600 năm về trước.

Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngày 24/3 cảnh báo Manila cần chấm dứt các hành vi "vi phạm và khiêu khích' gần Bãi Cỏ Mây ở Biển Đông.

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

EU sẽ nhận hậu quả nếu “khai tử” dòng “nhiên liệu xanh” của Nga qua Ukraine

Việc ngừng vận chuyển khí đốt của Nga quá cảnh Ukraine vào cuối năm nay sẽ dẫn đến hậu quả đáng báo động đối với các nước Liên minh châu Âu (EU) vốn hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp nhiên liệu này.

Tăng cường cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và các nước

Trong đó, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã có các cuộc làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Burak Akcapar; Chủ tịch Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ (DEIK) Nail Olpak, Phó Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ - Việt Nam Reha Denemec và Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Istanbul Ali Telzolmez. Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Burak Akcapar khẳng định, chuyến thăm chính thức Thổ...

Giá vàng trong nước “lật đổ” mức đỉnh cũ, vàng thế giới tìm được động lực mới, tiếp đà bứt phá trong tuần này?

Giá vàng hôm nay 4/3/2024, trong nước và thế giới đều đang neo khá chắc ở mức cao chưa từng thấy. Giá vàng miếng SJC sau khi đạt đỉnh mới hiện đang xuống sát ngưỡng 80 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới đã tìm được động lực mới, tăng mạnh trong phiên cuối tuần. Giới chuyên gia dự báo thế nào về thị trường trong nước và thế giới tuần này?

Giá tiêu hôm nay 4/3/2024, doanh nghiệp tăng mua đẩy giá đi lên, tin vui với tiêu Việt xuất khẩu, kỳ vọng từ thị...

Giá tiêu hôm nay 4/3/2024 tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 93.000 – 95.500 đồng/kg.

Từng “hụt hơi”, xuất khẩu cá tra bất ngờ lấy lại đà tăng tốc

Đối lập gam màu buồn của xuất khẩu cá tra Việt Nam năm 2023, 2 tháng đầu năm nay, đa số các thị trường chính đều ghi nhận loại cá tỷ USD này lấy đà tăng trở lại.

Mới nhất

Loạt đề xuất để không “lỡ hẹn” dự án 1 triệu nhà ở xã hội

DNVN - Để công nhân khu công nghiệp không còn phải ở trong những căn nhà trọ không bảo đảm và chương trình 1 triệu nhà ở xã hội không "lỡ hẹn" thì các...

Bức tranh khổng lồ tái hiện Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tác phẩm triển khai từ tháng 11/2019 bởi 200 họa sĩ trẻ từ khắp mọi miền cả nước tham gia, tổng chi phí gần 50 tỷ đồng, thi công trong một không gian vòm khép kín dài 132 m, cao hơn 9 m. Phần mái vòm có tổng diện tích gồm 2.500 m² tranh và 700 m2 chi...

Lý do tỷ lệ ủng hộ Trump ngày càng tăng

Dù đối diện hàng loạt cáo trạng, Trump vẫn được nhiều người Mỹ coi trọng vì nhiều lý do, trong đó trọng tâm là vấn đề kinh tế của nước này. Donald Trump từng là tổng thống ít được yêu thích nhất và bị gần 2/3 người dân Mỹ chỉ trích vào thời điểm ông rời nhiệm sở. Tuy...

‘Quật mộ trùng ma’ thu 160 tỷ đồng sau 10 ngày ra rạp Việt

"Exhuma: Quật mộ trùng ma" tạo cơn sốt với doanh thu 160 tỷ đồng, trở thành phim kinh dị ăn khách nhất phòng vé Việt. Theo Box Office Vietnam - đơn vị quan sát phòng vé độc lập, tối 24/3, phim đạt mốc 160 tỷ đồng sau 10 ngày ra mắt trong nước. Tác phẩm vượt qua Quỷ cẩu...

Mới nhất