Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếMứt vỏ bưởi thơm cay

Mứt vỏ bưởi thơm cay


Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ (Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3), cho biết mứt là món ăn đặc trưng không thể thiếu được trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Dù đã trải qua bao nhiêu năm, hương vị ngọt thơm của mứt tết vẫn luôn in đậm trong tâm thức của mỗi người Việt.

Với màu sắc tự nhiên của các loại củ quả, mỗi loại mứt đem đến các hương vị chua, cay, ngọt, bùi khác nhau tượng trưng cho năm màu trong Ngũ hành của trời đất có tương sinh, tương khắc cùng hỗ trợ, tạo điều kiện cho vạn vật phát triển. Một loại mứt thường được mọi người ưa chuộng vào ngày tết trong những năm gần đây là mứt vỏ bưởi, vừa ngon vừa có tác dụng đối với sức khỏe.

Bưởi được biết đến là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và vitamin. Nhưng đa số mọi người đều chỉ quan tâm đến phần múi bưởi bên trong ít ai biết được công dụng đến từ phần vỏ bưởi.

Vỏ bưởi chứa coumarin, caroten và tinh dầu. Ngoài ra còn chứa pectin và một ít limonin. Dưới đây là một số tác dụng của mứt vỏ bưởi.

Mứt vỏ bưởi thơm cay - hương vị độc đáo ngày tết- Ảnh 1.

Vỏ bưởi chứa coumarin, caroten và tinh dầu

Tăng cường sức đề kháng

Trong vỏ bưởi có chứa nhiều vitamin C, giúp cải thiện hệ miễn dịch, phòng ngừa những bệnh cảm, cúm… Ăn mứt vỏ bưởi có thể tăng cường tối đa sức đề kháng giúp sức khỏe ổn định trong những ngày đầu năm mới.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Trong những ngày tết, nhiều món ăn giàu năng lượng như giò thủ, giò lụa, thịt kho hột vịt và uống rượu bia sẽ khiến cơ thể dễ bị tích lũy độc tố, gây ra các bệnh về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu… Mứt vỏ bưởi có chứa nhiều chất xơ, làm giảm các vấn đề về tiêu hóa.

Chữa ho, khan tiếng

Ho, khan tiếng là những triệu chứng thường gặp ở mọi đối tượng có thể do biến đổi thời tiết hoặc do tác động từ môi trường sống. Vỏ bưởi chính là vị thuốc hữu hiệu cho việc điều trị ho khan.

Chữa hôi miệng

Vitamin C và tinh dầu có trong vỏ bưởi là những thành phần có khả năng chống hôi miệng một cách hiệu quả…

Mứt vỏ bưởi thơm cay - hương vị độc đáo ngày tết- Ảnh 2.

Mứt vỏ bưởi giòn giòn, ngọt ngọt, thơm thơm

Cách làm mứt vỏ bưởi sấy khô

Bác sĩ Vũ hướng dẫn để làm mứt vỏ bưởi sấy khô có thể sử dụng các nguyên liệu đơn giản gồm vỏ của 2 trái bưởi, một ít muối, 140g đường cát trắng, 1 trái chanh tươi.

Với phần vỏ bưởi gọt bỏ đi phần cùi trắng và cắt thành kích thước vừa ăn. Ngâm vỏ bưởi với nước ấm pha chút muối loãng. Rồi bóp nhẹ phần vỏ bưởi trong khoảng 30 phút.

Bắc nồi đun sôi nước, rồi cho vỏ bưởi vào trần sơ qua khoảng 5 phút hoặc có thể nếm thử vỏ bưởi có mùi đắng nhẹ vừa ăn là tắt bếp. Vớt vỏ bưởi ra và rửa sơ với nước lạnh, để ráo nước.

Nấu nước đường đảm bảo tỉ lệ với phần vỏ bưởi là 1:1. Sau đó, vắt 2-3 lát chanh vào và cho phần vỏ bưởi vào ngâm khoảng 3-4 tiếng. Vớt phần vỏ bưởi ra để khô ráo rồi phơi dưới ánh nắng tầm 3 tiếng (điều này tùy thuộc vào tình hình thời tiết và độ khô lẫn độ giòn của mứt nếu bạn muốn).

Sau khi đạt được độ khô như mong muốn, cho mứt vỏ bưởi vào hũ đậy nắp kín là có thể ăn nguyên mùa Tết.

“Mứt vỏ bưởi giòn giòn, ngọt ngọt, thơm thơm đã trở thành một phần không thể thiếu tạo nên nét đặc trưng của ẩm thực Việt. Khác với hương vị thanh ngọt của mứt dừa, vị chua chua của mứt cam, mứt vỏ bưởi mang đến một cảm giác lạ miệng, the the, thêm chút vị ngọt tạo cảm giác mới lạ, độc đáo, thích hợp để thưởng thức trong những ngày đầu năm”, bác sĩ Vũ chia sẻ.



Source link

Cùng chủ đề

Lòng heo, món ăn khoái khẩu nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Lòng non hay lòng già có nguy cơ hơn?Theo phó giáo sư Nguyễn Anh Tuấn - chủ nhiệm khoa phẫu thuật ống tiêu hóa - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, lòng - nội tạng động vật nói chung cung cấp dưỡng chất như protein, vitamin (B12) và khoáng chất (sắt, kẽm). Giá trị dinh dưỡng có thể khác nhau tùy...

Bụi đỏ ở sân bay Long Thành: Hít lâu ngày sẽ tổn thương phổi

Những ngày qua, người dân sống gần khu vực thi công - sân bay Long Thành (Đồng Nai) liên tục bị bụi đỏ tấn công, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.Đáng nói, các chuyên gia cho rằng điều này còn tiềm ẩn nguy cơ tổn hại sức khỏe, mất an toàn giao thông… Bụi đỏ không chỉ tấn công vào nhà...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Người đàn ông có 4 quả thận

Hà NộiBệnh nhân 35 tuổi đi khám sỏi thận do đau dữ dội vùng thắt lưng, bác sĩ phát hiện có 4 quả thận trong cơ thể của anh, được coi là hiếm gặp. Ngày 22/3, TS.BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E, cho biết người bệnh nhập viện khi đau dữ dội vùng thắt lưng, bụng chướng, tiểu buốt, tiểu ra máu. Kết quả kiểm tra phát hiện...

6 dấu hiệu cảnh báo bạn bị cao huyết áp, tuyệt đối không bỏ qua

Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, nhưng hầu hết các triệu chứng bệnh cao huyết áp đều không có biểu hiện rõ ràng, cường độ xuất hiện cũng khác nhau, tùy theo mức...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Thiếu sức bền gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ

Đừng chủ quan khi trẻ mệt mỏiTheo Tổng cục Thống kê, mức sinh năm 2023 của Việt Nam ước tính là 1,96 con/phụ nữ và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Các...

Hội chứng Mallory Weiss – VnExpress Sức khỏe

Hội chứng Mallory Weiss đặc trưng bởi xuất huyết tiêu hóa cấp tính do vết rách niêm mạc tại thực quản hoặc gần dạ dày hay kết hợp cả hai do áp lực ổ bụng tăng mạnh và đột ngột. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đặc điểm- Hội chứng Mallory Weiss chiếm khoảng 8-15% số trường hợp...

Cùng chuyên mục

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại đồ uống có cồn đều làm tăng nguy cơ ...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Trời nắng nóng, trẻ em miền Tây vào viện nhiều hơn

Các bệnh thường gặp thời điểm nắng nóngTại khoa khám Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, hiện nay mỗi ngày khu khám tiếp nhận khoảng 1.600 - 1.900 lượt bệnh nhân đến khám. Trong đó khoảng 700 trường hợp liên quan đến nhiễm khuẩn hô hấp (chiếm tỉ lệ 40 - 45% lượng bệnh khám), nhiễm khuẩn đường ruột khoảng 200 trường...

Dưới 35 tuổi có nên chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú?

Tôi 32 tuổi, đi khám phát hiện u ở ngực, siêu âm kết quả BIRADS 2, lành tính. Tôi có nên chụp nhũ ảnh để tầm soát ung thư vú? (Ngọc Duyên, Đăk Lăk) Trả lời:Chụp nhũ ảnh là kỹ thuật sử dụng tia X để khảo sát ngực nhằm tầm soát hoặc chẩn đoán ung thư vú, có giá trị tầm soát ung thư vú không triệu chứng. Phương tiện này giúp phát hiện các dấu hiệu mà...

Mới nhất

“Kết sức mạnh – Nối yêu thương”

Ngày 23/3, tại Trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SCI) tổ chức Chương trình truyền thông với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối yêu thương”.  Sự kiện được chính các thành...

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại ...

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của...

Mới nhất