Trang chủNewsThế giớiNhóm nòng cốt hỗ trợ chiến dịch tái tranh cử của Trump

Nhóm nòng cốt hỗ trợ chiến dịch tái tranh cử của Trump


Đội ngũ trợ lý trung thành và kỷ luật đang giúp ông Trump có nhiều lợi thế trên đường đua vào Nhà Trắng, cải thiện nhiều mặt so với chiến dịch hồi năm 2020.

Cựu tổng thống Donald Trump đang nỗ lực để trở lại Nhà Trắng sau khi rời đi trong hỗn loạn cách đây hơn 3 năm. Không chỉ có lượng lớn cử tri nhiệt thành, ông Trump còn có một nhóm chiến dịch nòng cốt, giúp ông theo đuổi tham vọng.

Nhóm này gồm 6 trợ lý trung thành với ông Trump và chủ yếu hoạt động sau hậu trường, theo những người thân cận với chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống. Điều này cho thấy những thay đổi rõ rệt so với nhóm chiến dịch trước đây của cựu tổng thống, vốn tai tiếng với những cuộc đấu đá nội bộ, rò rỉ thông tin và nhân sự bị sa thải.

“Chúng tôi không gây chiến với những người chúng tôi tin tưởng”, Chris LaCivita, đồng giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump, nói.

LaCivita, 57 tuổi, là cựu lính thủy đánh bộ Mỹ và từng bị thương trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Ông đã trở thành cố vấn chính trị và quản lý chiến dịch năm 2024 của ông Trump.

“Mệnh lệnh được truyền tải rõ ràng, không có rối loạn hay nhầm lẫn. Ông ấy là người chỉ đạo cao nhất”, LaCivita cho hay.





Cựu tổng thống Donald Trump (giữa) cùng nhóm trợ lý nòng cốt tại Des Moines, bang Iowa, ngày 15/1. Ảnh: Reuters

Cựu tổng thống Donald Trump (giữa) cùng nhóm trợ lý nòng cốt tại Des Moines, bang Iowa, ngày 15/1. Ảnh: Reuters

Khi ông Trump bước lên sân khấu ăn mừng chiến thắng áp đảo ở bang Iowa hôm 13/1, công chúng đã có dịp hiếm hoi được thấy LaCivita và cố vấn cấp cao 66 tuổi Susie Wiles. Hôm đó, Wiles mặc chiếc khoác màu đỏ, đứng chắp tay bên rìa sân khấu. Người đầu hói đứng phía sau bà là LaCivita.

“Họ không cần được vinh danh. Họ chỉ muốn một chiến thắng cuối cùng và khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại. Họ không muốn lên tiếng hay xuất hiện trước công chúng, họ chỉ muốn làm công việc của mình”, ông Trump nói khi quay sang hai người.

Hai nhà hoạt động chính trị kỳ cựu và nhóm nhỏ của họ đã giúp ông Trump duy trì vị thế dẫn đầu trong cuộc đua giành đề cử của đảng Cộng hòa. Họ giúp ông giành được sự ủng hộ từ những quan chức địa phương hay nghị sĩ nổi bật, vận động các ủy ban đảng Cộng hòa ở mỗi bang thay đổi quy tắc theo hướng có lợi, không ngừng chế giễu đối thủ, sự dụng việc ông Trump bị truy tố để xây dựng chiến lược vận động, cũng như đảm bảo các sự kiện có đông người ủng hộ tham dự.

“Hầu hết mọi người không biết Susie Wiles hay Chris LaCivita là ai. Điều đó không phải là vấn đề. Họ vẫn làm công việc của mình mỗi ngày”, Corey Lewandowski, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016, nói.

Thành công của nhóm cho thấy ông Trump có thể khiến Tổng thống Joe Biden gặp khó khăn nhiều hơn 4 năm trước nếu hai người đối đầu vào tháng 11.

“Ông Biden sẽ phải đối mặt với một chiến dịch hoạt động có kỷ luật và rất hiệu quả của ông Trump trong cuộc bầu cử lần này. Hầu hết những người dựa hơi đã bị loại bỏ”, Scott Reed, cố vấn kỳ cựu của đảng Cộng hòa, nói.

Khi được hỏi về vấn đề này, Ammar Moussa, người phát ngôn chiến dịch của ông Biden, cho biết Tổng thống Mỹ sẽ đánh bại ông Trump bất kể đội ngũ chiến dịch như thế nào. “Cử tri hiểu rằng việc ông Trump trở lại Phòng Bầu dục sẽ rất nguy hiểm”, Moussa nói.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2020, Brad Parscale là quản lý chiến dịch tranh cử và lãnh đạo một bộ máy gồm 10 bộ phận. Nhưng những người khác cũng tham gia đóng góp ý kiến như hai con trai của ông Trump là Don Jr. và Eric, con gái Ivanka, con rể Jared Kushner và chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel. Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, cố vấn Kellyanne Conway và phó tổng thống Mike Pence khi đó cũng nằm trong danh sách hỗ trợ ông Trump.

Song lần này, chiến dịch tranh cử của ông Trump chủ yếu dựa vào Wiles, người từng làm việc trong chiến dịch của Ronald Reagan năm 1980. Trong vai trò cố vấn cấp cao, bà đã giúp ông Trump giành chiến thắng ở bang Florida năm 2016 và 2020.

Wiles giám sát mọi thứ từ ngân sách đến các chuyến vận động. Bà cũng mang lại một lợi thế quan trọng khác cho đội ngũ chiến dịch là hiểu biết sâu sắc về Ron DeSantis, từng là đối thủ chính của ông Trump trong vòng sơ bộ. Bà đã giúp DeSantis trở thành thống đốc Florida năm 2018 trước khi rời nhóm cộng sự của ông.

LaCivita và Wiles có tính cách khác nhau. LaCivita hòa đồng và thích trò chuyện với các phóng viên, trong khi Wiles ít nói hơn và thường đưa ra câu trả lời ngắn gọn trong những lần hiếm hoi đối mặt với nhà báo. Tuy nhiên, hai người luôn đưa ra những khuyến nghị thống nhất cho ông Trump, theo nguồn tin am hiểu chiến dịch.

Chiến lược gia Jason Miller và Steven Cheung, người từng là giám đốc truyền thông của UFC, công ty giải trí võ thuật hỗn hợp (MMA) ở Mỹ, là hai người phụ trách chiến lược truyền thông.

Miller, 49 tuổi, từng làm việc cho thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz trong chiến dịch vận động năm 2016. Cruz sau đó từ bỏ cuộc đua và Miller gia nhập đội ngũ của Trump. Ông cũng tham gia trong chiến dịch tranh cử năm 2020 của cựu tổng thống. Miller thường xuất hiện trên các bản tin truyền hình để bảo vệ Trump và công kích các đối thủ của ông.

Steven Cheung, 41 tuổi, đã tham gia cả ba chiến dịch tranh cử của ông Trump. Cheung cũng là một trong những người đóng vai trò tấn công, không ngại bình luận gay gắt để bảo vệ ông chủ của mình.

Brian Jack, cựu giám đốc các vấn đề chính trị Nhà Trắng dưới thời ông Trump, cũng nằm trong nhóm nòng cốt. Jack giám sát việc tiếp cận các chính trị gia và thuyết phục họ ủng hộ cựu tổng thống.

Dan Scavino, 48 tuổi, người phụ trách mạng xã hội, là một trong những trợ lý lâu năm nhất của ông Trump. Anh bắt đầu làm việc cho ông Trump từ những năm 1990 trong vai trò nhân viên sân golf và đã đồng hành cùng tỷ phú Mỹ trong ba chiến dịch tranh cử cùng 4 năm ở Nhà Trắng.

Don Jr. và Eric, hai con trai ông Trump, vẫn đang tích cực giúp sức cho bố. Họ đã dành nhiều thời gian ở hai bang Iowa và New Hampshire, cũng như thường xuyên xuất hiện trên truyền hình. Tuy nhiên, họ không tham gia quá nhiều vào công tác vận hành chiến dịch.

Khoảng hơn 30 nhân viên chiến dịch làm việc tại một tòa nhà ở Palm Beach, bang Florida, gần dinh thự Mar-a-Lago của Trump. Wiles, LaCivita và những người khác trong nhóm nòng cốt bắt đầu mỗi ngày bằng cuộc họp lúc 9h để lên kế hoạch hành động, giải quyết các vấn đề và đảm bảo mọi người được chia sẻ ý kiến, nhằm tránh những cuộc đấu đá nội bộ và làm rò rỉ thông tin.

“Chúng tôi sẽ chỉ kết thúc cuộc họp khi tất cả mọi người đều đã nêu ý kiến”, nguồn tin cho biết.

Wiles là người thông báo cho cựu tổng thống về bất kỳ thách thức nào của chiến dịch và thường gặp ông vài lần mỗi tuần.





Từ trái qua phải: Chris LaCivita, Susie Wiles, Jason Miller và cùng các quan chức khác trong chiến dịch DonaldTrump tại bang Iowa ngày 15/1. Ảnh: Reuters

Từ trái qua phải: Chris LaCivita, Susie Wiles, Jason Miller và cùng các quan chức khác trong chiến dịch Donald Trump tại bang Iowa ngày 15/1. Ảnh: Reuters

Ngoài nhóm nòng cốt, chiến dịch của Trump còn có nhóm vận động lớn hơn. Ross Worthington và Vince Haley, hai người từng làm việc ở Nhà Trắng dưới thời ông Trump và hiện vẫn là người viết diễn văn chính, góp mặt trong nhóm này.

Những bài phát biểu của ông Trump gần đây bị soi xét kỹ sau khi ông nói với người ủng hộ rằng người nhập cư “đầu độc” dòng máu Mỹ và gọi những đối thủ chính trị của ông là “sâu bọ”. Nhiều người chỉ trích bình luận của ông Trump là bài ngoại và lặp lại luận điệu của phát xít.

Steven Cheung đã phản bác những chỉ trích này là “vô lý”, tranh luận rằng những ngôn ngữ tương tự vốn phổ biến trong sách báo và truyền hình.

Giới quan sát cho rằng rất khó để biết chính xác ai là người soạn thảo tầm nhìn chính sách của ông Trump. Ông Cheung cho biết cựu tổng thống “đã nói chuyện với một số người có trình độ trong nhiều lĩnh vực”, nhưng từ chối nêu chi tiết.

Hai nguồn tin cho biết nằm trong số này có cựu cố vấn cấp cao Nhà Trắng Stephen Miller, người ủng hộ đường lối cứng rắn về vấn đề nhập cư. Keith Kellogg, trung tướng đã nghỉ hưu, từng là chánh văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia của Trump, đang tư vấn ông về vấn đề an ninh quốc gia.

LaCivita cho biết ông không kiềm chế thói quen tìm kiếm lời khuyên từ nhiều người của cựu tổng thống. “Nhưng trọng tâm những gì chúng tôi có là một nhóm nhỏ hoạt động chặt chẽ”, ông nói bên lề cuộc vận động của ông Trump tại Iowa.

Thanh Tâm (Theo Reuters)




Source link

Cùng chủ đề

Nữ VĐV đầu tiên hoàn thành giải ultra trail khắc nghiệt nhất hành tinh

MỹJasmin Paris hôm nay 23/3 trở thành nữ VĐV đầu tiên chinh phục Barkley Marathon trong lịch sử 38 năm của giải ultra trail khắc nghiệt này. Paris hoàn thành cuộc đua sau 59 giờ, 58 phút và 21 giây, chỉ 99 giây trước COT (Cut-off time - thời gian quy định các VĐV phải hoàn thành cuộc đua). Paris về đích tại Barkley Marathon trong tiếng reo hò của khán giả. Ảnh: Howie Stern Cô là một trong năm người...

Cộng đồng quốc tế lên án vụ khủng bố ở Nga

Ông Kirby nói Mỹ đang thu thập thông tin về sự việc và cho biết chưa có dấu hiệu cho thấy chính phủ Ukraine và công dân Ukraine liên quan tới vụ khủng bố.Đại sứ quán Mỹ tại Nga hôm 7/3 từng cảnh báo về nguy cơ xảy ra tấn công cực đoạn tại Moskva và khuyến cáo công dân Mỹ không tụ tập ở nơi đông người. Tuy nhiên, ông Kirby khẳng định Washington không biết trước...

Chiến dịch gây quỹ của Trump hụt hơi giữa rắc rối tiền phạt

Khi Donald Trump đối mặt khủng hoảng tiền phạt vì thua kiện, chiến dịch gây quỹ của ông cũng không thể thu hút được nhiều nguồn tài trợ. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden tuần này tiếp tục khoe về những thắng lợi trong nỗ lực gây quỹ trước thềm bầu cử tháng 11. Nhóm của ông Biden ngày 20/3 thông báo họ có 71 triệu USD trong tài khoản tính tới cuối tháng 2, gấp...

Nghị sĩ Cộng hòa yêu cầu phế truất Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Nghị sĩ Marjorie Greene đề xuất bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện Mỹ, khởi động quy trình có thể khiến ông Mike Johnson mất chức. Nghị sĩ Cộng hòa theo đường lối cứng rắn Marjorie Taylor Greene hôm 22/3 thông báo nộp đơn "đề xuất bãi nhiệm" Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, sau khi ông phớt lờ nhiều thành viên trong đảng Cộng hòa nhằm thông qua dự luật ngân sách 1.200 tỷ USD giúp chính phủ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Indonesia được khuyên giảm nhuệ khí của Việt Nam

Theo chuyên gia bóng đá Indonesia Aris Budi Sulistyo, HLV Shin Tae-yong nên cho các học trò đá chặt chẽ để giảm tính chiến đấu của Việt Nam ở lượt bốn, vòng loại hai World Cup 2026. "Chơi trên sân Mỹ Đình, Indonesia sẽ chịu áp lực lớn từ khán giả Việt Nam", Sulistyo nói với Bola. "Thầy trò Shin Tae-yong phải nhận thức được tinh thần chiến đấu của cầu thủ Việt Nam. Vì thế, Indonesia phải giảm...

Việt Nam lập kỳ tích tại giải billiard đồng đội thế giới

ĐỨC-Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh giúp Việt Nam thắng cựu vô địch Bỉ, để lần đầu vào bán kết giải carom 3 băng đồng đội thế giới. Sau ba kỳ liên tiếp bị loại ở tứ kết, Việt Nam cuối cùng cũng sẽ được đứng trên bục huy chương đồng đội thế giới lần đầu tiên. Cơ thủ 29 tuổi Phương Vinh trong lần đầu dự giải, với tư cách đương kim vô địch thế giới, tỏa sáng...

Bí quyết giúp ‘người sắt’ 10 lần vô địch giải thể hình

Hà NộiKết thúc buổi dạy, huấn luyện viên Tạ Đình Thái, 43 tuổi, dành cho bản thân nửa tiếng để tập luyện, vừa ngắm nghía từng nét cơ bắp trong gương. Căn phòng khoảng 30 mét vuông nhưng gương có ở mọi nơi, giúp người tập dễ quan sát và theo dõi quá trình tập luyện của bản thân. Soi gương cũng là thói quen hàng ngày của anh Thái, "vừa để nhận ra khuyết điểm vừa uốn nắn...

Bài đọc nhiều

Công nương Kate, vợ Hoàng tử William công bố bị ung thư, đang hóa trị

Tin tức này xuất hiện hai tháng sau khi Kate tạm thời rời xa cuộc sống thường nhật, trong khi Cung điện Kensington giải thích vào thời điểm đó là do cuộc phẫu thuật bụng không phải ung thư. Cú sốc lớn với Công nương Kate xứ Wales Công nương Kate nói: "Vào tháng 1, tôi đã trải qua cuộc đại phẫu thuật bụng ở London. Thời điểm đó, bác sĩ nhận định tình trạng của tôi không phải...

Nguyên nhân 16 tiểu bang nhất trí kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden

Texas – nhà sản xuất dầu thô và khí đốt tự nhiên hàng đầu của Mỹ, cùng 15 tiểu bang khác do Đảng Cộng hòa lãnh đạo, hôm 21/3 đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở Louisiana để phản đối việc chính quyền Biden đình chỉ phê duyệt các dự án xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới. Vụ kiện chống lại Tổng thống Joe Biden và Bộ Năng lượng Mỹ đã được...

Cách EU có thể chuyển lợi nhuận tài sản Nga cho Ukraine

EU có thể dùng chính sách "hàng rào khoanh vùng" để tách lợi nhuận phát sinh từ tài sản bị đóng băng của Nga rồi chuyển cho Ukraine để tránh rắc rối pháp lý. Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/3 đồng ý xúc tiến kế hoạch sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của ngân hàng trung ương Nga để viện trợ Ukraine. "Điều này sẽ tạo ra nguồn tài chính để...

Nga bắt giữ nghi can “khủng bố”, tàu Trung Quốc chặn tàu Philippines ở Biển Đông, Moscow tiết lộ lý do không kích ồ...

Mỹ hối thúc Ukraine dừng tấn công các cơ sở năng lượng của Nga; Đức - Pháp thỏa thuận "đột phá' về vũ khí, Israel bắt giữ hàng trăm chiến binh Palestine tại bệnh viện Gaza … là một số tin quốc tế đáng chú ý 24 giờ qua.

Cùng chuyên mục

Số người thiệt mạng đang gia tăng; Iran, Triều Tiên lên tiếng; nhóm Hamas bày tỏ quan điểm

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 23/3 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động nghiêm khắc trừng phạt các thủ phạm trong vụ tấn công khủng bố diễn ra ngày 22/3 gần thủ đô Moscow của Nga. Hiện số người thiệt mạng đã lên tới 143 người.

Tạo dáng “sống ảo” ở mỏm đá, nữ du khách suýt mất mạng

Sự việc xảy ra vào ngày 17/3 vừa qua tại mỏm đá trong khu du lịch núi Paiya ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Theo hình ảnh trong đoạn video được chia sẻ, nữ du khách quay lưng và bám hai tay vào mỏm đá rồi tạo dáng hình chữ L khá nguy hiểm. Trong khi đó, một người đàn ông đảm nhận việc chụp ảnh cho nữ du khách. Thế nhưng, do bám không...

Tự lực cánh sinh về vũ khí – lối thoát cho Ukraine giữa chiến sự

Ukraine không sản xuất vũ khí nào trước khi chiến sự với Nga xảy ra, còn giờ ngành công nghiệp quốc phòng nước này đang bùng nổ. Các nhà máy Ukraine đang gấp rút chế tạo đạn pháo, đạn cối, phương tiện quân sự, tên lửa và những vật tư quân sự thiết yếu khác cho chiến sự. Trong cuộc họp chính phủ Ukraine hồi tháng 1, Thủ tướng Denys Shmyhal tuyên bố sản lượng công nghiệp quốc phòng...

Nhân chứng kể khoảnh khắc ‘người hùng’ đối đầu kẻ khủng bố nhà hát Nga

Bà Elena cho biết một người đàn ông đã dũng cảm lao vào giằng súng của kẻ khủng bố trong nhà hát Crocus, giúp hàng chục người trốn thoát. Bà Elena, 61 tuổi, tối 22/3 tới nhà hát Crocus City Hall, ngoại ô Moskva, để xem ban nhạc Picnic biểu diễn. Nhưng khi buổi diễn chưa bắt đầu, tiếng súng đã rộ lên trong khán phòng, khi 4 kẻ khủng bố xông vào và nã đạn bừa bãi.Elena không...

Mới nhất

Số người thiệt mạng đang gia tăng; Iran, Triều Tiên lên tiếng; nhóm Hamas bày tỏ quan điểm

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 23/3 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động nghiêm khắc trừng phạt các thủ phạm trong vụ tấn công khủng bố diễn ra ngày 22/3 gần thủ đô Moscow của Nga. Hiện số người thiệt mạng đã lên tới 143 người.

Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?

Đầu bếp tài năng người Việt Peter Cường Franklin là người tiên phong trong ẩm thực Việt Nam hiện đại, và nhà hàng gắn sao Michelin của ông đã đưa ẩm thực Việt Nam lên tầm toàn cầu. Phóng viên Jennifer Johnston của tờ New Zealand Herald thực hiện chuyến du hành mùa xuân ở châu Á kéo dài 17 ngày trên...

Việt Nam lập kỳ tích tại giải billiard đồng đội thế giới

ĐỨC-Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh giúp Việt Nam thắng cựu vô địch Bỉ, để lần đầu vào bán kết giải carom 3 băng đồng đội thế giới. Sau ba kỳ liên tiếp bị loại ở tứ kết, Việt Nam cuối cùng cũng sẽ được đứng trên bục huy chương đồng đội thế giới lần đầu tiên. Cơ thủ...

Hà Nội mùa cây thay lá mới

Hà Nội sau những ngày mưa phùn và ẩm ướt, những hàng cây bàng, cây lộc vừng đồng loạt nảy chồi non. Vẫn những góc phố và con đường thân quen, nhưng cảnh sắc thiên nhiên giờ đây thật lạ. Mùa cây thay lá mới, Hà Nội như dịu dàng hơn, có chút trầm lắng trong những ngày lạnh...

Bộ Quốc phòng nêu lý do tạm hoãn gọi nhập ngũ người trúng tuyển đại học

Bộ Quốc phòng mới đây nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang đề nghị nghiên cứu trình Quốc hội sửa đổi Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 theo hướng quy định công dân khi đã tốt nghiệp THPT và trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng thì phải thi hành nghĩa vụ...

Mới nhất