Trang chủDu lịchẨm thựcỐc giấm hấp chấm mắm gừng

Ốc giấm hấp chấm mắm gừng


Ốc giấm có thể tách ruột và vỏ khi còn sống, nhờ đó mà thịt ốc vẫn giữ được chất ngọt tự nhiên trong quá trình chế biến các món ăn. Đây cũng là điểm cộng của loài ốc này.

Ốc giấm được ngư dân bắt bằng lưới giã cào. Con nhỏ bằng ngón chân cái, con lớn cỡ bắp tay người lớn. Ốc nhiều thịt, ngọt, dai, ăn rất hấp dẫn. Ốc giấm chế biến được nhiều món ngon như nướng muối ớt, nướng tiêu xanh, xào mì…; trong đó ngon nhất là hấp chấm mắm gừng. Món ăn vừa dễ làm lại thơm ngon và phù hợp mọi lứa tuổi.

Ốc giấm và mắm gừng

Ngô Mã Thiên

Cách chế biến món ốc giấm hấp rất nhanh tiện. Do ốc giấm sống trong bùn nên khi bắt hay mua về cần ngâm trong nước để chúng nhả hết bùn đất, sau đó rửa đi rửa lại vài lần cho sạch rồi đem chế biến ngay. Nếu để lâu, ốc sẽ chết, các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi, thậm chí khi ốc chết chế biến cũng không đảm bảo vệ sinh.

Cho ốc đã rửa sạch vào nồi cùng một số gia vị như ít muối, bột nêm, thêm vài củ sả đập dập, nước lã vừa đủ rồi đun nhỏ lửa và thỉnh thoảng đảo vài lần cho ốc chín đều. Hấp ốc với thời gian lâu hơn bình thường trong nồi đậy nắp kín, khi đó thịt ốc sẽ đủ chín và gia vị sẽ thấm đều trong từng thớ thịt. Ốc chín tỏa mùi thơm phức, mới ngửi thôi đã thấy xuýt xoa. Những người sành ăn thường hấp ốc bằng nước dừa xiêm, như thế món ăn sẽ thơm ngon và hương vị cũng đậm đà hơn.

Ốc chín, múc ra đĩa, ăn ngay khi còn nóng mới ngon. Con nhỏ để nguyên, con lớn dùng dao cắt đôi, ba. Có nhiều cách thưởng thức ốc giấm hấp, dùng que nhọn khều thịt ốc khỏi vỏ chấm với chén mắm gừng hoặc dùng hai con ốc gõ nhẹ phần lưng với nhau (vì phần lưng ốc có lớp vỏ mỏng), thịt ốc sẽ nhanh chóng tuột ra ngoài, dễ dàng thưởng thức. Tùy theo khẩu vị từng người, nhưng chén mắm gừng “đúng bài” phải có gừng, ớt, tỏi, đường cho vào cối giã nhuyễn rồi pha trộn với nước mắm cùng nước cốt chanh.

Khều thịt ốc giấm chấm nhẹ với nước mắm gừng cho vào miệng nhai chầm chậm nhấm nháp để cảm nhận được vị béo, dai, ngọt của thịt ốc, vị thơm nồng của sả quyện với chút nước mắm gừng cay, hương vị cứ vấn vương nơi đầu lưỡi mãi.



Source link

Cùng chủ đề

Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách'

Tại sao hầu hết các gia đình đều bị tồn lại thức ăn thừa sau Tết? Như chúng ta đã biết, để chuẩn bị cho dịp tết Nguyên đán, hầu hết các gia đình thường mua rất nhiều thực phẩm để dự trữ. Đồ ăn trong ngày phải có đủ ít nhất những món cơ bản như: gà, giò, chả, bát nấu, đĩa xào, bánh chưng, món rán... Lượng thực phẩm nhiều, nhưng đồ ăn nấu xong để thắp hương...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?

Đầu bếp tài năng người Việt Peter Cường Franklin là người tiên phong trong ẩm thực Việt Nam hiện đại, và nhà hàng gắn sao Michelin của ông đã đưa ẩm thực Việt Nam lên tầm toàn cầu. Phóng viên Jennifer Johnston của tờ New Zealand Herald thực hiện chuyến du hành mùa xuân ở châu Á kéo dài 17 ngày trên du thuyền và trong ngày thứ 15, con tàu chầm chậm xuôi dòng sông Sài Gòn và cuối cùng cập...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Loại rau mệnh danh “kháng sinh tự nhiên” giúp ngừa ung thư hiệu quả

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái...

Mới nhất

Nắng nóng thiêu đốt, chủ xe giải khát mỗi ngày bán 1.200 chai nước sâm

Trong những ngày nắng nóng gay gắt tại TPHCM, gia đình chị Bội Ân phải làm việc từ sáng sớm, thuê thêm nhân viên để chuẩn bị kịp 1.200 chai nước sâm đem giao cho khách hàng mỗi ngày. Sáng, tối gì cũng đông! "Mùa nóng, nước sâm bán rất chạy nên gia đình tôi phải tranh...

Tuổi trẻ Nghệ An với những con số ấn tượng cao điểm xây dựng nông thôn mới

TPO - Ngày cao điểm tình nguyện xây dựng nông thôn mới, 100% đoàn cấp cơ sở tỉnh Nghệ An đồng loạt triển khai với hơn 30 nghìn đoàn viên thanh niên tham gia. Đã có 1.350 công trình, phần việc thanh niên được triển khai trên địa bàn toàn tỉnh. ...

Khẩn trương bổ sung các hạng mục đảm bảo an toàn cao tốc Cam Lộ

Khẩn trương bổ sung các hạng mục đảm bảo an toàn cao tốc Cam Lộ - La SơnViệc đầu tư bổ sung các hạng mục về hạ tầng, đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3, đầu tháng tư, kinh phí thực hiện...

Khu nghỉ dưỡng Hoiana đồng hành với Quảng Nam trên hành trình xanh

Khu nghỉ dưỡng Hoiana đồng hành với Quảng Nam trên hành trình xanhKhông chỉ kiến tạo một khu du lịch đẳng cấp thế giới, Hoiana luôn đồng hành với tỉnh Quảng Nam trên hành trình phát triển xanh, bền vững. Khu nghỉ dưỡng Hoiana là một dự...

HAGL Group đổi màu logo; Thế giới Di động đặt mục tiêu hồi phục; Mỏ Núi Pháo khai thác trở lại

HAGL Group đổi màu logo; Thế giới Di động đặt mục tiêu hồi phục; Mỏ Núi Pháo khai thác trở lạiCảng quốc tế Long An hợp tác với công ty cung cấp dịch vụ cảng hàng đầu Philippines; HAGL Group đổi màu logo; Thế giới Di động đặt mục tiêu hồi phục; Mỏ Núi Pháo khai thác trở...

Mới nhất