Trang chủDu lịchẨm thựcPhản ứng bất ngờ của khách Nhật khi thưởng thức món tiết...

Phản ứng bất ngờ của khách Nhật khi thưởng thức món tiết canh dê ở Ninh Bình


Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống tại Việt Nam được 6 năm. Trên kênh Youtube gần 130.000 lượt theo dõi của mình, Kiki thường xuyên chia sẻ những video trải nghiệm du lịch, ẩm thực, văn hóa con người ở các vùng miền trên mảnh đất hình chữ S mà anh có cơ hội đặt chân tới.  

Gần đây nhất, nhân dịp đón hai người bạn từ Nhật Bản qua Việt Nam du lịch là Miyuki và Fumi, Kiki đã dẫn họ tới Ninh Bình, khám phá các điểm đến thú vị và thưởng thức nhiều món đặc sản thơm ngon.

Chàng blogger người Nhật Kiki (áo xanh) cùng hai người bạn đồng hương đến Ninh Bình thưởng thức đặc sản (Ảnh chụp màn hình)

Tại Ninh Bình, KiKi cùng hai vị khách Nhật Bản được một người bạn Việt Nam dẫn tới một nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn, đặc sản chế biến từ thịt dê. Theo sự gợi ý từ chủ quán, họ gọi món ăn đầu tiên là tiết canh dê. Chỉ sau khoảng 10 phút chờ đợi, các thành viên đã được nhân viên phục vụ bê ra một bát tiết canh dê đỏ au, núng nính, kèm lạc rang giã nhỏ và rau thơm.

Ở Việt Nam, tiết canh là món ăn tươi sống được chế biến từ máu của động vật tươi (phổ biến là máu của vịt, lợn và dê), pha với chút nước mắm hoặc nước muối để “hãm” cho khỏi đông trước khi trộn với thịt, sụn động vật băm nhỏ.

Tiết canh thường được ăn kèm với rau thơm và lạc rang giã nhỏ, vắt nước cốt chanh để giảm mùi tanh hoặc làm dậy vị thơm của món ăn. Khi ăn, người ta lấy thìa xắt từng miếng nhỏ rồi thưởng thức.

Tiết canh dê là đặc sản Ninh Bình nổi tiếng, được người Việt ưa chuộng nhưng khiến nhiều du khách nước ngoài dè chừng (Ảnh: Lẩu dê 92)

Ngoài tiết canh, các món khác từ dê như dê chao, dồi dê, lẩu dê,… cũng hút khách thưởng thức (Ảnh: Vũ Lan, Ngon quán Yachiyodai)

Tiết canh khá phổ biến ở miền Bắc, trong đó, tiết canh dê nổi tiếng nhất là ở Ninh Bình. Món này được phục vụ tại nhiều quán ăn, nhà hàng địa phương với giá thành từ 25.000 – 50.000 đồng/bát. Dù là món ăn khoái khẩu của người Việt song với nhiều du khách nước ngoài, tiết canh khiến họ cảm thấy dè chừng, có chút sợ hãi.

Vì đã từng thưởng thức tiết canh lợn và tiết canh vịt ở Việt Nam nên Kiki không tỏ ra lo lắng trước món ăn lạ miệng này. Còn với hai vị khách Nhật Bản là Miyuki và Fumi, họ có chút hoang mang sau khi nghe người bạn thân giới thiệu đây là món ăn được làm từ máu đông của con dê, chưa chế biến qua lửa.

Chàng blogger thích thú thưởng thức món tiết canh dê và liên tục khen ngon (Ảnh cắt từ clip)

Tuy nhiên, nhìn cách Kiki ngon lành thưởng thức, liên tục xuýt xoa khen ngon, chàng trai Fumi cũng mạnh dạn nếm thử miếng tiết canh dê. Anh còn được mọi người hướng dẫn tỉ mỉ cách thưởng thức sao cho đúng chuẩn người Việt, đó là vắt nước chanh lên tiết canh, giúp món ăn giảm bớt mùi đặc trưng của dê.

Ngay từ miếng đầu tiên, tuy ban đầu hơi dè chừng nhưng Fumi nhanh chóng lấy lại bình tĩnh. Anh thừa nhận tiết canh dê khá ngon, không có mùi hôi của thịt dê như tưởng tượng.

Kiki cũng bình luận, tiết canh dê có hương vị giống món Tataki của người Nhật (các món nướng tái từ nguyên liệu là thịt hoặc cá). Thậm chí, chàng blogger trẻ còn cho rằng, món ăn thoạt nhìn hơi sợ nhưng ăn thì ngon, hương vị ấn tượng hơn cả món tiết canh lợn và tiết canh vịt mà bản thân từng thưởng thức.

Không chỉ Kiki và Fumi, cô nàng Miyuki cũng hào hứng nếm thử món tiết canh dê nổi tiếng ở Việt Nam và phải thốt lên “Ngon thật sự” (Ảnh cắt từ clip)

Sau khi nếm thử tiết canh dê, nhóm du khách người Nhật tiếp tục thưởng thức các món ngon khác từ dê như dê hấp, chả dê nướng, dồi dê, dê chao,… Họ cũng bày tỏ sự thích thú với hương vị mỗi món ăn, đặc biệt là phần nước tương chấm kèm khá đậm đà, mùi dễ chịu.

Phan Đậu



Nguồn

Cùng chủ đề

45 món ăn Việt bị chê nhất, đọc tên nhiều người dễ ngỡ ngàng

“Món ăn truyền thống của Việt Nam này bao gồm bún, đậu hũ chiên và mắm tôm. Tất cả các thành phần được phục vụ riêng biệt, cùng các loại rau xanh tươi. Món ăn này đôi khi đi kèm với thịt heo luộc và trước khi ăn, mắm tôm được vắt thêm vài giọt chanh hoặc quất.Bún đậu mắm tôm chủ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Khoảnh khắc mỗi năm chỉ xuất hiện một lần trên dòng sông Đà hùng vĩ

Những ngày cuối tháng ba, sông Đà chảy qua địa phận tỉnh Hòa Bình có màu nước xanh trong cuộn chảy, hai bên bờ là khung cảnh hoang sơ, hùng vĩ. Sông Đà chảy trên địa phận tỉnh Hoà Bình dài khoảng 93km và có khoảng 70km chảy trên địa phận các xã vùng cao thuộc huyện Đà Bắc có diện tích mặt nước khoảng 6.000ha. Sông Đà không chỉ cung ứng nước cho các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp…...

Trung tâm công nghệ Thẩm Quyến xuất siêu sang Mỹ bất chấp cuộc chiến công nghệ

Xuất khẩu của trung tâm công nghệ phía nam Trung Quốc tăng vọt do nhu cầu về xe điện và hàng loạt thoả thuận với những quốc gia tham gia Sáng kiến Vành đai & Con đường. Các nhà phân tích cho rằng, những số liệu thương mại khả quan của Thẩm Quyền là tín hiệu tốt cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế Trung Quốc khoảng 5% mà Bắc Kinh đặt ra trong năm nay, cũng như là...

Thịt bò Kobe nổi tiếng giá siêu rẻ trên 'chợ mạng', chất lượng ra sao?

Sự thật về 'thịt bò Kobe thượng hạng' bán la liệt với giá siêu rẻ Bò Kobe là loại thịt bò của Nhật Bản ngon nổi tiếng thế giới. Tại Việt Nam, có rất nhiều loại thịt bò Kobe khác nhau, giá từ 2-15 triệu đồng/kg, thường được sử dụng tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng. Gần đây, “chợ mạng” xuất hiện la liệt các loại thịt bò Kobe lại được rao bán với mức giá siêu rẻ,...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Loại rau mệnh danh “kháng sinh tự nhiên” giúp ngừa ung thư hiệu quả

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái...

Mới nhất

Khoảnh khắc mỗi năm chỉ xuất hiện một lần trên dòng sông Đà hùng vĩ

Những ngày cuối tháng ba, sông Đà chảy qua địa phận tỉnh Hòa Bình có màu nước xanh trong cuộn chảy, hai bên bờ là khung cảnh hoang sơ, hùng vĩ. Sông Đà chảy trên địa phận tỉnh Hoà Bình dài khoảng 93km và có khoảng 70km chảy trên địa phận các xã vùng cao thuộc huyện Đà Bắc có...

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ngày 24/3, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Phần Lan Jussi Halla-aho bắt đầu thăm chính thức Việt Nam. Trưa 24/3/2024, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Phần Lan Jussi Halla-aho đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: TTXVN Tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Phần...

Tăng cường giám sát, đẩy nhanh tiến độ các dự án phục vụ dân sinh

Theo Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Phan Văn Tôn, trong 2 năm 2022 và 2023, Hòa Vang được giao triển khai thực hiện 8 dự án nhóm C, trong đó, có 2 dự án đã hoàn thành, 6 dự án đang thi công. Năm 2024 được giao làm chủ đầu tư 39 dự án, với tổng kinh...

Tạp chí Eurasia mở chuyên san riêng kỷ niệm 75 năm quan hệ Việt Nam-Hungary

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo bày tỏ sẵn sàng cập nhật về tình hình phát triển của Việt Nam cho Tạp chí Eurasia để truyền tải thông tin rộng rãi về Việt Nam đến bạn đọc Hungary. Tạp chí Eurasia muốn đăng tải thêm nhiều bài viết về thành tựu đổi mới, phát triển của Việt Nam Theo phóng viên TTXVN tại Trung và...

[Ảnh] Ngôi nhà trí tuệ

NDO - Với mong muốn bồi dưỡng thêm kiến thức cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, động viên các em không vì học yếu mà chán nản bỏ học, tạo hứng thú học tập, vợ chồng thầy giáo Mai Văn Chuyền và cô Vũ Thị Nhung ở thôn Hiệp Hưng, xã Quảng Hiệp, huyện Cư...

Mới nhất