Sự thật về ‘thịt bò Kobe thượng hạng’ bán la liệt với giá siêu rẻ

Bò Kobe là loại thịt bò của Nhật Bản ngon nổi tiếng thế giới. Tại Việt Nam, có rất nhiều loại thịt bò Kobe khác nhau, giá từ 2-15 triệu đồng/kg, thường được sử dụng tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng.

Gần đây, “chợ mạng” xuất hiện la liệt các loại thịt bò Kobe lại được rao bán với mức giá siêu rẻ, thậm chí rẻ hơn cả ba chỉ bò Mỹ. Giá loại thịt bò này từ 220.000-350.000 đồng/kg, tuỳ loại.

Nhiều chị em nội trợ đặt nghi vấn về loại thịt bò Kobe giá rẻ. Một số người chia sẻ, khi rã đông rồi chế biến, các thớ của miếng thịt bò bở ra, giống như hàng bị ghép vào nhau, không phải miếng thịt bò tự nhiên. Chất lượng miếng thịt bò ăn bình thường, không giống như kiểu “hàng VIP thượng hạng” mà người bán quảng cáo.

Trao đổi với PV.VietNamNet về thịt bò Kobe giá siêu rẻ đang được bán la liệt, anh Trần Văn Cường – quản lý một chuỗi cửa hàng thực phẩm tại Hà Nội – cho biết, thực ra chúng là bò Aukobe, song dân buôn gọi tắt là bò Kobe. Bò Kobe xịn không có giá vài trăm nghìn 1 kg.

Thịt bò Aukobe là bò Úc, không phải ở Nhật Bản. Trên thị trường, lõi thăn bò Aukobe có giá dao động từ 400.000-500.000 đồng/kg. (Xem chi tiết)

Mận hậu ở chợ Hà Nội giá đắt đỏ, nông dân Sơn La ‘đi mót’ vẫn thu tiền tỷ

Mận hậu trái mùa chua và chát nhưng vẫn có giá đắt đỏ ở chợ Hà Nội. Trên thị trường, giá mận được bán theo kích cỡ quả. Đơn cử, mận hậu loại 18-25 quả/kg có giá 300.000 đồng/kg, loại 25-35 quả/kg là 250.000-270.000 đồng/kg, loại 40-60 quả/kg có giá dao động từ 80.000-150.000 đồng/kg. Thậm chí, loại mận bị nứt vỏ giá cũng lên tới 55.000-60.000 đồng/kg.

Những ngày này, nông dân thường phải “đi mót từng quả” trong vườn. Năm nay, năng suất cũng không ổn định và cao như mận chính vụ. Những hộ dân trong vùng này có diện tích trồng mận lớn, lượng mận trái mùa thu hái được lên tới 10-20 tấn, thu về hàng tỷ đồng. (Xem chi tiết)

man hau 1344.jpg
Giá mận hậu tại chợ Hà Nội khá đắt đỏ. Ảnh: NVCC

‘Thủ phủ’ nhót ở Hà Nội mất mùa, giá tăng dựng đứng

Chịu ảnh hưởng bởi thời tiết, “thủ phủ” trồng nhót Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội năm nay mất mùa, sản lượng giảm mạnh so với năm ngoái. VTC News thông tin, do mất mùa nên giá nhót cao gấp đôi năm ngoái. Nhót loại 1 giá 35.000-40.000 đồng/kg, loại 2 giá 25.000-30.000 đồng/kg.

Nhót sau khi xuống phố được bán với giá 15.000-20.000 đồng/lạng (tương đương 150.000-200.000 đồng/kg) gấp 5 lần giá nhót khi được mua trực tiếp tại vườn. Trên “chợ mạng”, nhót còn được rao bán với giá cao hơn nữa.

Nông dân lao đao với bí đao

Mùa bí đao ở Quảng Nam đang kỳ thu hoạch nhưng vắng bóng thương lái đến mua, trong khi giá bị rớt sâu. Theo Tiền Phong, đúng vào thời điểm vụ mùa, thời tiết thuận lợi nên bí đao đạt năng suất cao với số lượng rất lớn, nhưng do không thể tiêu thụ kịp nên bị rớt giá thê thảm, chỉ còn từ 1.300-2.500 đồng/kg. Trong khi các vụ trước, do ít người trồng nên bí đao có giá từ 8.000-9.000 đồng/kg.

Bí đao thu hoạch chất đầy nhà đến khi chín vàng hư hết thì đem vứt vì không có người mua. Với thời tiết nắng nóng như bây giờ càng khiến người dân thêm nóng ruột, mong đợi được “giải cứu” để lấy lại chút vốn.

Sầu riêng Musang King loạn giá

Sầu riêng Musang King đang vào mùa nhưng giá cả khá “loạn” do chất lượng sản phẩm từng vườn rất khác nhau.

Theo khảo sát của PV Báo Người Lao Động, năm nay, giá sầu riêng Musang King giảm nhiều so với 2 năm trước.

Nếu như năm 2022, sầu riêng Musang King tươi nguyên trái có giá bán lẻ từ 500.000-800.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 400.000-500.000 đồng/kg. Ngoài loại tuyển chọn, sầu riêng Musang King loại 2, loại 3 chỉ có giá 150.000-180.000 đồng/kg, tương đương với sầu riêng Monthong.

Chủ một cửa hàng chuyên bán trái cây “độc – lạ” tại quận 8, TP.HCM cho hay sầu riêng Musang King trồng trong nước đang có quá nhiều người bán nên “đạp giá” nhau. So với cùng kỳ năm ngoái, giá Musang King loại VIP giảm khoảng 30%. 

Giá vé máy bay 30/4 lại ‘nóng’

Vừa hạ nhiệt đôi chút sau Tết, giá vé máy bay lại tăng khi kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 và cao điểm du lịch hè đang đến gần.

Theo khảo sát của VTC News sáng 23/3, giá vé máy bay khứ hồi chặng Hà Nội – Phú Quốc đi ngày 28/4, về ngày 3/5 có giá từ 5 triệu đến hơn 7 triệu đồng/vé. Mức giá này cao hơn 2,5 triệu đồng/vé so với hiện tại.

Với chặng bay Hà Nội – Nha Trang đi ngày 28/4 và về ngày 3/5, mức giá tốt nhất tìm được trong sáng 23/3 là 3,9 triệu đồng/vé khứ hồi và cao nhất là 7,7 triệu đồng, cao hơn 1,2-1,5 triệu đồng so với thời điểm hiện tại. Giá vé các chặng khởi hành từ TP.HCM giai đoạn 30/4 – 3/5 cũng không hề dễ chịu. 

Sau Tết, lá dong “cháy” hàng, dân buôn không đủ để trả đơn

Lá dong sau Tết vẫn được nhiều khách hàng đặt mua, dân buôn cho biết thời điểm này hàng không đủ để trả đơn cho khách.

Chị Đới Thị Thủy – một đầu mối bán lá dong ở Đồng Nai – cho biết trên Nông Thôn Việt, giá lá dong hiện có giảm một chút so với thời điểm trước Tết. Trước Tết, lá dong bán sỉ khoảng 1.000- 1.200 đồng/lá nhưng hiện khoảng 700-800 đồng/lá.

Điều đáng chú ý là sau Tết khách vẫn đặt mua rất nhiều mà lượng lá thu được tại các vườn không còn nhiều nên mới xảy ra tình trạng “cháy” hàng. Với giá bán hiện tại, 1ha trồng cây lá dong có thể đem đến thu nhập khoảng hơn 200 triệu đồng cho nhà vườn.

Sự thật thịt bò giá rẻ hơn lợn, chỉ từ 80.000 đồng/kgTrên chợ mạng, thịt bò giá rẻ được rao bán tràn lan, chỉ từ 80 nghìn đồng/kg. Song nguồn gốc của loại thịt bò này chưa được kiểm chứng rõ ràng. Nhiều người cho rằng đó là loại thịt bò được nuôi bằng chất cấm hay thịt trâu Ấn Độ.