Trang chủDu lịchKhám pháQuán phở bò sốt vang Hà Nội 30 năm luôn đông khách

Quán phở bò sốt vang Hà Nội 30 năm luôn đông khách


Trong gần 30 năm mở bán, quán phở của bà Dậu ở quận Hai Bà Trưng luôn thu hút thực khách với món phở bò sốt vang bắt mắt, ngon miệng.

Mỗi sáng, cảnh những chiếc xe xếp dài trên vỉa hè tại địa chỉ số 7 phố Thể Giao, quận Hai Bà Trưng, đã trở thành hình ảnh quen thuộc với những người thường xuyên đi qua con phố này. Từ khi mở bán vào năm 1995, quán phở bò sốt vang của bà Dậu (60 tuổi) dù chỉ bán buổi sáng (từ 5h30 đến 13h30) nhưng gần như lúc nào cũng đông khách, đặc biệt là vào khoảng 7h – 9h.

Trước đây bà Dậu đặt quầy hàng ở trong ngõ, khoảng hai năm gần đây mới chuyển ra ngoài mặt đường để có không gian rộng rãi hơn. Những người thích sự dân dã, giản dị có thể ngồi ngoài vỉa hè, dùng ghế làm bàn, vừa ăn vừa ngắm đường phố. Ai thích sự tiện lợi, đầy đủ bàn ghế có thể ngồi trong nhà. Không gian ngoài vỉa hè rộng hơn, một lúc có thể phục vụ được khoảng 20 người, trong nhà chứa được thêm khoảng 10 – 15 người.





Quán phở của bà Dậu là địa chỉ ăn sáng quen thuộc của nhiều thực khách.

Quán phở của bà Dậu là địa chỉ ăn sáng quen thuộc của nhiều thực khách.

Khi bắt đầu bán phở, bà Dậu biết rằng phở bò sốt vang không được ưa chuộng như các loại phở truyền thống, bởi nhiều người cho rằng đây là món ăn lai tạp giữa món Á với món Âu, đánh mất đi cái hồn và hương vị của phở Hà Nội. “Nhưng nhiều người đến đây ăn xong chia sẻ với tôi rằng không phải món này không ngon, mà là do không tìm được chỗ làm ngon. Bởi món nào cũng có hương vị đặc biệt riêng, quan trọng là phải biết chế biến, kết hợp sao cho không làm mất vị phở người ta đã ăn quen bấy lâu”, bà Dậu nói.

Do vậy, bà đã tự tìm hiểu, thử nghiệm nhiều lần để tạo nên công thức riêng cho món phở bò sốt vang. Những ngày đầu, phở bò sốt vang không bán chạy bằng các món khác trong thực đơn như phở bò tái lăn, tái chín, nạm gầu. Lâu dần, nhờ hương vị vừa quen vừa lạ, cùng vẻ ngoài bắt mắt với màu sốt vang đỏ cam, món ăn dần được nhiều thực khách đón nhận và hiện trở thành món bán chạy nhất quán.

Vào mùa hè, lượng khách đến quán ít hơn so với mùa đông, mỗi ngày quán bà bán được khoảng 30 – 40 kg phở. Trước khi mở bán, bà phải dậy từ 3h sáng để chuẩn bị nấu nước dùng, luộc thịt, ninh thịt sốt vang. Trong đó, khâu chế biến thịt sốt vang là cầu kỳ nhất.

Thịt bò làm sốt vang của quán là “gân và nạm bò loại xịn, tuyệt đối không phải thứ thịt bèo nhèo, rẻ tiền như ngày xưa” theo lời bà Dậu. Gân phải là gân trong, nạm bò phải ít mỡ, thái quân cờ rồi ướp gia vị và ninh trong khoảng một tiếng rưỡi với nước dùng 100% từ xương bò. Như vậy khi ninh xong, miếng thịt không bị teo tóp mà vẫn giữ được kích thước ban đầu, thấm vị ngọt của xương và có màu đẹp mắt.

Khi khách gọi món, bà Dậu nhanh chóng xé bánh phở cho vào bát, thêm thịt bò sốt vang, rắc hành hoa, rau mùi thái nhỏ rồi chan thêm nước dùng, mang ra phục vụ khách. “Thịt trong mỗi bát sốt vang một nửa là nạm, một nửa là gân. Tổng trọng lượng thịt khoảng hai lạng (gram)”, bà cho biết.

Ấn tượng đầu tiên về bát phở bò sốt vang quán bà Dậu là màu sắc nổi bật và bắt mắt. Màu đỏ cam của những miếng thịt nạm, gân bò gần như choán hết bề mặt phía trên bát. Dùng đũa gắp những sợi phở nằm ở phía dưới, màu trắng nguyên bản của sợi phở đã được nhuộm thành màu cam nhạt bởi nước sốt vang.

Nhìn bát phở đầy ngập thịt, thực khách khó mà kìm lòng, không nếm thử. Thịt nạm bò chín mềm nhưng không bị nhừ và vẫn có độ dai nhẹ. Thịt gân bò mềm nhưng không quá giòn, người răng yếu cũng có thể ăn được. Ngoài hương thơm từ quế, hồi, thảo quả thấm trong thịt và màu đỏ cam, hương vị bát phở bò sốt vang cũng giống với các loại phở khác.

Ông Hoàng, một thực khách, cho biết đã ăn ở quán từ khi con gái bà Dậu (chị Hương, 36 tuổi) mới hơn mười tuổi. “Tôi cũng ăn nhiều quán phở ở Hà Nội, có cả những hàng danh tiếng nhưng tôi vẫn thích sự dân dã, giản dị của những quán phở lề đường hơn. Mỗi ngày tôi gọi một món để đổi vị, nhưng đúng là phở bò sốt vang nhìn hấp dẫn hơn cả”, ông nói.





Ảnh 6: Ông Hoàng (bên trái ảnh) là khách quen lâu năm của quán.

Ảnh 6: Ông Hoàng (bên trái ảnh) là khách quen lâu năm của quán.

Ngoài khách quen lâu năm như ông Hoàng, bà Dậu cho biết có cả khách du lịch và khách ngoại quốc đến quán, nhưng vài năm gần đây lượng du khách đã giảm. Bà nhớ nhất có lần, một nam du khách châu Âu sau khi thưởng thức phở bò sốt vang đã đến nói “Thank you” (cảm ơn) vì món ăn ngon và sự niềm nở, nhiệt tình của chủ quán cùng nhân viên.

Ngoài phở bò sốt vang có giá 50.000 đồng một bát, quán còn bán thêm các loại phở khác như phở bò tái chín, tái lăn giá 40.000 đồng; bát đầy đủ (bao gồm các loại thịt) giá 60.000 đồng. Đồ ăn kèm có trứng chần giá 8.000 đồng một quả và quẩy 5.000 đồng ba chiếc.

Ngoài bà Dậu và con gái là chị Hương, quán có hai nhân viên bưng bê, mang đồ cho khách nên tốc độ phục vụ khá nhanh, ngay cả vào giờ cao điểm khách cũng không phải đợi quá lâu. Khu vực vỉa hè tuy có quạt nhưng thiếu mái che nên có thể bị nắng từ sau 8h. Lượng thịt và phở trong một bát khá nhiều, những người ăn ít hoặc nữ giới nên điều chỉnh số lượng với chủ quán, tránh lãng phí đồ ăn.

Bài và ảnh: Quỳnh Mai




Source link

Cùng chủ đề

Mũi Gành: Điểm check-in đẹp hoang sơ, hút khách ở Bình Định

(Dân trí) - Những ngày cuối tuần, hàng nghìn người đến điểm du lịch ở Mũi Gành (Bình Định) check-in, tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ và bình yên nơi đây. Từ phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) đi về phía đông (hướng phường Hoài Xuân) khoảng 10km là đến Mũi Gành, xã Hoài Hải. Nếu đi từ trung tâm thành phố Quy Nhơn đi theo đường biển khoảng 100km. Mũi Gành - Hoài Hải được...

Báo Ấn Độ gợi ý những điểm du lịch hàng đầu miền Trung Việt Nam không thể bỏ qua

Trang web du lịch Hindustan Times của Ấn Độ gợi ý du khách nên khám phá những điểm đến du lịch mang tính biểu tượng hàng đầu trên khắp miền Trung Việt Nam như Hội An, khu di tích Mỹ Sơn...

TPHCM đề xuất ‘hồi sinh’ sân khấu Sen Hồng vào dịp 1/6

TPO - Theo thông tin từ Sở Văn hoá- Thể thao (VH-TT) TPHCM, Sở vừa có đề xuất với UBND TPHCM về việc hồi sinh sân khấu Sen Hồng (Công viên 23/9, quận 1). Nếu đề xuất sớm được thông qua, sân khấu Sen Hồng sẽ tập trung sửa chữa, trang trí để phục vụ người dân, du khách đúng vào dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2024. Sở VH-TT đánh giá việc hồi sinh sân khấu Sen...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

‘Quật mộ trùng ma’ thu 160 tỷ đồng sau 10 ngày ra rạp Việt

"Exhuma: Quật mộ trùng ma" tạo cơn sốt với doanh thu 160 tỷ đồng, trở thành phim kinh dị ăn khách nhất phòng vé Việt. Theo Box Office Vietnam - đơn vị quan sát phòng vé độc lập, tối 24/3, phim đạt mốc 160 tỷ đồng sau 10 ngày ra mắt trong nước. Tác phẩm vượt qua Quỷ cẩu - phim Việt ra rạp tháng 12/2023, trở thành phim kinh dị có doanh thu cao nhất tại thị trường...

Lãi suất tăng có thể xóa sổ các công ty ‘zoombie’ tại Nhật Bản 

Việc Nhật Bản chấm dứt lãi suất âm có thể khiến các công ty "zoombie" phải đóng cửa sau giai đoạn chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Khái niệm "zoombie" hay còn gọi là các công ty xác sống ám chỉ các doanh nghiệp vật lộn tồn tại chỉ để trả nợ. Số này tăng mạnh sau giai đoạn Covid-19, do chính phủ cung cấp gói kích thích tài chính khổng lồ cho các công ty nhỏ và...

Nga điều tiêm kích chặn oanh tạc cơ Mỹ

Tiêm kích MiG-31 Nga xuất kích chặn hai oanh tạc cơ B-1B của Mỹ trên biển Barents, buộc máy bay của Washington quay đầu. "Ngày 24/3, Nga phát hiện một nhóm mục tiêu trên biển Barents hướng về biên giới Liên bang Nga. Tiêm kích MiG-31 thuộc lực lượng phòng không phản ứng nhanh đã xuất kích để nhận dạng và ngăn mục tiêu xâm phạm biên giới Nga", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.Theo Bộ Quốc phòng Nga,...

Bài đọc nhiều

Du khách suýt mất mạng vì check in ở mỏm đá

Trung QuốcBất chấp cảnh báo nguy hiểm, nữ du khách vẫn trèo lên mỏm đá Rùa trên đỉnh núi Pai Ya ở Thâm Quyến để chụp hình và bị trượt chân té ngã. Sự việc xảy ra hôm 18/3, trên núi Pai Ya ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Một số người đi cùng nữ du khách đã vô tình quay lại đoạn video và đăng tải lên mạng xã hội. Trong video, nữ du khách này...

ScaleUP được quỹ Nextrans đầu tư | Doanh nhân | Tài Chính

ScaleUP được thành lập năm 2023 bởi đội ngũ nhân lực là những người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành bán lẻ và thương mại điện tử có quy mô lớn ở Việt Nam - là đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp Growth-as -a Service (tăng trưởng như một dịch vụ) ở thị trường Việt Nam.Cụ thể, với nhiều giải pháp bán hàng...

Chuyên gia: Thị trường nhà ở qua giai đoạn khó khăn nhất | Thị trường | Tài Chính

Báo cáo ngành bất động sản nhà ở của Chứng khoán VnDirect vừa phát hành đánh giá "giai đoạn khó khăn nhất của thị trường đã qua và đang từng bước đi lên từ năm 2024". Nhận định dựa trên tín hiệu giao dịch gần đây và tình hình lãi suất.Cụ thể, tỷ lệ hấp thụ tại hai thị trường chính là Hà Nội và TP...

Một mình đi khắp thế giới để chữa lành sau khi hủy hôn

Sau khi hủy hôn, nữ du khách Mỹ tìm cách chữa lành bản thân và quyết định thực hiện chuyến du lịch quốc tế một mình đầu tiên trong đời. Angela, nữ thạc sĩ ngoài 40 tuổi, chưa từng đi du lịch một mình ngoài hành trình từ Mỹ về Trung Quốc thăm gia đình năm 2018. Tháng 11/2023, Angela quyết định thực hiện chuyến đi đầu tiên tới Đan Mạch và Thụy Điển để chữa lành tâm hồn...

Biệt thự bỏ hoang giữa rừng thành điểm du lịch khám phá

Biệt thự đỏ hay "nhà đỏ" là công trình bỏ hoang tồn tại gần một thế kỷ, do người Pháp xây dựng ở xóm Phia Đén, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình. Địa điểm này nằm trong hành trình "Khám phá Phia Oắc - vùng núi của những đổi thay" thuộc Công viên địa chất toàn cầu Cao Bằng. Khí hậu ở đây quanh năm mát mẻ, 18 - 25 độ C. Căn biệt thự nằm biệt lập trên...

Cùng chuyên mục

Đi du lịch để vượt qua nỗi đau, cô gái tìm được tình yêu

Trải qua những ngày buồn bã sau khi mẹ mất, nữ du khách Mỹ quyết định đến Hawaii du lịch để nguôi ngoai và tại đây cô đã tìm được định mệnh đời mình. Mùa hè năm 2015, Christian Friese đang dán mắt vào bản đồ để tìm đường đến điểm nối chuyến tại sân bay Honolulu, Hawaii, một người đàn ông mặc đồng phục của hãng Hawaiian Airlines tới bắt chuyện. Anh tươi cười và hỏi cô có...

Biệt thự bỏ hoang giữa rừng thành điểm du lịch khám phá

Biệt thự đỏ hay "nhà đỏ" là công trình bỏ hoang tồn tại gần một thế kỷ, do người Pháp xây dựng ở xóm Phia Đén, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình. Địa điểm này nằm trong hành trình "Khám phá Phia Oắc - vùng núi của những đổi thay" thuộc Công viên địa chất toàn cầu Cao Bằng. Khí hậu ở đây quanh năm mát mẻ, 18 - 25 độ C. Căn biệt thự nằm biệt lập trên...

Du khách suýt mất mạng vì check in ở mỏm đá

Trung QuốcBất chấp cảnh báo nguy hiểm, nữ du khách vẫn trèo lên mỏm đá Rùa trên đỉnh núi Pai Ya ở Thâm Quyến để chụp hình và bị trượt chân té ngã. Sự việc xảy ra hôm 18/3, trên núi Pai Ya ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Một số người đi cùng nữ du khách đã vô tình quay lại đoạn video và đăng tải lên mạng xã hội. Trong video, nữ du khách này...

ScaleUP được quỹ Nextrans đầu tư | Doanh nhân | Tài Chính

ScaleUP được thành lập năm 2023 bởi đội ngũ nhân lực là những người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành bán lẻ và thương mại điện tử có quy mô lớn ở Việt Nam - là đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp Growth-as -a Service (tăng trưởng như một dịch vụ) ở thị trường Việt Nam.Cụ thể, với nhiều giải pháp bán hàng...

Chuyên gia: Thị trường nhà ở qua giai đoạn khó khăn nhất | Thị trường | Tài Chính

Báo cáo ngành bất động sản nhà ở của Chứng khoán VnDirect vừa phát hành đánh giá "giai đoạn khó khăn nhất của thị trường đã qua và đang từng bước đi lên từ năm 2024". Nhận định dựa trên tín hiệu giao dịch gần đây và tình hình lãi suất.Cụ thể, tỷ lệ hấp thụ tại hai thị trường chính là Hà Nội và TP...

Mới nhất

Ngộ độc cơm gà ở Nha Trang: Cấp nhiều dữ liệu cho công an, kiểm tra camera quán

Theo ông Trịnh Ngọc Hiệp - phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cơ quan chuyên môn của sở đã cung cấp cho cơ quan điều tra số liệu, thông tin các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân."Sở cũng sẽ phối hợp...

Ấn tượng Đoàn Việt Nam tại Liên hoan Thanh niên Thế giới 2024

NDO - “Việt Nam, Hồ Chí Minh! Việt Nam, Hồ Chí Minh!”. Vẫy tay chào Đoàn Việt Nam, người xem đứng hai bên đường hát theo ca khúc ca ngợi đất nước, con người và vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Áo xanh Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tạo nên...

Mở ra cơ hội phát triển cho du lịch Hà Nội

Việc khai thác lợi thế sẵn có về vị trí, địa hình, hạ tầng, dịch vụ sẽ mở ra những cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển du lịch thể thao, thu hút ngày càng nhiều hơn du khách đến Hà Nội.

Chuyện về Bánh mì” nhân kỷ niệm ngày “Bánh mì Việt Nam

Tham gia chia sẻ tại sự kiện "Chuyện về Bánh mì" có TS. Vũ Thế Long - Chuyên gia nghiên cứu Ẩm thực; ông Lê Văn Thao - Nhà báo,...

Mới nhất