Trang chủDu lịchẨm thựcQuán phở gà quay lu ngày bán 200 con ở Hà Nội,...

Quán phở gà quay lu ngày bán 200 con ở Hà Nội, gà ‘tắm’ 3 lần, ướp 17 gia vị


Hơn hai tháng nay, phở trộn gà quay lu là món bán chạy nhất tại cửa hàng của anh Nguyễn Xuân Kiên (50 tuổi) tại Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Khi thực khách gọi món, bánh phở được chần qua nước dùng, cho vào bát, thêm phần nước sốt sóng sánh, đậm đà và trộn thêm thịt gà quay da giòn, bóng bẩy, giá đỗ chần, rau thơm, lạc rang. Ăn kèm món phở trộn là phần nước chấm được pha từ hỗn hợp rễ rau mùi, húng phở, tỏi, ớt, đường, nước mắm, chanh và quất.

“Từ ngày có thêm món phở gà quay lu, lượng khách tới quán đông thấy rõ. Mỗi ngày, quán của tôi bán từ 800 đến 900 bát phở các loại, chủ yếu là phở gà quay lu (dạng phở nước hoặc phở trộn). Quán tiêu thụ từ 150 đến 230 con gà và hơn 1 tạ bánh phở”, chủ quán cho hay. 

W-pho-ga-quay-lu-7-2.jpg

Anh Kiên đã kinh doanh phở gà truyền thống được 15 năm, tuy nhiên, món phở gà quay lu mới được anh làm và mở bán vài năm gần đây. Vốn làm đầu bếp ở khách sạn Kim Liên cũ, anh Kiên rất thích tìm hiểu và học những công thức món ăn mới. Sau một thời gian mở hàng phở gà truyền thống, anh có đi học thêm món gà quay lu để tăng tính đa dạng cho thực đơn của quán. 

“Dù đã tìm tới thầy để học nghề nhưng tôi vẫn phải mất 3 năm để tìm ra công thức hoàn chỉnh cho món gà quay lu, khắc phục những hạn chế về hương vị, độ giòn da… Khi thực hiện thành công món này, tôi nghĩ tới việc kết hợp phở và gà quay để đem đến hương vị mới lạ cho thực khách”, anh Kiên cho hay.

W-pho-ga-quay-lu-5-2.jpg

Theo chủ quán, gà quay lu được thực hiện kỳ công với nhiều công đoạn khác nhau, quan trọng nhất là lựa chọn loại gà chất lượng. Anh Kiên dùng gà đồi Yên Thế (Bắc Giang), loại gà ta được quây lưới, thả đồi, nặng 1,7kg-1,8kg. “Tôi không dùng gà công nghiệp hay gà ta nuôi lồng vì thịt bở, không thơm ngon. Gà ta thả đồi giá cao nhưng thịt chắc, ngọt, khi chế biến mới có hương vị hấp dẫn”, anh Kiên cho biết.

Hàng ngày, khoảng 3h sáng, gà được vận chuyển từ Bắc Giang về Hà Nội để đảm bảo tươi ngon. Gà được sơ chế và rửa thật sạch trước khi trải qua các công đoạn “tắm”, tẩm ướp khác nhau.

“Lượt “tắm” đầu tiên, tôi sử dụng nước đun sôi cùng gừng, giấm để loại bỏ tạp chất và giúp phần da gà căng đều. Sau khi chần qua, gà được mang để vào rổ cho ráo nước, trước khi tới bước “tắm” gia vị, dược liệu”, chủ quán cho biết.

W-pho-ga-quay-lu-8-2.jpg

Gà nguyên con được ướp với 17 hỗn hợp gia vị như hạt tiêu, ớt bột Hàn Quốc, mật ong, muối ăn Thái Lan… trong 2 tiếng, sau đó phải phơi cho thật khô mới đem vào lu quay.  “Nếu ngày có nắng thì tôi phơi nắng còn nếu không có nắng thì phải dung quạt để hong khô gà. Những bước này khá giống với cách làm vịt quay Lạng Sơn”, anh Kiên cho biết.

W-pho-ga-quay-lu-15-2.jpg

Sau khi gà đã khô ráo sẽ được đem vào lu để quay. Tùy vào khối lượng, kích cỡ của con gà mà đầu bếp quay từ 12 đến 13 phút một mẻ, điều chỉnh nhiệt độ từ 200-250 độ C. Thời gian và nhiệt độ được điều chỉnh kĩ sao cho gà chín nhưng không bị khô hay cháy.

Sau khi gà được quay chín, anh Kiên tiếp tục cho gà “tắm” trong chảo dầu sôi để da vàng giòn, dậy mùi thơm. “Trải qua nhiều công đoạn, gà quay lu nhà tôi có thể giữ được độ giòn trong thời gian lâu hơn, hương vị đậm đà hơn”, chủ quán cho hay.

Mỗi con gà quay lu tại quán có giá 160.000 đồng. Các món phở gà quay lu thì có giá từ 30.000 đồng/bát, trong đó bát phở trộn đặc biệt có giá 50.000 đồng, phở trộn đùi hoặc cánh giá 35.000 đồng. Với món phở nước kết hợp thịt gà quay lu, nước dùng cũng được anh Kiên chăm chút kĩ. Theo đó, chủ quán ninh nước dùng từ xương lợn kết hợp với 250-300 chân gà trong 18 tiếng, gia giảm thêm hành khô nướng, hạt tiêu, gừng, nước mắm, bột ngọt. Nước dùng có vị đậm đà vừa phải để hài hòa giữa bánh phở và thịt gà quay.

W-pho-ga-quay-lu-18-1.jpg

Quán có bán thêm một số đồ ăn kèm như nộm chân gà xoài xanh, nộm gà bắp cải giá 60.000 đồng/đĩa. 

Quán đón được khoảng 30 khách/lượt, có điều hòa, không gian thông thoáng. Khung giờ cao điểm thường vào buổi trưa (11-13h) và buổi tối (19-20h). Thời điểm này, quán thường xuyên kín chỗ, lượng khách mua về lớn nên phải chờ đợi khá lâu.

“Món phở trộn gà quay lu khiến mình nhớ tới phở chua tại vùng Cao Bằng, Lạng Sơn. Gà tại quán có da giòn, hấp dẫn, nước sốt phở trộn thơm, đậm đà. Phở gà nước thì mình không ấn tượng cho lắm, ở mức vừa miệng. Một điểm cộng là giá thành bình dân, phải chăng”, chị Thúy Hà (Đống Đa) cho biết.

Phở gà Michelin ở phố cổ Hà Nội, giá trăm ngàn đồng mỗi bát vẫn nườm nượp kháchTại phở gà Châm Yên Ninh, Hà Nội, mỗi bát phở có giá dao động từ 75.000 đồng đến 160.000 đồng. Nếu thực khách gọi thêm thịt đùi, cánh, trứng non… mỗi phần ăn có thể lên tới 200.000 đồng.



Nguồn

Cùng chủ đề

Mở ra cơ hội phát triển cho du lịch Hà Nội

Việc khai thác lợi thế sẵn có về vị trí, địa hình, hạ tầng, dịch vụ sẽ mở ra những cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển du lịch thể thao, thu hút ngày càng nhiều hơn du khách đến Hà Nội.
14:02:18

Khám phá quy trình cà phê rang củi độc đáo giữa lòng Hà Nội

Đứng trước làn sóng tiêu thụ cà phê mới, vẫn có những người trẻ tìm cách bảo lưu giá trị của những tách cà phê phin. Nhiều người sành cà phê Hà Nội sẽ không xa lạ gì với thương hiệu “Cà phê Thái”, một trong ít quán vẫn còn giữ công thức rang củi để cho ra những mẻ hạt đượm mùi khói. Nguyễn Đức Hiếu (36 tuổi) là thế hệ thứ tư trong gia đình đứng ra quản lý...

Nữ nhân lãng mạn ở phố Trịnh

Chiều Xuân Hà Nội dịu dàng se lạnh, thật thích hợp để trò chuyện với một người yêu Hà Nội và dành nhiều tâm huyết cho phố đi bộ như chị Phan Thu Hằng.
01:28:26

Hà Nội mùa cây thay lá mới

Hà Nội sau những ngày mưa phùn và ẩm ướt, những hàng cây bàng, cây lộc vừng đồng loạt nảy chồi non. Vẫn những góc phố và con đường thân quen, nhưng cảnh sắc thiên nhiên giờ đây thật lạ. Mùa cây thay lá mới, Hà Nội như dịu dàng hơn, có chút trầm lắng trong những ngày lạnh cuối cùng còn sót lại. vtv.vn Nguồn

Hà Nội đẹp dịu dàng mùa hoa sưa nở trắng trời

Những ngày giữa tháng 3, hoa sưa bung nở trắng xóa khắp nhiều tuyến phố ở Hà Nội, thu hút ánh nhìn của nhiều người. Laodong.vn Nguồn

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tàu hàng đâm vào đá, 9 thuyền viên nguy cấp trên biển Cù Lao Chàm

Thông tin với VietNamNet, tối nay (24/3), Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho biết: Đơn vị vừa tổ chức cứu hộ thành công 9 thuyền viên của tàu chở xi măng bị nạn trên vùng biển Cù Lao Chàm. XEM CLIP: Theo đó, vào hồi 5h15 hôm nay, tàu Giang Anh 18 do ông Hoàng Mạnh Tiến làm thuyền trưởng cùng 8 thuyền viên, có hành trình từ Hải Phòng đi Chu Lai,...

Trung Quốc cấm sử dụng chip Intel và AMD trong máy tính và máy chủ nhà nước

Cuối tháng 12 năm ngoái, Bộ Công nghiệp Trung Quốc ban hành ba danh sách riêng biệt dành cho CPU, hệ điều hành và cơ sở dữ liệu tập trung được đánh giá là “an toàn và đáng tin cậy”, có hiệu lực trong vòng ba năm sau ngày công bố. Reuters cho biết, tất cả các công ty trong danh sách đều của Trung Quốc. Trong 18 bộ vi xử lý được phê duyệt, có chip do Huawei...

Thầy giáo về hưu lương gần 20 triệu/tháng vẫn đi nhặt rác suốt 16 năm

Năm 1938, ông Vi Tư Hào sinh ra trong gia đình nghèo ở Đông Dương (Chiết Giang, Trung Quốc). Từ nhỏ, ông đã đam mê học tập và thích khám phá tri thức. Mặc dù sinh ra trong thời đại khó khăn ăn không đủ, nhưng ông vẫn chú trọng học hành: "Tôi thà chịu đói còn hơn bỏ học". Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, năm 1957, ông đỗ vào Đại học Hàng Châu (nay là Đại...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Mới nhất

Váy dạ hội lộ nội y tràn ngập Hoa hậu Hòa bình Thái Lan

21/03/2024 | 14:19 TPO - Loạt váy dạ hội lộ nội y táo bạo của thí sinh Hoa hậu Hòa bình Thái Lan 2024 gây chú ý...

Nhiều yếu tố thúc đẩy xuất khẩu cà phê tăng cao trong năm 2024

Các thông tin cũng cho thấy, tiêu thụ hạt cà phê toàn cầu trong giai đoạn 2023-2024 sẽ tăng 20% tính từ năm 2013-2014, trong đó châu Á tăng nhiều nhất."Giá cà phê sẽ tiếp tục neo ở mức cao, đặc biệt, nếu các nền kinh tế lớn trên thế giới tiếp tục giảm lãi suất, xuất khẩu...

Phát hành bộ tranh cổ động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Phát hành bộ tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Bộ VHTT&DL. Bộ tranh gồm 70 tranh được Hội đồng nghệ thuật chấm chọn hơn 500 tác phẩm của gần 300 tác giả trên khắp cả nước tham gia cuộc thi sáng tác từ ngày 26/10/2023. Bộ tranh cổ động được...

Mới nhất