Trang chủNewsThời sựQuốc Cơ - Quốc Nghiệp 'chồng đầu chạy xe': Vi phạm điều...

Quốc Cơ – Quốc Nghiệp ‘chồng đầu chạy xe’: Vi phạm điều cấm của luật Quảng cáo


Trưa 21.10, đoạn clip do tài khoản đặt tên một hãng xe đăng tải trên YouTube có hình ảnh nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ – Quốc Nghiệp biểu diễn chồng đầu khi đang lái xe. Clip sau đó được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, và có nhiều ý kiến trái chiều và so sánh với vụ việc người mẫu Ngọc Trinh bị bắt.

Công an TP.Thủ Đức (TP.TP.HCM) đã mời nghệ sĩ Quốc Nghiệp lên làm việc liên quan đến clip 2 anh em nghệ sĩ này biểu diễn trên xe máy điện tại P.An Khánh (TP.Thủ Đức). Riêng nghệ sĩ Quốc Cơ hiện đang đi công việc, không có mặt tại TP.HCM nên Công an TP.Thủ Đức sẽ tiến hành làm việc sau.

Tại buổi làm việc với Công an TP.Thủ Đức, nghệ sĩ Quốc Nghiệp cho biết clip được đăng tải trên mạng xã hội là “thực hiện dự án quảng cáo xe máy điện. Dự án quảng cáo xe máy điện này có phép, thực hiện bởi nhiều người trong đoàn làm phim, đảm bảo các biện pháp an toàn khi thực hiện phim quảng cáo”.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chồng đầu quảng cáo xe điện là vi phạm ! - Ảnh 1.

Hình ảnh biểu diễn quảng cáo một hãng xe điện của Quốc Cơ – Quốc Nghiệp

Vi phạm điều cấm của luật Quảng cáo

Vậy việc sử dụng hình ảnh không đội mũ bảo hiểm, “chồng đầu chạy xe” có phù hợp với các quy định pháp luật hay không?

Luật sư Hà Hải (Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, Điều 8 luật Quảng cáo 2012 nghiêm cấm hành vi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội. Vì vậy, hình ảnh quảng cáo của 2 anh em Quốc Cơ – Quốc Nghiệp dù được cấp phép thì cũng gây hiểu lầm và tạo hình ảnh xấu.

Theo luật sư Hà Hải, luật Quảng cáo cũng nêu tổ chức có hành vi vi phạm quy định của luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan, thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính.

Còn cá nhân có hành vi vi phạm quy định của luật Quảng cáo và các quy định khác của pháp luật có liên quan, thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chồng đầu quảng cáo xe điện là vi phạm ! - Ảnh 2.

Hình ảnh quay quảng cáo của 2 anh em Quốc Cơ – Quốc Nghiệp

“Hình ảnh chồng đầu, không đội mũ bảo hiểm của 2 anh em Quốc Cơ – Quốc Nghiệp không những vi phạm điều cấm luật Quảng cáo mà còn vi phạm luật Giao thông đường bộ, vì vậy cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ để xử lý nghiêm”, luật sư Hà Hải nhấn mạnh.

Luật sư Hà Hải phân tích thêm, theo Nghị định 38 năm 2021 và Nghị định 128 năm 2023 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quảng cáo, thì hành vi trên của Quốc Cơ – Quốc Nghiệp có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10 – 20 triệu đồng; đối với tổ chức quảng cáo thì bị xử phạt từ 20 – 40 triệu đồng; đồng thời bị áp dụng thêm biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm báo, tạp chí in quảng cáo đối với hành vi vi phạm.

Thật lấy làm tiếc, khi 2 nghệ sĩ nổi tiếng như Quốc Cơ – Quốc Nghiệp đáng lẽ phải mang lại những giá trị tích cực với xã hội, với cộng đồng, nhưng lại có những hành động không những không đúng với sự chuẩn mực trong vai trò người của công chúng tại nơi công cộng, lại còn để những hình ảnh này xuất hiện trên mạng xã hội gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng, hệ lụy đến đạo đức, lối sống của công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ

Luật sư NGUYỄN MINH TƯỜNG

Trách nhiệm cấp phép quảng cáo tới đâu

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Minh Tường, Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định, những hình ảnh 2 nghệ sĩ Quốc Cơ – Quốc Nghiệp thể hiện trong đoạn video lan truyền trên mạng xã hội, trước tiên đã vi phạm những nguyên tắc cơ bản nhất của luật Giao thông đường bộ. Hành vi không đội mũ bảo hiểm, “chồng đầu chạy xe” là rất nguy hiểm, tạo hình ảnh không tốt đối với thế hệ trẻ.

Luật sư Tường cho hay, dù “dự án quảng cáo xe máy điện này có phép”, nhưng cơ quan chức năng cần vào cuộc ngay để làm rõ tính hợp pháp của giấy phép thực hiện quảng cáo trong vụ việc. Phạm vi quảng cáo, nội dung và hình thức quảng cáo là gì?

Bởi, điều 8 luật Quảng cáo 2012 đã quy định nghiêm cấm thực hiện hành vi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội; quảng cáo tạo cho trẻ em có suy nghĩ, lời nói, hành động trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục; gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, an toàn hoặc sự phát triển bình thường của trẻ em.

Về điều kiện và giấy phép quảng cáo, theo quy định hiện nay, cá nhân, tổ chức phải xin giấy phép, được phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền khi quảng cáo: thứ nhất là những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt (quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng, hóa chất…); thứ hai là phải xin phép khi xây dựng công trình quảng cáo; thứ ba là quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng rôn.

Đối với những sản phẩm, dịch vụ quảng cáo còn lại phải đảm bảo các điều kiện về giấy tờ, chất lượng, quy chuẩn hợp pháp của sản phẩm quảng cáo. Trường hợp cá nhân, tổ chức quảng cáo không đảm bảo các điều kiện về sản phẩm quảng cáo, sẽ bị xử lý trách nhiệm tùy theo mức độ vi phạm.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo thì phải chịu trách nhiệm về quyết định xử lý của mình; trường hợp quyết định sai, gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

“Do vậy, trước tiên cần tập trung xác minh làm rõ sản phẩm quảng cáo đã đáp ứng đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật, giấy tờ hợp lệ hay chưa. Cạnh đó là làm rõ những nội dung trong văn bản cho phép quảng cáo”, luật sư Tường chia sẻ và cho rằng, nếu cấp phép sai thì cá nhân liên quan cũng phải chịu trách nhiệm.

Ngày 19.10, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với Trần Thị Ngọc Trinh (người mẫu Ngọc Trinh, 34 tuổi, quê Trà Vinh) về tội “gây rối trật tự công cộng”.

Công an TP.HCM xác định người mẫu Ngọc Trinh chưa có bằng lái xe A2 nhưng vẫn cùng Trần Xuân Đông (bị khởi tố cùng Ngọc Trinh – PV) tổ chức, thực hiện hành vi điều khiển xe mô tô phân khối lớn với các động tác lái xe nguy hiểm, phản cảm như nằm, quỳ gối trên yên xe, thả 2 tay để xe tự chạy… thuộc địa bàn P.Thủ Thiêm và P.Tăng Nhơn Phú B (TP.Thủ Đức, TP.HCM); gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Đồng thời, theo Công an TP.HCM, Ngọc Trinh đã cho tổ chức quay phim, biên tập lại rồi đăng các clip trên lên các tài khoản mạng xã hội có số lượng người theo dõi lớn, gây tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự trên không gian mạng…Source link

Cùng chủ đề

Facebook ngoảnh mặt với tin tức, báo chí liệu có lao đao?

63% lãnh đạo cơ quan báo chí thế giới lo ngại Báo cáo mới nhất có tên Xu hướng và Dự đoán Báo chí, Truyền thông và Công nghệ năm 2024 của Viện Reuters đã khảo sát hơn 300 nhà lãnh đạo xuất bản tin tức kỹ thuật số...

Công ty mẹ Facebook lần đầu trả cổ tức

Meta Platforms hôm 1/2 lần đầu tiên công bố trả cổ tức tiền mặt, với 0,5 USD một cổ phiếu, bắt đầu từ quý này. Meta Platforms - công ty mẹ Facebook - hôm 1/2 thông báo lợi nhuận quý IV/2023 tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm trước, lên 14 tỷ USD. Con số này vượt dự báo của giới phân tích. Doanh thu cũng tăng 25%, lên hơn 40 tỷ USD.Meta hôm qua cũng lần đầu...

‘Bàn tay dính máu’ của các CEO gã khổng lồ công nghệ Mỹ

Phiên điều trần đánh dấu nỗ lực mới nhất của các nhà lập pháp nhằm giải quyết mối lo ngại của phụ huynh và các chuyên gia sức khỏe tâm thần rằng các công ty truyền thông xã hội đặt lợi nhuận lên trên các biện pháp bảo vệ trẻ em. "Ông Zuckerberg, ông và các công ty này, tôi biết ông không cố ý, nhưng tay ông cũng đã dính máu", Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey...

Phòng, chống bạo lực mạng ở Việt Nam

Giống như ở nhiều quốc gia khác, Việt Nam cũng đang phải đối phó với sự lan tràn của bạo lực mạng. Bạo lực mạng đã gây ra nhiều hệ quả với xã hội, vi phạm nghiêm trọng quyền con người trên không gian mạng. Vì vậy, phòng, chống bạo lực mạng là một yêu cầu cấp thiết ở nước ta hiện nay.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng nhớ các cố lãnh đạo Chính phủ

* Dâng hương cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng (1912 -1988), Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ tình cảm, sự trân trọng đối với công lao của cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc - người cộng sản trung kiên, bất khuất, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà...

Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng và chương trình “Xuân quê hương” tại Vladivostok

Trước khi các sự kiện diễn ra vào buổi tối, trong buổi chiều cùng ngày, toàn thể cán bộ, nhân viên và thành viên của TLSQ, Chi nhánh Thương vụ, đại diện Hội người Việt Nam tại vùng Primorye, tỉnh Khabarovsk, đại diện lưu học sinh tại Vladivostok đã đến dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ tại công viên phố Borisenko, thành phố Vladivostok. Tiếp đó, vào buổi tối, các vị khách mời đã cùng dự chương trình...

Ôtô chở hơn 30 người lao xuống vực sâu

Kon TumXe giường nằm chở hơn 30 hành khách chạy trên quốc lộ 14, đã lao xuống vực sâu khoảng 20 m, 10 người bị thương, tối 3/2 (24 tháng Chạp). Khoảng 22h30, ôtô biển số Đăk Lăk đưa khách về quê ăn Tết, chạy trên quốc lộ 14, theo hướng bắc vào nam. Khi đến địa phận xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei, xe bất ngờ lao xuống vực sâu khoảng 20 m. Tai nạn khiến xe khách lật...

San hô ở vịnh Nha Trang dần phục hồi

Khánh HòaNhiều mầm non đã mọc trên nền san hô gãy đổ ở khu vực phía tây Hòn Mun, vịnh Nha Trang, sau nhiều năm bị hư hại Ngày 3/2, ông Đàm Hải Vân, Phó ban quản lý vịnh Nha Trang, cho biết khu vực phía tây Hòn Mun là nơi san hô bị gãy đổ hiện phục hồi, có nhiều mầm non mọc lên phần lớn thuộc giống Acropora (san hô cứng tạo rạn). Do đặc điểm sinh...

Lễ Khởi động Năm Giao lưu nhân dân ASEAN-Trung Quốc 2024

Ngày 2/2/2024, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Lễ Khởi động Năm ASEAN-Trung Quốc về Giao lưu nhân dân 2024 tại thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Tham dự Lễ khởi động có Ủy viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Quốc Vụ Trung Quốc Kham Di Cầm, Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune, cùng đại diện chính phủ, bộ, ngành địa phương của các nước ASEAN và Trung...

Tin mới nhất

Trump đối mặt rủi ro khi đồng minh gây hấn với Taylor Swift

Trump có thể bị nhiều cử tri quay lưng, khi những người ủng hộ ông liên tục chỉ trích Taylor Swift, nữ ca sĩ có nhiều ảnh hưởng với giới trẻ. Những người bảo thủ thuộc phe Cộng hòa ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump đang công kích quyết liệt Taylor Swift trong bối cảnh xuất hiện nhiều...

San hô ở vịnh Nha Trang dần phục hồi

Khánh HòaNhiều mầm non đã mọc trên nền san hô gãy đổ ở khu vực phía tây Hòn Mun, vịnh Nha Trang, sau nhiều năm bị hư hại Ngày 3/2, ông Đàm Hải Vân, Phó ban quản lý vịnh Nha Trang, cho biết khu vực phía tây Hòn Mun là nơi san hô bị gãy đổ hiện phục hồi,...

Nhóm nòng cốt hỗ trợ chiến dịch tái tranh cử của Trump

Đội ngũ trợ lý trung thành và kỷ luật đang giúp ông Trump có nhiều lợi thế trên đường đua vào Nhà Trắng, cải thiện nhiều mặt so với chiến dịch hồi năm 2020. Cựu tổng thống Donald Trump đang nỗ lực để trở lại Nhà Trắng sau khi rời đi trong hỗn loạn cách đây hơn 3 năm....

Kane giúp Bayern thắng ngược đối thủ kỵ giơ

ĐứcTiền đạo Harry Kane ghi bàn giúp Bayern Munich hạ đội khách Gladbach 3-1 ở vòng 20 Bundesliga. Kể từ mùa 2017-2018, Bayern luôn thua Gladbach ít nhất một trận mỗi mùa, cho đến khi phá dớp mùa này. Đoàn quân của Thomas Tuchel bị dẫn trước, nhưng lần này Harry Kane góp phần tạo ra khác biệt với...

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 4/2 mới nhất

VTC News cập nhật lịch bóng đá mới nhất hôm nay 4/2 và sáng mai 5/2. Độc giả theo dõi lịch thi đấu bóng đá với các trận đấu hấp dẫn nhất của các giải đấu hàng đầu thế giới tại đây.Tâm điểm của lịch thi đấu hôm nay là các trận đấu tại các giải bóng đá...

Tin nổi bật

Tin mới nhất