Trang chủChính trịNgoại giaoTại sao hiện là thời điểm tốt để đầu tư vào Việt...

Tại sao hiện là thời điểm tốt để đầu tư vào Việt Nam?


Nếu cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung Quốc không có bước chuyển lớn thì không có lý do gì để các tập đoàn quốc tế đảo ngược chính sách “Trung Quốc+1″.

Báo Đức: Những tín hiệu tốt từ Việt Nam sẽ thu hút các nhà đầu tư
Trong những năm qua, kinh tế Việt Nam tiếp tục giành được thị phần trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu toàn cầu, đồng thời là nước thu hút lượng lớn vốn FDI.(Nguồn: Vietnam Insider)

Trang báo mạng asiafundmanagers.com có trụ sở tại Đức, chuyên cung cấp thông tin chuyên sâu về thị trường vốn châu Á vừa đăng phân tích của bà Shasha Li Mafli – Nhà quản lý quỹ của Quỹ Chiến lược thịnh vượng Việt Nam, thuộc công ty quản lý quỹ Eric Sturdza Investments, trong đó cho rằng, “hiện là thời điểm tốt để đầu tư vào Việt Nam”.

Theo bà Shasha Li Mafli, Việt Nam đang trải qua quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh, đồng thời là nước hưởng lợi trực tiếp từ xu hướng toàn cầu trong việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng và gia công sản xuất, từ đó giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.

Nếu cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung Quốc không có bước chuyển lớn thì không có lý do gì để các tập đoàn quốc tế đảo ngược chính sách “Trung Quốc+1”.

Tuy nhiên, Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào nền kinh tế toàn cầu và Trung Quốc. Nếu nền kinh tế toàn cầu và của Trung Quốc tăng trưởng chậm lại thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng của Việt Nam.

Chứng khoán Việt Nam đã hoạt động tốt hơn so với các thị trường mới nổi kể từ năm 2018. Động lực chính là nhờ Chính phủ tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng và theo đó tăng giải ngân mới cho nhiều dự án trọng điểm, cổ phiếu trong lĩnh vực vật liệu và năng lượng đã được hưởng lợi. Những lĩnh vực này sẽ tiếp đà tăng trưởng mạnh và được xếp hạng lại.

Ngoài ra, trong những năm qua, Việt Nam tiếp tục giành được thị phần trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu toàn cầu, đồng thời là nước thu hút lượng lớn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Hiện nay, cổ phiếu ngành bán lẻ và tiêu dùng mang đến cơ hội đầu tư tuyệt vời vì Việt Nam có dân số trẻ, mức lương tăng và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Một lĩnh vực hấp dẫn khác là cơ sở hạ tầng vì các khoản đầu tư của chính phủ đang tạo cơ hội tăng trưởng trong lĩnh vực vật liệu và năng lượng.

Thị trường bất động sản cũng có nhiều tín hiệu lạc quan. Về dài hạn, quá trình đô thị hóa đang thúc đẩy nhu cầu về nhà ở giá rẻ tại thành phố; công nghiệp hóa đang thúc đẩy nhu cầu về đất công nghiệp và hiện đại hóa ngành bán lẻ đang làm tăng nhu cầu về bất động sản thương mại. Trong 6-8 tháng qua, lãi suất đã giảm, theo đó cải thiện tính thanh khoản và thúc đẩy nhu cầu về bất động sản.

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu nâng cấp thị trường chứng khoán thành thị trường mới nổi trong năm 2025 và tăng vốn hóa thị trường lên 100% GDP từ mức 56% hiện nay.

Tham vọng kinh tế của Chính phủ ảnh hưởng đến sự phát triển thị trường tài chính. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cắt giảm lãi suất nhằm thúc đẩy nền kinh tế và hy vọng rằng các chính sách hỗ trợ tăng trưởng vẫn sẽ được thực thi. Tính thanh khoản của thị trường đã được cải thiện và khối lượng giao dịch tăng.

Ở cấp độ tài chính, nợ công chiếm 37% GDP. Điều này sẽ cho phép chính phủ tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong khi FDI, đặc biệt vào lĩnh vực sản xuất, vẫn tăng mạnh và có tác động tích cực đến tăng trưởng và việc làm.

Nguồn

Cùng chủ đề

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất châu Á trong phiên hôm nay

VN-Index chốt phiên với 1.260 điểm, đưa Việt Nam trở thành thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất châu Á trong ngày quốc tế hạnh phúc 20/3. ...

Pacific Airlines dừng bay, giá cổ phiếu công ty mẹ vẫn tăng

Vietnam Airlines là công ty mẹ với việc sở hữu 99% cổ phần của Pacific Airlines. Hiện Pacific Airlines đã chính thức ngưng khai thác đội bay sau nhiều năm lỗ liên tiếp. Vietnam Airlines nhiều năm qua...

Đề xuất đầu tư gần 9.000 tỷ đồng trồng lúa chất lượng cao ở miền Tây

Hệ thống thủy lợi, giao thông liên vùng, logistic và cơ giới hóa tổng kinh phí 375 triệu USD (gần 9.000 tỷ đồng) được đề xuất đầu tư để trồng lúa phát thải thấp, chất lượng cao. Dự án hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật cho lúa carbon thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề xuất được trình bày tại hội nghị góp ý ở Cần Thơ, ngày 19/3....

UOB dự báo GDP Việt Nam quý I đạt 5,5%

UOB dự báo kinh tế Việt Nam quý I tích cực hơn cùng kỳ năm ngoái, với tăng trưởng 5,5% và VND vẫn còn khả năng phục hồi nhẹ. Dự báo được nêu trong Báo cáo dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý I/2024 vừa phát hành của Ngân hàng UOB. Như vậy, tình hình đầu năm nay dự kiến tích cực hơn quý I/2023 khi GDP tăng 3,32%, theo số liệu của Bộ Kế hoạch -...

Thủ tướng: Hoan nghênh các nhà đầu tư New Zealand tới Việt Nam

Chào đón các doanh nghiệp New Zealand đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp hãy làm cầu nối cho việc hình thành các dự án giữa hai nước. Tại thủ đô Wellington, trưa 11.3 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tọa đàm với các doanh nghiệp hàng đầu New Zealand nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng tới nước này. Quang cảnh buổi tọa đàm NHẬT BẮC Nêu ý...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tiếng nói của kinh tế châu Á

Kể từ khi thành lập đến nay, Diễn đàn châu Á Bác Ngao được đánh giá là kênh hiệu quả để trao đổi ý kiến về các vấn đề kinh tế đáng quan tâm nhất trong suốt hai thập kỷ qua.

Nét độc đáo và giá trị văn hóa Mỹ [Kỳ 2]

Cú “sốc” tương lai: Tên cuốn sách nổi tiếng của Alvin Toffler (1928-2016) có thể dùng để miêu tả người Mỹ sống trong tâm trạng “sốc” do nhịp độ sống gấp, cập rập, phải cố gắng theo cho kịp sự việc. Công nghệ thay đổi cuộc sống hàng ngày như vũ bão (lò viba, video, máy fax, máy vi tính…phổ biến).

Số người thiệt mạng đang gia tăng; Iran, Triều Tiên lên tiếng; nhóm Hamas bày tỏ quan điểm

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 23/3 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động nghiêm khắc trừng phạt các thủ phạm trong vụ tấn công khủng bố diễn ra ngày 22/3 gần thủ đô Moscow của Nga. Hiện số người thiệt mạng đã lên tới 143 người.

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

EU sẽ nhận hậu quả nếu “khai tử” dòng “nhiên liệu xanh” của Nga qua Ukraine

Việc ngừng vận chuyển khí đốt của Nga quá cảnh Ukraine vào cuối năm nay sẽ dẫn đến hậu quả đáng báo động đối với các nước Liên minh châu Âu (EU) vốn hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp nhiên liệu này.

Tăng cường cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và các nước

Trong đó, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã có các cuộc làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Burak Akcapar; Chủ tịch Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ (DEIK) Nail Olpak, Phó Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ - Việt Nam Reha Denemec và Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Istanbul Ali Telzolmez. Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Burak Akcapar khẳng định, chuyến thăm chính thức Thổ...

Giá vàng trong nước “lật đổ” mức đỉnh cũ, vàng thế giới tìm được động lực mới, tiếp đà bứt phá trong tuần này?

Giá vàng hôm nay 4/3/2024, trong nước và thế giới đều đang neo khá chắc ở mức cao chưa từng thấy. Giá vàng miếng SJC sau khi đạt đỉnh mới hiện đang xuống sát ngưỡng 80 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới đã tìm được động lực mới, tăng mạnh trong phiên cuối tuần. Giới chuyên gia dự báo thế nào về thị trường trong nước và thế giới tuần này?

Giá tiêu hôm nay 4/3/2024, doanh nghiệp tăng mua đẩy giá đi lên, tin vui với tiêu Việt xuất khẩu, kỳ vọng từ thị...

Giá tiêu hôm nay 4/3/2024 tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 93.000 – 95.500 đồng/kg.

Từng “hụt hơi”, xuất khẩu cá tra bất ngờ lấy lại đà tăng tốc

Đối lập gam màu buồn của xuất khẩu cá tra Việt Nam năm 2023, 2 tháng đầu năm nay, đa số các thị trường chính đều ghi nhận loại cá tỷ USD này lấy đà tăng trở lại.

Mới nhất

Môtô nước nhào lộn trên biển Quy Nhơn

BÌNH ĐỊNH-55 tay đua tranh tài Giải vô địch thế giới môtô nước UIM-ABP Aquabike Championship tạo nên những cảnh nhào lộn, rẽ sóng đẹp mắt trên đầm Thị Nại. Phạm Linh - Dũng Nhân - Đỗ Nam Vnexpress.net Nguồn

Triển khai thi công Trạm biến áp 500 kV Quảng Trị và đường dây đấu nối

Triển khai thi công Trạm biến áp 500 kV Quảng Trị và đường dây đấu nốiNgày 20/3/2024, tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, EVNNPT và Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) tổ chức triển khai thi công Trạm biến áp 500 kV Quảng Trị và đường dây đấu nối Quảng Trị...

VCCI đề nghị thống nhất tiêu chí chọn dự án thí điểm sử dụng đất khác

VCCI đề nghị thống nhất tiêu chí chọn dự án thí điểm sử dụng "đất khác"VCCI lo ngại xin – cho khi xác định dự án đầu tư thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thảo thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đối với đất...

Dấu hiệu ở cổ họng cảnh báo chứng sa sút trí tuệ không nên bỏ qua

Chứng sa sút trí tuệ không chỉ là tình trạng mất trí nhớ và lú lẫn...

Cảng Quốc tế Long An ký ý định thư với OPASCOR mở rộng quan hệ hợp tác

Cảng Quốc tế Long An ký ý định thư với OPASCOR mở rộng quan hệ hợp tácTại Hội nghị và Triển lãm Cảng biển & Logistics Philippines 2024, Cảng Quốc tế Long An, Việt Nam và Oriental Port and Allied Services Corporation (OPASCOR), Philippines đã nhận diện cơ hội hợp tác, ký kếtý định thư. ...

Mới nhất