Trang chủDu lịchẨm thựcThanh giòn món sứa muối quả vẹt

Thanh giòn món sứa muối quả vẹt


Từ xa xưa, sứa đã trở thành món ăn quen thuộc của ngư dân miền biển như Hải Phòng, Thái Bình…Hàng năm, cứ độ từ tháng 3 đến tháng 5 và tháng 7 là thời điểm sứa vào mùa, ngư dân bắt đầu ra khơi vớt sứa từ 2 – 3 giờ sáng. Có những con sứa to, nặng cả nửa tạ được bà con vớt về và chế biến thành nhiều món ăn như nộm, gỏi, bún…

Có những con sứa nặng đến nửa tạ

CÙ HIỀN

Với người dân H.Thái Thụy (Thái Bình) thì chủ yếu làm món sứa muối quả vẹt. Đây là món ăn giải nhiệt, bồi bổ, giúp cơ thể chống lại cái nóng nực của mùa hè và cũng là món ăn đặc sản tạo nên nét rất đặc trưng của ẩm thực vùng biển Thái Bình.

Theo bà Nguyễn Thị Hồi (khu 9, TT.Diêm Điền, H.Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) sau khi bắt sứa về cần phải chế biến ngay, nếu để lâu sẽ mất đi vị thơm ngon đặc trưng. Không phải ai cũng có thể sơ chế được loại này bởi nếu không biết làm, chỉ cần chạm vào thân sứa sẽ khiến làn da rất ngứa ngáy.

Do đó, trước khi chạm vào sứa, người chế biến phải dùng dầu máy bôi khắp hai bàn tay. Quá trình làm sạch sứa cần cắt bỏ ruột và làm sạch nhớt, sau đó mới cắt sứa thành từng miếng nhỏ.

Sứa là loài thuỷ sinh, thịt có dạng keo trong suốt, mình rất dày và được xắt thành nhiều miếng nhỏ sau khi làm sạch

CÙ HIỀN

Sứa là loài thủy sinh, thịt có dạng keo trong suốt, chứa đến 80% là nước. Vì vậy, để bảo quản sứa được lâu, mọi người đã nghĩ ra cách ngâm sứa với muối và quả vẹt trong chum, vại, lu để ăn quanh năm.

Chia sẻ thêm về món ăn độc đáo này, bà Nguyễn Thị Dịch (khu 9, TT.Diêm Điền, H.Thái Thụy), người đã có 30 năm truyền thống với nghề sứa muối vẹt, cho biết: “Có nhiều cách muối sứa chua, nhưng người dân Thái Bình chủ yếu muối với quả vẹt. Sau khi thu hái, quả vẹt được ninh kỹ, giã nhuyễn, ủ lên men với sứa. Trời nóng, ủ sứa vẹt 7 ngày là ăn được, trời lạnh phải cần 15 – 20 ngày sứa mới ngấu. Với cách nấu này, sứa sẽ giữ được vị thơm, ngon trong khoảng 1 tháng. Món ăn phải đạt đủ độ dai, giòn cần thiết của thịt sứa. Ngoài ra cần có cả vị chua, chát, mặn, ngọt và có nước màu bã trầu, đỏ bắt mắt từ quả vẹt”.

Với ngư dân Thái Thuỵ, cây vẹt không chỉ có tác dụng phòng hộ ven biển, chắn gió, chắn sóng…cho bà con, mà quả vẹt còn là một loại nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên món sứa muối vẹt đặc sản của người

Cây vẹt là nguyên liệu không thể thiếu cho món sứa muối vẹt này

CỦ HIỀN

Quả vẹt có màu xanh, nhưng sau khi ninh nhừ sẽ chuyển màu sang đỏ, có mùi hương nồng, vị chát. Từ quả tiết ra một loại chất, giúp sứa không bị tanh, thịt giòn và có màu đỏ bắt mắt.

Sau khi được ninh nhừ, quả vẹt sẽ cho ra một loại chất bảo quản tự nhiên giúp sứa giữ được hương vị thơm ngon và độ giòn dai nguyên bản

CÙ HIỀN

Một nét riêng để phân biệt món “sứa muối vẹt” Thái Bình với các món nộm, gỏi sứa ở các vùng miền khác là nước chấm.

Các đồ ăn kèm với sứa muối vẹt cũng rất phong phú và cầu kỳ

CÙ HIỀN

Theo ngư dân ở đây, loại nước chấm có thể giữ được hương vị của món ăn này chỉ có mắm tôm. Người dân nơi đây thường nói, nếu ăn được mắm tôm, sẽ nghiền sứa muối vẹt. Để pha được nước mắm tôm chuẩn vị cũng đòi hỏi sự cầu kỳ không kém.

“Phải chọn loại mắm tôm ngon, múc ra bát nhỏ, vắt thêm miếng chanh tươi, ớt, đường rồi quấy mạnh cho đến khi hỗn hợp này sủi bọt. Khi ăn, lấy lá tía tô và kinh giới gói miếng sứa cùng một lát đậu phụ rán, gối thêm một miếng cùi dừa sau đó cuộn tròn, chấm mắm tôm rồi ăn. Miếng sứa mát, giòn cộng hưởng với vị bùi của cùi dừa, vị thơm của tía tô và kinh giới với thêm vị béo mềm của đậu nướng, quyện với mắm tôm là chuẩn vị”, bà Dịch nói.

Cứ mỗi độ hè sang, nhiều người con xa quê của Thái Thuỵ lại nhớ da diết món thanh đạm, đậm vị biển của quê nhà

CÙ HIỀN

Sứa muối vẹt có nhiều loại và nhiều giá, nhưng gia đình bà Dịch chỉ bán loại nhà mình làm vì đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ mang đến giá trị mới cho món đặc sản quê mình. Với giá từ 20 – 50.000 đồng/kg tùy loại, cơ sở của bà chỉ bán buôn, mỗi ngày bán 1 tấn sứa vận chuyển đi khắp các tỉnh trên cả nước. Thậm chí, nhiều người nước ngoài xa quê hương, nhớ món ăn thanh đạm sứa muối vẹt mà phải bảo người nhà mua gửi sang.



Source link

Cùng chủ đề

45 món Việt bị chê nhất: Kệ họ, mình cứ ăn cho vui vẻ đi

45 món Việt bị chê, có nên tự ái?Việc chuyên trang ẩm thực TasteAtlas có trụ sở ở Croatia công bố danh sách 45 món Việt nhận được đánh giá tệ nhất đã làm nhiều người Việt bất ngờ, thậm chí bực mình vì 'toàn món ngon thôi mà'. Nguồn

Người dùng cần cảnh giác khi đăng nhập lại tài khoản Facebook

Từ 22 giờ 30 đến 23 giờ 30 (theo giờ Việt Nam) ngày 5-3, sau hơn một giờ gặp sự cố trên toàn cầu, các dịch vụ của Meta, sử dụng tài khoản Facebook, đã đăng nhập được trở lại. Tuy nhiên, vấn đề chưa được giải quyết hoàn toàn và đến nay, 6-3, nhiều người vẫn gặp khó khăn khi đăng nhập trở lại. https://www.youtube.com/watch?v=v9DrspZRGEM Với trường hợp trên, thường người dùng sẽ...

Mắm tôm trở thành sản phẩm OCOP, xuất khẩu sang Nhật Bản, Australia

Lâu nay, mắm tôm là món ăn dân dã của người Việt Nam, nhưng nay đã trở thành sản phẩm OCOP, xuất khẩu sang Nhật Bản, Australia, thậm chí đi vào nhà hàng bún đậu mắm tôm ở New York - Mỹ, theo thông tin từ đại diện Bộ NN-PTNT. Chia sẻ thông tin tại tọa đàm về gia tăng kênh tiêu thụ sản phẩm OCOP, do Bộ Công thương tổ chức ngày 26-12 tại Hà...

Cặp vợ chồng đưa mắm tôm lên bản đồ ẩm thực New York

Nhung và Jerald mở nhà hàng bán bún đậu mắm tôm ở New York, khiến nhà phê bình ẩm thực Mỹ có cảm giác như "đang ăn trưa ở Hà Nội". Đầu bếp trẻ người Mỹ Jerald Head gặp Nhung Đào, một nhân viên văn phòng, tại TP HCM vào mùa thu năm 2016, khi anh tới Việt Nam học hỏi kinh nghiệm ẩm thực. Một năm sau, khi Jerald đã là bếp trưởng một nhà hàng Việt ở New...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Mới nhất

Phát triển Tiền Giang với “1 trọng tâm, 2 tăng cường, 3 đẩy mạnh”

Sáng 24/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Tiền Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh. Thủ tướng đề nghị Tiền Giang nỗ lực phát triển trở thành tỉnh công nghiệp, dịch vụ; là một cực tăng trưởng...

Thầy giáo về hưu lương gần 20 triệu/tháng vẫn đi nhặt rác suốt 16 năm

Năm 1938, ông Vi Tư Hào sinh ra trong gia đình nghèo ở Đông Dương (Chiết Giang, Trung Quốc). Từ nhỏ, ông đã đam mê học tập và thích khám phá tri thức. Mặc dù sinh ra trong thời đại khó khăn ăn không đủ, nhưng ông vẫn chú trọng học hành: "Tôi thà chịu đói còn hơn...

Tôn vinh các vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu

Ngày 24/3, chương trình “Vinh quang Thể thao Việt Nam”, trao thưởng vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu toàn quốc năm 2023 và Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 - Vì hòa bình năm 2024 diễn ra sôi động tại không gian...
14:02:18

Khám phá quy trình cà phê rang củi độc đáo giữa lòng Hà Nội

Đứng trước làn sóng tiêu thụ cà phê mới, vẫn có những người trẻ tìm cách bảo lưu giá trị của những tách cà phê phin. Nhiều người sành cà phê Hà Nội sẽ không xa lạ gì với thương hiệu “Cà phê Thái”, một trong ít quán vẫn còn giữ công thức rang củi để cho ra những mẻ...

Khởi tố nữ giám đốc ở Hà Nam mua bán hóa đơn khống trị giá 730 tỷ đồng

Tối 24/3, thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh này vừa khởi tố vụ án, ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thị Hậu (SN 1980, trú phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên, Hà Nam) và 12 bị can khác để điều tra về...

Mới nhất