Trang chủKinh tếĐầu tư - Tài chínhUkraine sắp kiện ba nước EU và "trả đũa"...

Ukraine sắp kiện ba nước EU và “trả đũa” Warszawa; Romania xem xét theo chân Ba Lan, Hungary, Slovakia


Chính quyền Ukraine đang lên kế hoạch kiện Ba Lan, Hungary và Slovakia về các lệnh cấm đối với nông sản nước này. Trong khi đó, phía Romania đang xem xét gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine, bất chấp cảnh báo từ EU.

Ukraine sắp kiện ba nước EU và 'trả đũa' Ba Lan; Romania
Hôm 15/9, Ba Lan, Hungary và Slovakia đã công bố các biện pháp hạn chế riêng đối với việc nhập khẩu ngũ cốc Ukraine. Hình ảnh thu hoạch lúa mì trên cánh đồng gần làng Zghurivka ở vùng Kiev, Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Động thái này được đại diện thương mại Ukraine Taras Kachka xác nhận với truyền thông ngày 18/9.

Các biện pháp hạn chế do Liên minh châu Âu (EU) áp đặt hồi tháng 5 đã cho phép Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia cấm bán lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraine trên thị trường nội địa.

Tuy nhiên, các biện pháp này vẫn cho phép các mặt hàng nói trên được quá cảnh để xuất khẩu đi nơi khác.

Hôm 15/9, Ba Lan, Hungary và Slovakia đã công bố các biện pháp hạn chế riêng đối với việc nhập khẩu ngũ cốc Ukraine, sau khi Ủy ban châu Âu (EC) quyết định không gia hạn lệnh cấm nhập khẩu tại 5 quốc gia thành viên EU là láng giềng của Ukraine nêu trên.

Cả Warszawa, Budapest và Bratislava đều tuyên bố đang hành động vì lợi ích của nền kinh tế của mình và động thái của ba quốc gia này là để bảo vệ người nông dân trước tình trạng dư thừa sản phẩm.

Ông Kachka nhấn mạnh: “Điều quan trọng là phải chứng minh được hành động của ba quốc gia trên là hợp pháp và đó là lý do ngày 19/9, Ukraine sẽ khởi động các quy trình tố tụng”.

Đại diện thương mại Ukraine cảnh báo rằng, Kiev có thể cũng sẽ áp đặt các biện pháp có đi có lại đối với Ba Lan nếu Warszawa không từ bỏ các biện pháp bổ sung.

Theo ông Kachka, Kiev sẽ buộc phải “trả đũa” đối với các sản phẩm bổ sung và có thể cấm nhập khẩu rau quả từ Ba Lan.

Trước đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã tuyên bố có thể nhờ đến trọng tài quốc tế để phân xử về các biệp pháp hạn chế.

* Cùng ngày, Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu tuyên bố, Bucharest sẽ xem xét gia hạn lệnh cấm bán ngũ cốc Ukraine, nếu nhu cầu nhập khẩu tăng lên.

Theo ông Ciolacu, Romania chưa nhận được các yêu cầu nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine kể từ khi EC quyết định không gia hạn lệnh cấm nhập khẩu.

* Về phía Tây Ban Nha, Bộ trưởng Nông nghiệp Luis Planas Puchades lên tiếng cảnh báo rằng, lệnh cấm ngũ cốc Ukraine của một số quốc gia thành viên EU “có vẻ bất hợp pháp”.

Theo ông Puchades, lệnh cấm đơn phương của bất kỳ quốc gia thành viên EU nào đối với việc nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine “dường như là bất hợp pháp”, tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào phán quyết của EC.

Nguồn

Tin cùng chuyên mục

Gia đình hạnh phúc, kết nối tình thân với ‘Gia đình thẻ SHB’

Cùng sự đồng hành của các nghệ sĩ, vận động viên nổi tiếng, chiến dịch sẽ mang tới nhiều hoạt động ý nghĩa, qua đó khẳng định vị thế tiên phong cung ứng các sản phẩm thẻ tín...

Kinh tế khu vực đồng Euro ảnh hưởng do lãi suất cao

Theo các nhà dự báo, nền kinh tế khu vực đồng Euro đã chững lại hoặc thậm chí đã suy thoái trong quý III dưới sức nặng tích tụ từ các đợt tăng lãi suất liên tiếp.Hầu hết...

‘Luôn đặt doanh nghiệp, người dân là trọng tâm của đổi mới sáng tạo’

Thông điệp trên được người đứng đầu Chính phủ đưa ra khi dự lễ khánh thành cơ sở mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo...

Nắm bắt cơ hội nghìn năm có một để giúp Việt Nam bứt phá

Sáng 28.10, lễ khánh thành cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kết hợp khai mạc Triển lãm quốc tế đổi mới sáng...

Đề xuất cơ chế đặc thù đường dây 500 kV để tăng điện cho miền Bắc

EVN đề xuất Chính phủ chấp thuận dự án đường dây 500 kV mạch 3 kéo dài là công trình xây dựng khẩn cấp để được áp dụng cơ chế đặc thù, đẩy nhanh tiến độ. Dự án đường...

Cùng tác giả

Mỹ-Hàn Quốc lần đầu tập trận tác chiến kiểu mới như “đánh game”

Ngày 28/10, quân đội Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ tổ chức các cuộc tập trận tác chiến chung với sự tham gia của các máy bay không người lái, phương tiện không người lái và các cảm biến laser như một phần trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội của hai bên.

Lan toả nét văn hóa đặc sắc, sự hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam tại Brunei

Đẩy mạnh quảng bá văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực Việt Nam tới bạn bè quốc tế, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei Darussalam phối hợp với hệ thống Khách sạn Raddisson và Hiệp hội Âm nhạc Brunei tổ chức "Tuần lễ Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam' tại Brunei từ ngày 27/10 - 04/11.

Israel tuyên bố người đứng đầu không quân Hamas đã thiệt mạng

Ngày 28/10, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố ông Asem Abu Rakaba, người đứng đầu lực lượng không quân Hamas đã thiệt mạng trong một trận không kích của IDF.

Bác bỏ những nhận định sai lệch

Không chỉ trong lĩnh vực tôn giáo mà Việt Nam đã và đang nỗ lực bảo đảm các quyền con người cho người dân trên tất cả các lĩnh vực.

Quy định về trả lại công dân nhập ngũ không đủ tiêu chuẩn sức khỏe về địa phương

Cho tôi hỏi việc trả lại công dân nhập ngũ không đủ tiêu chuẩn sức khỏe về địa phương được quy định thế nào? - Độc giả Quang Sang

Tin nổi bật

Tin mới nhất