Trang chủDu lịchẨm thựcVì sao khách mê 20 năm qua?

Vì sao khách mê 20 năm qua?


Không mấy xa lạ, đó là quán ăn của gia đình bà Võ Thị Sương (50 tuổi), nằm trên con đường nhỏ tại số 60 đường số 5 (P.5, Q.8, TP.HCM). Suốt 20 năm qua, bà chủ vẫn miệt mài mang những tô bún tâm huyết cả cuộc đời, dành cho thực khách ghé quán ủng hộ.

Vào Sài Gòn với 2 bàn tay trắng…

20 năm trước, bà Sương cùng chồng và con gái giã từ mảnh đất Huế thân thương vào Sài Gòn lập nghiệp. Lúc đó, cả gia đình mang theo một ít hành lý, và hai bàn tay trắng cùng quyết tâm phải đổi đời ở mảnh đất hoa lệ này.

Giữa trưa, khách đến quán vẫn đông đúc
cao an biên
Chủ quán, nhân viên tất bật làm món cho khách
cao an biên

Gia đình chồng có truyền thống làm chả cua ở Huế suốt nhiều thế hệ, vậy là 2 vợ chồng quyết định bán món bún Huế để mưu sinh. Những ngày đầu, công thức nấu chưa hoàn thiện, khách cũng không có nhiều. Nhưng họ vẫn không bỏ cuộc, quyết bán đến cùng.

Dần dà, nghề dạy nghề, hương vị món bún Huế của bà Sương dần trở nên đậm đà, hoàn thiện hơn. Tiếng lành đồn xa, khách từ đó cũng kéo đến quán nườm nượp để rồi hiện tại, chủ quán cũng không thể nào nhớ hết được quán có bao nhiêu là “mối ruột”.

Nước dùng đậm đà
cao an biên

Theo bà chủ, món bún Huế của mình cũng tương tự như bún bò Huế. Song, thay vì dùng nguyên liệu thịt bò, bà lại sử dụng thịt heo làm nguyên liệu chính. Linh hồn của tô bún ở quán của bà, nằm ở nước dùng đậm đà cũng như hương vị đặc biệt của chả cua, chả lụa do chính gia đình tự làm. Do đó, khó tìm thấy nó ở bất kỳ quán ăn nào khác ở TP.HCM.

Nhìn khách cứ nườm nượp ra vào quán, liên tục gọi món, bà chủ bộc bạch: “Có những ngày khách tới ăn đông, quán bán liên tục không nghỉ. Còn bình thường thì cũng đều đặn khách ra vào. Mỗi ngày được mang những phần ăn tâm huyết cho khách, được khách khen hay góp ý, cũng là niềm hạnh phúc của một người đứng bếp như tôi”.

Không gian quán rộng rãi
cao an biên
Nhiều khách hàng là mối ruột của quán

Nhờ có hàng ăn này, bà chủ cùng chồng nuôi 3 con ăn học thành tài. Chỉ vào căn nhà đối diện quán, bà Sương nói 3 năm trước gia đình bà mua nó với khoản tiền dành dụm trong suốt nhiều năm. Đó là cơ ngơi, là thành quả của gần 20 năm bán bún bò, cùng với sự nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ của các con bà.

“Thực ra bán bún bò thì không mua được nhà Sài Gòn đâu, bán bún đâu có giàu dữ vậy được. Nhưng nhờ có hàng bún này mà tôi có tiền tích cóp, các con cũng giỏi giang thành tài nữa. Chính hàng bún này, cùng sự hỗ trợ của các con, mới có cơ ngơi như hôm nay”, bà thú thật.

Sao khách “mê” dữ vậy?

Quán bán từ 6 giờ 30 phút sáng đến hơn 13 giờ 30 phút. Tôi đến quán vào tầm trưa, dù không phải là giờ cao điểm, nhưng hàng chục lượt khách vẫn kéo tới ăn nườm nượp. Trong không gian quán rộng rãi chừng 300 m2 và sạch sẽ, bà chủ cùng người thân, nhân viên nhanh tay lẹ chân mang những phần bún nóng hôi hổi ra cho khách.

Ở đây, mỗi tô bún dao động từ 50.000 – 70.000 đồng tùy loại. Tôi gọi tô 50.000 đồng, thoáng cái tô bún đã nghi ngút khói trên bàn tôi ngồi. Phần bún nổi bật với chả cua, chả lụa, giò heo to “tổ chảng”. Ăn thử thấy nước dùng đậm đà, vừa miệng, mọi nguyên liệu đều tươi ngon. Đúng như lời giới thiệu, phần chả cua của quán “hết sảy”, dai dai giòn giòn ăn rất đã miệng. Tổng hòa, tô bún này cá nhân tôi chấm 8/10.

Bún Huế ở quán bà Sương dùng nguyên liệu chính là thịt heo, giò heo
cao an biên
Phần bún giá 50.000 đồng
cao an biên

Khá đồng tình với tôi, anh Lê Duy (32 tuổi) cũng “mê” tô bún của bà Sương ở phần nước dùng và chả cua ăn vừa miệng. Làm ở công ty gần đây, hầu như tuần nào anh Duy cũng cùng đồng nghiệp rủ nhau ghé đây ăn ít nhất 2 lần.

“Quán đây sạch sẽ, đồ ăn thì ngon khỏi bàn rồi nhưng nhân viên, chủ quán cũng là một điểm cộng rất lớn, rất vui vẻ và lịch sự với khách. Tới quán nào ăn mà thấy chủ quán luôn luôn vui tươi là ăn thấy ngon rồi”, anh cười nói.

Kế bên, gia đình chị Hồng Phượng (28 tuổi, Q.8) cũng là mối ruột của quán ăn này suốt nhiều năm nay. Chị cho biết gia đình mình gắn bó với quán cô Sương từ lúc quán còn ở địa chỉ cũ, nay chuyển sang địa chỉ mới chị cũng tìm tới ăn.

Món ăn ở đây dao động từ 50.000 đồng – 70.000 đồng
cao an biên
Bà chủ hạnh phúc vì mỗi ngày được nấu ăn cho khách
cao an biên

“Nếu gọi là xuất sắc tới mức ngạc nhiên thì không, nhưng tô bún ở đây vừa miệng, chất lượng theo kiểu tiền nào của nấy. Giá xăng đồ tăng mà tới ăn tôi thấy quán vẫn giữ giá, chất lượng tô bún cũng không đổi là ưng bụng rồi”, chị nói.

Về phần mình, bà Sương tâm sự sẽ bán hàng ăn này đến khi nào không còn bán được nữa thì thôi, vì với bà chủ, khách cũng là gia đình, là người ơn đã giúp bà có được cuộc sống như ngày hôm nay. Và đến một ngày nào đó, các con bà cũng sẽ là người kế thừa, phát triển nó, từ tâm huyết suốt bao năm qua vợ chồng bà gầy dựng.



Source link

Cùng chủ đề

Phở, cơm tấm, bánh mì luôn vào top các món ngon nên ăn khi đến Việt Nam

Mặc dù bún chả có thể được tìm thấy ở các vùng khác của Việt Nam, nhưng phiên bản bún chả địa phương ở Hà Nội vẫn được đánh giá cao.Món ăn này đã được người nước ngoài biết đến rộng rãi vào năm 2016, khi được giới thiệu trên chương trình Parts Unknown. Trong đó có người dẫn chương trình Anthony Bourdain...

Một ngày ở Huế mình sẽ ăn gì từ sáng, trưa, tối và đến khuya?

Với tôi, ly cà phê muối ngon nhất nhì có lẽ là ở đây. Từng giọt cà phê phin nhỏ xuyên qua lớp kem xốp như mây, chảy xuống đáy ly chạm vào lớp sữa đặc êm như nhung. Khác với những ly cà phê kem muối trên thị trường, vị mặn ở trong ly cà phê này nằm trong cà phê....

Thói quen khiến cô bé 8 tuổi bán vé số thành bà chủ 20 tiệm bún bò

Năm 1993, có một cô bé gốc Huế 8 tuổi hằng ngày lang thang trên đường phố TPHCM để bán từng tờ vé số, kiếm tiền nuôi cả gia đình ở quê.Hơn 32 năm sau, ít có ai ngờ cô bé có hoàn cảnh khó khăn, phải sống trong khu trọ chật hẹp đó đã là chủ của 20 tiệm bún bò tại TPHCM và nhiều tỉnh, thành khác.Dần dà, từ 2 chi nhánh, giờ đây thương hiệu...

Ẩm thực Huế ngon thứ 28 thế giới

Các chuyên gia ẩm thực và du khách quốc tế chấm 4,56/5 cho nền ẩm thực Huế nhờ các sự hấp dẫn đến từ các món ăn như bún bò, bánh bèo, bột lọc. Ngày 14/2, website ẩm thực nổi tiếng thế giới Taste Atlas công bố danh sách Best Food Cities in the World (Những thành phố có đồ ăn ngon nhất thế giới 2023) nhằm vinh danh nền ẩm thực địa phương của các điểm đến. Huế...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Mới nhất

‘Quật mộ trùng ma’ thu 160 tỷ đồng sau 10 ngày ra rạp Việt

"Exhuma: Quật mộ trùng ma" tạo cơn sốt với doanh thu 160 tỷ đồng, trở thành phim kinh dị ăn khách nhất phòng vé Việt. Theo Box Office Vietnam - đơn vị quan sát phòng vé độc lập, tối 24/3, phim đạt mốc 160 tỷ đồng sau 10 ngày ra mắt trong nước. Tác phẩm vượt qua Quỷ cẩu...

Thuyền máy công thức 1 của đội Bình Định

Trưa ngày 24/03, Ban lãnh đạo tỉnh Bình Định và Chủ tịch công ty Bình Định F1 đã trực tiếp xuống khu vực đua để cùng đội trưởng Jonas Andersson mở thùng container thuyền máy công thức 1 của đội Bình Định - Việt Nam. Những con thuyền đấu trị giá hơn 18 tỷ của đội Bình Định -...

Italy cảnh báo IS có thể thực hiện các cuộc ấn công tương tự vụ ở Moscow

Ngày 24/3, Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto cảnh báo một cuộc tấn công khủng bố tương tự như vụ xả súng tại địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc gần thủ đô Moscow (Nga) có thể xảy ra ở những quốc gia mà nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện diện.

Lãi suất tăng có thể xóa sổ các công ty ‘zoombie’ tại Nhật Bản 

Việc Nhật Bản chấm dứt lãi suất âm có thể khiến các công ty "zoombie" phải đóng cửa sau giai đoạn chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Khái niệm "zoombie" hay còn gọi là các công ty xác sống ám chỉ các doanh nghiệp vật lộn tồn tại chỉ để trả nợ. Số này tăng mạnh sau giai...

Nga điều tiêm kích chặn oanh tạc cơ Mỹ

Tiêm kích MiG-31 Nga xuất kích chặn hai oanh tạc cơ B-1B của Mỹ trên biển Barents, buộc máy bay của Washington quay đầu. "Ngày 24/3, Nga phát hiện một nhóm mục tiêu trên biển Barents hướng về biên giới Liên bang Nga. Tiêm kích MiG-31 thuộc lực lượng phòng không phản ứng nhanh đã xuất kích để nhận...

Mới nhất