Tối 5/2, Công an TP Hà Nội cho biết, đã bắt khẩn cấp nhóm 7 đối tượng do có hành vi bảo kê, cưỡng đoạt tài sản tại khu vực chợ Long Biên.

5thumb.jpg
Nhóm đối tượng bảo kê bị bắt. Ảnh: Công an Hà Nội.

Theo tài liệu điều tra, có 28 người bị hại là các tiểu thương, người lái xe chở hàng đến khu vực chợ Long Biên, họ sẽ phải liên hệ với nhóm đối tượng và mất tiền để xin chỗ ngồi bán hàng.

Nhóm đối tượng lấn chiếm lòng đường Hồng Hà (thuộc phường Phúc Xá, quận Ba Đình), sát chợ Long Biên, tạo thành khu vực kinh doanh ngay bên ngoài cổng chợ. Nhóm đối tượng này xác lập 1 khu vực riêng và thực hiện bảo kê tại đây.

Các tiểu thương buộc phải chấp nhận theo sự sắp xếp và nộp tiền theo yêu cầu của nhóm đối tượng này thì mới được bán hàng. Nếu không nộp tiền sẽ không được bán hàng và bị đuổi khỏi chợ.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội), trung bình mỗi ngày nhóm đối tượng thu từ 10-30 triệu đồng, hàng tháng thu từ 400-500 triệu đồng tương đương khoảng 5-6 tỷ đồng mỗi năm.

Việc thu tiền không có hóa đơn, chứng từ. Khu vực buôn bán này là lòng đường vỉa hè, không được cấp phép kinh doanh, không thuộc quản lý của Ban Quản lý chợ Long Biên.

Lực lượng chức năng cũng cho biết, người bán hàng phải nộp tiền theo các mức mà nhóm đối tượng áp đặt, không được phép thỏa thuận.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.