Trang chủNewsDu lịchChốn địa đàng nơi mâm cỗ Tết

Chốn địa đàng nơi mâm cỗ Tết


Hầu như ai cũng biết đến tên vài món ăn phổ biến ở Hà Nội và nói chung, món ăn Hà Nội được khá nhiều tín đồ xem như ngon không cần bàn cãi. Điều ấy ở vào một số thứ khác chắc bị chỉ trích tơi bời. Nhưng Hà Nội có một vị thế “quyền lực” về mặt ẩm thực, ấy là nhờ nằm ở trung tâm một vùng châu thổ đa dạng về phong tục, đồng thời là một kinh đô của nhiều triều đại, thu hút nhân tài vật lực từ miền ngược đến vùng duyên hải.

Chốn địa đàng nơi mâm cỗ Tết- Ảnh 1.

Mâm cỗ Tết không chỉ cúng dâng lên tổ tiên mà còn tái hiện không gian ẩm thực

Hà Nội tựa như một mâm cỗ mà các sản vật tứ phương tụ hội. Thêm vào đó, thời tiết biến đổi theo các mùa, giúp cho nguyên liệu ẩm thực luôn có chu kỳ, khác với vùng ôn đới lạnh lẽo hay phương Nam quanh năm nắng nóng. Đặc biệt, món ăn Hà Nội rộn ràng vào dịp Tết, hiện diện trên mâm cỗ ngày xuân, có thể ví với nhan sắc mỹ nhân được tô điểm lộng lẫy hơn. Nói ngoa một chút thì đây cũng có thể gọi là hoa hậu làng cỗ, không thì cũng phải tốp 3, tốp ứng xử… Tuy nhiên, phải nói luôn là mâm cỗ hoa hậu đó không khác biệt nhiều so với bàn ăn ngày thường – nghĩa là đã dọn món ra là phải ngon. Với những cái mồm khó tính thành cố hữu của dân Hà thành, trong từ điển của họ không có món không ngon mà chỉ có món ăn được và món khẩn trương loại bỏ. Món ngon Hà Nội dĩ nhiên do đó luôn là “thực đắc”, nghĩa là ăn được – mà thời đầu thế kỷ 20 đã được gắn với âm thanh “sực tắc” của hai thanh tre các ông gánh phở rong gốc Hoa đi trên đường phố báo hiệu thay tiếng rao.

Mâm cỗ Tết Hà Nội là sự tổng hòa của những mâm cơm ngày thường và các thức quà hàng phố. Mâm cơm với người Hà Nội vốn dĩ đã quan trọng việc cân bằng giữa món mặn và rau, giữa vị đồng ruộng và đồ biển, điểm chút vị màu rừng sắc núi. Chẳng hạn một món thịt luộc bao giờ cũng dùng nước luộc để nấu với rau, chấm với những loại nước mắm nhỉ của cá cơm ngoài biển hay mắm tôm đồng; nhiều khi món canh được làm chua bằng những quả sấu, quả dọc hay tai chua miền rừng… Một món cá biển được kho với thịt ba chỉ, lại có xen những quả trám bùi miền núi hay những món măng thu hoạch nơi sơn cước nấu với ếch đồng hay cá sông, được trung hòa bằng rau gia vị trồng ở những cánh đồng màu mỡ ven đô. Nhìn vào một mâm cơm dù đơn giản hay thịnh soạn, ta cảm giác một hệ sinh thái sản vật hiện diện nơi đô hội.

Ngày trước, những thức quà vốn dĩ chỉ để dân hàng phố ăn sáng hay quà chiều lót dạ, giờ đã xâm nhập thực đơn cỗ những ngày giỗ chạp hay Tết, đem lại cảm giác phóng khoáng và vui tươi hơn cho mâm cỗ vốn tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn bốn đĩa bốn bát hay sáu đĩa sáu bát. Những thức “cứng” như thịt gà luộc, xôi gấc, canh bóng thả mọc… đã có thêm nhiều thứ “mềm” và hiện đại hóa và “đa phương hóa” như chân giò hun khói, xúc xích salami. Người ta có thể đưa những món như nộm bò khô hay bánh gối vào cho thêm vị chua ngọt cũng như thêm cái để gắp đưa cay cho thực khách. Bản thân một món nhà hàng đặc trưng của Hà Nội là bún thang cũng ra đời như một giải pháp cho cỗ Tết dư thừa, được xử lý một cách tinh tế từ những thịt gà, giò lụa trong số thức “cứng” cùng nấm hương, trứng tráng, củ cải muối (ca la thầu) với nước dùng ăn với bún, điểm chút mắm tôm làm cầu nối tất cả những thứ muôn phương tụ hội kia.

Chốn địa đàng nơi mâm cỗ Tết- Ảnh 2.

Mâm quả cúng ngày Tết

Đương nhiên mâm cỗ Tết không chỉ đáp ứng nhu cầu cúng dâng lên thần linh và tổ tiên theo quan niệm tín ngưỡng thờ ông bà của người Việt, mà còn là một cuộc tái hiện không gian ẩm thực tiêu chuẩn hàng phố. Ngồi xuống mâm cỗ một gia đình, người ta có thể hình dung độ tinh tế và sành ăn của gia chủ trong đời thường. Mâm cao cỗ đầy rất có thể sẽ thất bại như thường khi một đôi món không qua nổi quan ải của những cái miệng có hoa lưỡi của thực khách. Dĩ nhiên chẳng ai đến chúc Tết lại chê mâm cỗ của chủ nhân, song chắc chắn chỉ có những thân hữu đồng ẩm đồng khí mới hiểu tình ý của người nội trợ chuẩn bị món ăn. Người ta cũng bớt dần tục lệ mời ăn cơm bằng được, mà người Hà Nội có lối sống đặc thù thường dành ra một đôi bữa dành riêng cho khách đã ngỏ lời từ trước. Mời cỗ của dân Hà thành nghĩa là đối diện với những bình phẩm, đánh giá khắt khe của những người có thâm niên ăn hàng, vì thế chẳng làm ngon mới là lạ.

Một bữa ngon Hà Nội ngày Tết cũng cần có một không gian đặc thù của lễ hội, của ngày xuân, của sum họp, hay đơn giản là cần chút thời tiết giá lạnh, chút mưa phùn lay phay, để những món ăn thêm ngon, thêm “bắt mồm” như cách nói của thị dân. Đơn cử như món giò thủ hay thịt đông trứ danh, phải trời rét ăn mới thực ngon. Sự ổn định của nếp sống cũng góp cho việc món ngon thêm phần chứng thực trong cảm giác kế thừa truyền thống. Cảm giác được nếm món ngon đã có một bề dày thực hành văn hóa bảo đảm chính là điều người hôm nay vẫn kiếm tìm và nhiều khi gây tranh cãi. Người ta vừa khao khát phục dựng lại vẻ nguyên sơ của món ngon làm từ những thứ “organic”, không pha phách gì như cam đoan thề thốt của những bà bán hàng đồ ăn sẵn các chợ Hàng Bè, chợ Hôm. Một khoanh giò lụa mịn màng thơm mùi thịt giã tay điểm chút mùi nước mắm ngon luôn là một nỗi bận tâm rất cơ bản của thị dân trong cảnh các hàng giò đã chuyển sang dùng máy xay và pha những phụ liệu làm cho giò được giòn và để được lâu. Điều gì có thể làm cho truyền thống có sức sống lâu bền, có thể nhìn ở sức hấp dẫn của ẩm thực, ở cách tư duy về món ngon của con người ở mảnh đất món ăn đã hằn lên một cá tính.

Món ăn Hà Nội ngày nay dường như cũng giống khung cảnh thành phố, đôi khi khá lỉnh kỉnh, thậm chí bừa bộn, nhưng để đón Tết, dường như có một cuộc tái sắp xếp, ai nấy gắng gỏi tạo ra một không gian quang đãng cho sự thưởng ngoạn, cho con người được giãn ra, được chậm lại. Mâm cỗ Tết tựa như một sự thăng hoa của ngày thường, mang vẻ đẹp siêu thực của một chốn địa đàng muôn đời người Hà Nội tìm kiếm.



Nguồn

Cùng chủ đề

Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?

Đầu bếp tài năng người Việt Peter Cường Franklin là người tiên phong trong ẩm thực Việt Nam hiện đại, và nhà hàng gắn sao Michelin của ông đã đưa ẩm thực Việt Nam lên tầm toàn cầu. Phóng viên Jennifer Johnston của tờ New Zealand Herald thực hiện chuyến du hành mùa xuân ở châu Á kéo dài 17 ngày trên du thuyền và trong ngày thứ 15, con tàu chầm chậm xuôi dòng sông Sài Gòn và cuối cùng cập...

Nhiều món truyền thống bị khách quốc tế chấm ‘tệ nhất Việt Nam’

Nhiều món truyền thống bị xếp vào danh sách 45 "món ăn tệ nhất Việt Nam" do độc giả Taste Atlas bình chọn, gây tranh luận với thực khách Việt. Tháng 3, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đăng tải bảng xếp hạng 45 món Việt bị chê nhiều nhất, dựa trên bình chọn của độc giả theo dõi trang từ khắp nơi trên thế giới. Bánh đậu xanh bị xếp hạng "tệ nhất" khi chỉ được...

Phở, cơm tấm, bánh mì luôn vào top các món ngon nên ăn khi đến Việt Nam

Mặc dù bún chả có thể được tìm thấy ở các vùng khác của Việt Nam, nhưng phiên bản bún chả địa phương ở Hà Nội vẫn được đánh giá cao.Món ăn này đã được người nước ngoài biết đến rộng rãi vào năm 2016, khi được giới thiệu trên chương trình Parts Unknown. Trong đó có người dẫn chương trình Anthony Bourdain...

Tâm tính người Việt quanh chuyện uống trà

Việc chọn trà, pha trà, mời trà là một ứng xử văn hóa, biểu hiện sự tinh tế và lòng mến khách của người Việt. Nét văn hóa này thực chất có cả một hệ thống những kinh nghiệm, những quy ước ứng xử bất thành văn từ ngàn đời xưa. Người Việt uống trà đầu thế kỷ 20 (Nguồn: Internet)  Tuy chưa được nâng lên thành văn hóa Trà Đạo như của người Nhật hay Công Phu Trà như của...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Khách tàu biển khó đến Khánh Hòa vì cảng thì sửa, cảng thì xa

Xây dựng tour phục vụ khách tàu biển đến Cam RanhTuy nhiên, theo các công ty lữ hành, do cảng quốc tế Cam Ranh cách xa TP Nha Trang (khoảng 60km), còn khu vực huyện Cam Lâm và TP Cam Ranh chưa có sản phẩm phục vụ khách tại chỗ. Trước đây, khi tới cảng, khách cũng phản ánh việc ra vào...

Cách khai thác hòn đảo tư nhân trở thành điểm đến du lịch bền vững

Theo hãng CNN, với sự đa dạng sinh học, du khách đến đây sẽ phải chia sẻ không gian với một số sinh vật hùng vĩ nhất của Mẹ Thiên nhiên, bao gồm cả loài cá lớn nhất biển là cá mập voi.Nằm cách thành phố lớn nhất Dar es...

Du lịch để đổi địa điểm ngủ

Báo cáo Dự đoán Du lịch năm 2024 của Booking.com đã chỉ ra rằng...

Cùng chuyên mục

Cận cảnh những cuộc rượt đuổi mô tô nước hấp dẫn trên đầm Thị Nại

Kết quả thi đấu mô tô nước UIM-ABP Aquabike World Championship, chặng đua Grand Prix of Binh DinhGiải Slalom Paralell: Hạng mục Ski Ladies:...

Bình Định hướng tới “làm thương hiệu” từ các giải đấu thể thao quốc tế

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định khẳng định tỉnh sẽ nỗ lực "làm thương hiệu" bằng việc tổ chức các giải thể thao quốc tế, tiếp sau các giải đua môtô nước và thuyền máy F1 tại Quy Nhơn năm nay.Bùng nổ cảm xúc với Giải đua môtô nước Aquabike World Championship tại Bình ĐịnhPhát huy tối đa tiềm năng phát triển của vùng “đất võ” Bình Định Du khách không ngại 'nắng đổ lửa'...

Hội chợ Du lịch Malaysia 2024: Giới thiệu nhiều điểm đến của Việt Nam

Hãng lữ hành Golden Destination giới thiệu nhiều tour du lịch đến Việt Nam với các điểm đến nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Sa Pa ở miền Bắc; cầu Vàng, phố cổ Hội An ở miền Trung và Thành phố Hồ Chí Minh.Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2024 gắn chặt với chủ đề chuyển đổi XanhViệt Nam tham gia Hội chợ Du lịch và Lữ hành lớn nhất khu vực Nam ÁTăng cường hợp...

Khách quốc tế ‘áp đảo’ khách nội tham quan vịnh Hạ Long

Ngày 24-3, thông tin từ Ban quản lý vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết tính từ đầu năm 2024 đến nay, vịnh Hạ Long đã đón tổng cộng 611.139 lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 529.507 lượt (cao hơn 6,4 lần so với khách trong nước).Cũng theo Ban quản lý vịnh Hạ Long, khách lưu trú trên vịnh...

Mới nhất

Chấp thuận chủ trương đầu tư kho xăng dầu và hóa dầu, vốn 576 tỷ đồng

Trà Vinh: Chấp thuận chủ trương đầu tư kho xăng dầu và hóa dầu, vốn 576 tỷ đồngMục tiêu Dự án là đầu tư xây dựng kho chứa xăng dầu, hóa dầu và cầu cảng xuất nhập xăng dầu tại ấp Xoài Rùm, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. ...

Vị trí độc tôn “ngàn năm có một” của Vinhomes Royal Island

Không phải ngẫu nhiên mà Vinhomes Royal Island lại trở thành “điểm nóng” ngay sau khi ra mắt. Vị trí mang tới vượng khí của Thành phố Đảo Hoàng Gia khiến dự án này hút toàn bộ sự quan tâm của thị trường bất động sản tuần qua. ...

ScaleUP nhận đầu tư vòng hạt giống từ quỹ Nextrans

ScaleUP, đơn vị cung cấp các giải pháp đồng bộ đa kênh bán hàng đột phá cho thương mại điện tử vừa công bố nhận đầu tư vòng hạt giống (Seed Funding) từ quỹ đầu tư Nextrans (Hàn Quốc). Số vốn không được tiết...

Trung Quốc cấm sử dụng chip Intel và AMD trong máy tính và máy chủ nhà nước

Cuối tháng 12 năm ngoái, Bộ Công nghiệp Trung Quốc ban hành ba danh sách riêng biệt dành cho CPU, hệ điều hành và cơ sở dữ liệu tập trung được đánh giá là “an toàn và đáng tin cậy”, có hiệu lực trong vòng ba năm sau ngày công bố. Reuters cho biết, tất cả các công...

Phát triển Tiền Giang với “1 trọng tâm, 2 tăng cường, 3 đẩy mạnh”

Sáng 24/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Tiền Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh. Thủ tướng đề nghị Tiền Giang nỗ lực phát triển trở thành tỉnh công nghiệp, dịch vụ; là một cực tăng trưởng...

Mới nhất