Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiHối hả ở làng bánh tráng Tân An

Hối hả ở làng bánh tráng Tân An



Những ngày gần tết, cả làng Tân An như không kịp ngủ để cho những mẻ bánh tráng ra lò tỏa đi khắp muôn nơi…

Những ngày này, gia đình ông Nguyễn Văn Xuyến (thôn Tân An, xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), thật hổi hả. Mỗi người mỗi việc chạy như “quy trình”, ông Xuyến bảo: “Phải dậy từ ba giờ sáng để vo gạo, đưa vào xay và hấp bánh.

Khi mặt trời vừa ló lên là phải đưa bánh ra phơi. Khi bánh khô thì đưa vào nhà bóc ra khỏi tấm mên và xếp lại thành chồng rồi đưa vào máy cắt. Công đoạn cuối cùng là buộc bánh thành từng tập và đóng bao. Làm sao để được ngày công phải có trên ba trăm ngàn đồng mỗi người”.

Dù cao tuổi, ông Xuyến, bà Tâm vẫn giữ nghề truyền thống và truyền lại cho thế hệ sau. Ảnh: T. Đức.

Dù cao tuổi, ông Xuyến, bà Tâm vẫn giữ nghề truyền thống và truyền lại cho thế hệ sau. Ảnh: T. Đức.

Từ thủ công đến… làm máy

Nhà ông Tâm ở cuối làng Tân An, nơi vùng dân cư nằm hướng mặt ra sông Gianh và lưng quay về phía đồng ruộng. Ông Xuyến năm nay đã vào tuổi 75 và vợ ông là bà Ngô Thị Tâm cũng đã trên tuổi “xưa nay hiếm”. Dù có tuổi, nhưng ông bà đều còn khỏe và minh mẫn lắm. Ông Xuyến nói vui: “Nhờ vào nghề làm bánh truyền lại từ đời ông bà nên có được cái sức khỏe đó”.

Nhà ông bà có 6 người con, 5 gái và 1 trai. Ai cũng có gia đình riêng và có người đã lên chức ông bà. Nhưng tất thảy khi vào vụ làm bánh tết thì đều có mặt để phụ giúp bố mẹ làm bánh.

Chị Nguyễn Thị Bé (con út của ông bà), thì bộc bạch: “Sau việc đồng áng là mấy anh chị em về lại gia đình bố mẹ để phụ làm bánh. Nếu tính ra làm chuyên cần thì mỗi tháng cũng có mức thu nhập từ 8 – 9 triệu đồng. Tôi làm độ hai tháng cũng đủ tiền chi tiêu trong dịp tết đó”.

Chị Bé đang hoàn thiện công đoạn cắt bánh và đóng bao. Ảnh: T. Đức.

Chị Bé đang hoàn thiện công đoạn cắt bánh và đóng bao. Ảnh: T. Đức.

Bà Tâm và ông Xuyến ngồi ở gần cửa để bóc bánh đa nem đã phơi nắng khô để xếp thành từng xấp, mỗi xấp có 20 tấm bánh dài độ 1,5m. Cứ xong mỗi xấp là anh con trai bê vào gian bếp, nơi đặt máy cắt và đóng bao để chị Bé xếp bánh vào khuôn đẩy vào máy. Tiếng máy cắt nhẹ nhàng, từng xấp bánh màu vàng nhạt rơi xuống khay. Xong mỗi lần xắt, chị Bé lại chia đều từng xấp bánh lấy dây buộc và cho vào túi nilon bảo quản.

“Mỗi liếp cắt có 8 xấp bánh, mỗi xấp có 19 cái đều được làm theo quy trình sạch từ nguyên liệu, phơi và đóng gói bảo quản. Có như vậy khách hàng mới yên tâm khi mua và dùng sản phẩm”, chị Bé vui vẻ cho hay.

Tay nhẹ nhàng gỡ bánh đa ra khỏi tấm mêm, bà Tâm vừa trò chuyện, trung bình mỗi ngày gia đình bà làm hết khoảng 150 kg gạo. Những ngày nắng đẹp, đông người thì làm hết gần 300 kg. Bánh đa có hai loại màu trắng và màu vàng nhạt. ‘Màu trắng là chỉ làm bột gạo, còn màu vàng thì trộn thêm bột ngô vào theo tỷ lệ 150 kg gạo trộn với 20 kg bột ngô. Màu trắng hay vàng thì tùy theo sở thích của người tiêu dùng mà”, bà Tâm nói.

Chị Thanh vẫn giữ nghề làm bánh tráng thủ công. Ảnh: T. Đức.

Chị Thanh vẫn giữ nghề làm bánh tráng thủ công. Ảnh: T. Đức.

Cũng theo bà Tâm, trước gia đình làm bánh tráng, bánh đa theo cách truyền thống, nghĩa là tất thảy từ xay nghiền gạo thành bột, đến cán bánh, hấp bánh… đều thủ công. “Nay thì nhiều nhà chuyển các công đoạn làm bột, vắt tráng thành bánh, hấp đều bằng máy nên năng suất cao hơn. Nhưng ở trong thôn cũng đang còn nhiều nhà làm thủ công lắm”, bà Tâm cho hay

Nhà chị Nguyễn Thị Thanh ở cách nhà bà Tâm mấy con ngõ. Chị đang làm bánh tráng, mùi bánh chín tỏa ra thơm dịu nhẹ. Bếp củi than đượm được phủ lên cái rổ tre thưa trên đó là tấm vải mỏng. Chị Thanh ngồi đối diện bếp, tay phải cầm thanh tre tròn bằng cổ tay người lớn, tay trái cầm chiếc môi nhôm mỏng dẹt. Tay trái chị dùng muôi múc hồ bột gạo đổ lân tấm vải rồi uốn cổ tay xoay tròn chấy cho hồ gạo thành một hình tròn vạnh, mỏng đều trên tấm vải rồi đậy một rá tre lên.

Bánh tráng được phơi cả trên mái nhà cho nhanh khô. Ảnh: T. Đức.

Bánh tráng được phơi cả trên mái nhà cho nhanh khô. Ảnh: T. Đức.

Chỉ mấy chục giây đồng hồ, chị nhấc rá tre lên, trên tấm vải là tấm bánh tròn đã chín thơm mùi cơm mới. Tay trái chị nhẹ nhàng đặt thanh tre tròn lên lăn trên chiếc bánh còn ướt. Chiếc bánh hình tròn trên thanh tre cứ y như được cắt lên đó vậy. Khi bánh đã được nhấc ra khỏi tấm vải thì tay trái chị đã dùng muôi múc hồ bột đổ và chấy đều lên tấm vải rồi lại úp rá tre lên. Khi đó, tay phải chị lại nhẹ đưa chiếc bánh còn vắt ở thanh tre qua phía tấm mên tre đan thưa và trải tấm bánh lên đó.

Cứ như thế, chị làm đều đặn, không một động tác thừa thải nào. Cả mười chiếc, hay trăm chiếc, ngàn chiếc bánh đa tròn vừa vặn xếp chồng lên nhau cứ y như được đúc trong một lò khuôn ra. Chị Thanh cười bảo: “Thì làm lâu thành quen tay thôi mà. Không muôn cái như một thì làm răng làm được bánh tráng Tân An hở chú”. Khi tấm mên đủ năm cái bánh tráng tròn trịa như trăng rằm thì chị Thanh lại ngơi tay để xếp tấm mên khác vào để bánh.

Hoàn thiện công đoạn cuối để đưa bánh tráng ra thị trường. Ảnh: T. Đức.

Hoàn thiện công đoạn cuối để đưa bánh tráng ra thị trường. Ảnh: T. Đức.

Anh cu Hai, con trai chị Thanh đang là sinh viên năm thứ 3, Đại học Bách khoa Đà Nẵng được nghỉ tết sớm nên giúp mẹ phơi bánh và xếp bánh buộc vào từng xấp rồi bọc bánh bằng túi nilon. “Cái nghề ni chẳng dám nói làm giàu, nhưng việc học của cái anh cu Hai là nhờ vào lò bánh đó”, chị Thanh tươi cười nhìn con trai phụ mẹ phơi bánh giọng đầy tự hào.

Nghề truyền thống hơn 100 năm 

Chủ tịch UBND xã Quảng Thanh, ông Ngô Thanh Bình cho biết, nghề làm bánh tráng ở làng Tân An đã tồn tại hơn trăm năm nay. Làng Tân An xưa nằm bên bờ sông Gianh, vốn ít đất để sản xuất nông nghiệp nên làm bánh tráng được xem là nghề tạo thu nhập chính cho người dân.

“Hiện làng Tân An có gần 400 hộ sản xuất bánh tráng. Những năm gần đây, nhiều hộ làm bánh tráng đã nắm bắt được thị trường nên từng bước chuyên môn hóa, sử dụng máy móc nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm nên được khách hàng khắp nơi ưa chuộng. Hiện, chúng tôi đã thành lập hợp tác xã bánh tráng Tân An để phát triển làng nghề và tăng thu nhập cho người dân”, ông Bình cho hay.

Sản phảm của HTX bánh tráng Tân An chuẩn bị cho dịp tết. Ảnh: T. Đức.

Sản phảm của HTX bánh tráng Tân An chuẩn bị cho dịp tết. Ảnh: T. Đức.

Những ngày này, người dân làng Tân An đang tất bật với vụ sản xuất bánh tráng lớn nhất trong năm để phục vụ nhu cầu thị trường tết. Các hộ gia đình ở đây đang huy động tối đa nhân lực, làm việc từ sáng sớm đến tối khuya để kịp giao các đơn hàng cuối năm.

Theo bà Phan Thị Cẩm Tú, Giám đốc HTX cho biết, bước vào vụ tết, HTX huy động trên 100 lao động để làm cho kịp các đơn hàng. Những ngày này, lao động của HTX chia ca, làm việc từ sáng sớm và chiều muộn. “Hiện tại, chúng tôi có hơn 20 lò bánh đang hoạt động hết công suất. Trung bình mỗi ngày HTX tiêu thụ khoảng 5 tấn gạo, sản xuất hàng trăm nghìn chiếc bánh với đầy đủ chủng loại, như bánh mè đen, mè vàng, bánh mè xát, bánh cuốn rau và bánh đa nem các loại”, bà Cẩm Tú cho hay.

Mỗi mẻ bánh phơi nắng khoảng 2 giờ đồng hồ là khô để đóng bao. Ảnh: T. Đức.

Mỗi mẻ bánh phơi nắng khoảng 2 giờ đồng hồ là khô để đóng bao. Ảnh: T. Đức.

Bà Cẩm Tú cũng cho hay, để có những chiếc bánh thơm ngon, bảo đảm chất lượng đến tay người tiêu dùng, HTX đã chuẩn bị đầy đủ các công đoạn từ lựa chọn kỹ càng nguyên liệu để làm bánh. Riêng vụ tết dự kiến tiêu thụ khoảng 150 tấn gạo. Nhờ đầu tư máy móc hiện đại, cùng với kinh nghiệm lâu năm, nên sản phẩm của HTX làm ra luôn được người tiêu dùng đón nhận, tiêu thụ rộng rãi trên thị trường cả nước.

Theo kinh nghiệm của người dân có tay nghề lâu năm, muốn có chiếc bánh tráng thật ngon thì khâu chọn và pha bột rất quan trọng và thứ bột đó mới thật sự là bí quyết làm nên tên tuổi bánh tráng Tân An. Gạo được chọn phải là gạo thơm vừa, không được quá khô. Các nguyên liệu khác, đặc biệt mè cũng phải đạt chuẩn, pha trộn đúng định lượng.

Bên lò bánh tráng còn đang nghi ngút khói, bà Phan Thị Thương có tay nghề hơn 35 năm làm bánh bộc bạch, mỗi năm vào dịp tết là các lò hoạt động không ngơi tay, tăng công suất lên gấp 3 – 5 lần mới đủ bánh để cung cấp cho thị trường. Công việc tuy vất vả hơn nhưng thu nhập cao nên ai cũng hăng say. “Đến nay, gia đình tôi vẫn giữ được cách làm bánh thủ công truyền thống nên vẫn giữ được hương vị bánh trọn vẹn. Làm bánh không chỉ có thêm thu nhập mà còn là niềm vui nên gia đình tôi quyết tâm giữ gìn nghề bánh tráng bao đời”, bà Thương tâm sự. 





Nguồn

Cùng chủ đề

Đại hội Chi hội Luật gia Cục Thuế tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2024

Dự Đại hội, về phía Hội Luật gia tỉnh Quảng Bình có ông Nguyễn Văn Thìn, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Quảng Bình; ông Nguyễn Xuân Tuyến và bà Nguyễn Thị Lài – Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh; cùng các đồng chí trong văn phòng Tỉnh hội. Về phía Cục thuế tỉnh Quảng Bình, có ông Ngô Văn Thuận, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh; ông Trần Văn Hùng, Trưởng phòng Thanh tra kiểm...

Xây hầm đường sắt qua đèo Khe Nét

Quảng BìnhTuyến đường sắt dài hơn 10 km qua đèo Khe Nét ở huyện Tuyên Hóa được cải tạo, xây mới hầm với tổng kinh phí hơn 2.000 tỷ đồng bằng nguồn vốn ODA. Ngày 22/3, Tập đoàn Đèo Cả phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức khởi công dự án cải tạo đường sắt khu vực đèo Khe Nét, thuộc đường sắt Hà Nội - TP HCM ở xã Hương Hóa, huyện Tuyên...

Phát hiện thi thể ngư dân mất tích 9 ngày trên biển

Tối qua (17/3), nhận được tin báo từ ngư dân Dương Thái Bình, chính quyền địa phương phối hợp Đồn Biên phòng Roòn- Bộ đội Biên phòng Quảng Bình huy động thuyền của ngư dân nhanh chóng tiếp cận hiện trường. Đến 23 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng đã đưa được thi thể nạn nhân vào bờ. Cơ quan chức năng đã xác định được danh tính là ông Tưởng Hoàng Thành (SN 1979, ở xã Quảng Phú,...

Trăn trở của phụ nữ xứ Đoài khi đặc sản trăm năm bị nhái lộ liễu

Lời tòa soạn: Bánh tẻ Sơn Tây ngon nổi tiếng xưa nay, được coi là có gốc tích từ làng Phú Nhi. Bánh tẻ Phú Nhi không chỉ là sản vật của riêng Sơn Tây, Hà Nội mà đã trở thành thương hiệu có tiếng tại Việt Nam, được du khách bốn phương biết đến. Năm 2007, Phú Nhi được công nhận là làng nghề bánh tẻ truyền thống. Để làm ra được chiếc bánh tẻ thơm ngon, người...

‘Điểm danh’ các vườn quốc gia đẹp và nổi tiếng tại Việt Nam

Việt Nam là quê hương của những cảnh đẹp tự nhiên hùng vĩ và đa dạng. Trải dài từ miền Bắc đến miền Nam, nước ta tự hào sở hữu những vườn quốc gia nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ và hấp dẫn. Từ những dãy núi đá vôi tại Ninh Bình đến những hệ sinh thái rừng nhiệt đới ở Phong Nha - Kẻ Bàng, mỗi vườn quốc gia đều là một kho báu của thiên nhiên. Vườn quốc gia...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trang trại 20 nghìn gốc hoa hồng cổ

HÀ NỘI Năm 2021, chị Bùi Thị Thanh Hằng quyết định từ bỏ công việc với mức lương ổn định để làm...

Khu phố có doanh thu 150 tỉ đồng/năm nhờ làm nem Bùi

Khu phố Bùi Xá thuộc phường Ninh Xá, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh hiện có khoảng 130 hộ làm nem...

Cao Bằng có 13 sản phẩm OCOP 4 sao

Dù xuất phát điểm thấp nhưng đến thời điểm này, tỉnh Cao Bằng đã có 144 sản phẩm OCOP, trong đó 13...

Bài đọc nhiều

Hội thi Lễ vật dâng vua kỷ niệm 1100 năm sinh Đinh Tiên Hoàng đế

Chiều 23/3/2024, cơ quan Hội Nông dân huyện được Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 1100 ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức Hội thi Lễ vật dâng Vua (lễ mặn) và thi nấu cơm niêu đất với sự tham gia của 21...

17 năm mặn nồng của Ji Sung – Lee Bo Young

17 năm từ yêu đến cưới, Ji Sung luôn yêu chiều Lee Bo Young, thậm chí học hội họa để vẽ chân dung vợ. Theo Sports Chosun, Ji Sung - Lee Bo Young thành chủ đề "nóng" khi xuất hiện tại sân vận động Gocheok Sky Dome, Seoul, Hàn Quốc, chiều 20/3. Họ cùng dàn sao Hàn gồm Hyun Bin - Son Ye Jin, Gong Yoo, Lee Dong Wook, G-Dragon, Cha Eun Woo, Ok Taecyeon cổ vũ đội San...

Microsoft trả hơn nửa tỷ USD chiêu mộ nhân tài AI

Tuần này, Microsoft khiến giới công nghệ choáng váng khi tuyên bố đã tuyển dụng hầu hết trong số 70 nhân viên của startup Inflection AI, bao gồm cả hai nhà đồng sáng lập Mustafa Suleyman và Karen Simonyan. Thương vụ bất thường này giống như “mua để tuyển dụng” nhưng không có vụ mua bán nào xảy ra cả. Một số chuyên gia pháp lý và ngành cho rằng thỏa thuận vẫn có thể làm dấy lên...

Du lịch cộng đồng “khoác áo mới” cho huyện biên giới Mèo Vạc

Từng là một huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang với số hộ nghèo chiếm tới 60%, những năm gần đây, nhờ áp dụng mô hình phát triển du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo cho cộng đồng các dân tộc thiểu số, đời sống người dân Mèo Vạc đã đổi thay rõ nét.

Nghịch lý về danh tiếng của các nhóm nhạc nữ Kpop

Giải pháp khắc phụcCác chuyên gia trong ngành tin rằng, còn quá sớm để tuyên bố về một cuộc khủng hoảng đối với các nhóm nhạc nữ Kpop, vì họ đang phát triển đều đặn ở thị trường nước ngoài.Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng sụt giảm thành tích trong nước, đỏi hỏi các công ty quản lý phải đánh giá lại chiến lược, nhằm đảm bảo sự trường tồn và sức sống của các nhóm nhạc...

Cùng chuyên mục

Mở ra cơ hội phát triển cho du lịch Hà Nội

Việc khai thác lợi thế sẵn có về vị trí, địa hình, hạ tầng, dịch vụ sẽ mở ra những cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển du lịch thể thao, thu hút ngày càng nhiều hơn du khách đến Hà Nội.

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc 2024

Từ ngày 23-25/3 (ngày 14-16/2 âm lịch), tại thị trấn Sống Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau diễn ra Lễ hội Nghinh Ông, trong đó phần lễ chính vào ngày 15/2 âm lịch. Lễ hội Nghinh Ông gắn liền với tín ngưỡng dân gian và đền thờ...

Trung Quốc cấm sử dụng chip Intel và AMD trong máy tính và máy chủ nhà nước

Cuối tháng 12 năm ngoái, Bộ Công nghiệp Trung Quốc ban hành ba danh sách riêng biệt dành cho CPU, hệ điều hành và cơ sở dữ liệu tập trung được đánh giá là “an toàn và đáng tin cậy”, có hiệu lực trong vòng ba năm sau ngày công bố. Reuters cho biết, tất cả các công ty trong danh sách đều của Trung Quốc. Trong 18 bộ vi xử lý được phê duyệt, có chip do Huawei...

Đến tận nơi đăng ký tuyển sinh Nhanh như chớp nhí vì sợ bị lừa

"Đây là con số đăng ký trên online. Ngày hôm nay có khá nhiều phụ huynh đến đăng ký tuyển sinh trực tiếp luôn", đại diện đơn vị sản xuất Nhanh như chớp nhí mùa 5 cho Tuổi Trẻ Online biết.Có lẽ đây là tâm lý ngại đăng ký sau rất nhiều sự cố lừa đảo phụ huynh trên các trang fanpage...

Ảnh thời đi học của Kim Soo Hyun

"Nữ hoàng nước mắt" là dự án đánh dấu sự trở lại của Kim Soo Hyun sau “One Ordinary Day”. Vai diễn trong “One Ordinary Day” từng đưa Kim Soo Hyun lên ngôi vương trên hàng ngũ những diễn viên truyền hình được trả lương cao nhất Hàn Quốc.Với Kim Ji Won, vai tiểu thư tài phiệt không làm khó cô bởi 10 năm trước, cô từng đảm nhận vai Yoo Rachel trong phim “Những người thừa kế"....

Mới nhất

Không chỉ Maldives, Phuket hay Bali, thiên đường nghỉ dưỡng hạng sang đang gọi tên Phú Quốc

“MỘT HÒN ĐẢO NGÀN TRẢI NGHIỆM, VỪA SANG TRỌNG VỪA KHÁC BIỆT, LÀ NƠI LÝ TƯỞNG MÀ DU KHÁCH NÊN LỰA CHỌN CHO KỲ NGHỈ CỦA MÌNH” NHỮNG DÒNG MÔ TẢ NGẮN CỦA TRANG TIN UY TÍN NƯỚC PHÁP DEMOTIVATEUR ĐÃ PHẦN NÀO PHÁC HỌA CHÂN DUNG PHÚ QUỐC - “ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH BIỂN ĐẢO SANG TRỌNG HÀNG...

Váy dạ hội lộ nội y tràn ngập Hoa hậu Hòa bình Thái Lan

21/03/2024 | 14:19 TPO - Loạt váy dạ hội lộ nội y táo bạo của thí sinh Hoa hậu Hòa bình Thái Lan 2024 gây chú ý...

Nhiều yếu tố thúc đẩy xuất khẩu cà phê tăng cao trong năm 2024

Các thông tin cũng cho thấy, tiêu thụ hạt cà phê toàn cầu trong giai đoạn 2023-2024 sẽ tăng 20% tính từ năm 2013-2014, trong đó châu Á tăng nhiều nhất."Giá cà phê sẽ tiếp tục neo ở mức cao, đặc biệt, nếu các nền kinh tế lớn trên thế giới tiếp tục giảm lãi suất, xuất khẩu...

Xử phạt người bán hàng rong ‘chặt chém’ khách ngoại quốc ở hồ Gươm

Trước đó, người đàn ông tên D.T. cùng bạn đi dạo ở hồ Gươm, chứng kiến sự việc người bán hàng rong đòi 2 du khách 50.000 đồng cho một túi bánh rán gồm 4 chiếc."Khách Tây không đồng ý, trả giá...

Mới nhất