Trang chủDu lịchẨm thựcLoại rau "kháng khuẩn" vừa rẻ lại ngon giúp giảm viêm, tăng...

Loại rau “kháng khuẩn” vừa rẻ lại ngon giúp giảm viêm, tăng cường đề kháng


Trong giai đoạn chuyển từ mùa xuân sang hè nhiều người sẽ cảm thấy khó chịu do khí hậu thay đổi và khả năng thích ứng của cơ thể khác nhau. 

Vào giai đoạn này, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp để tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật trở nên quan trọng. 

Món ăn từ loại rau này không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng kháng khuẩn, diệt khuẩn, chống viêm, nhuận tràng, giúp bạn khỏe mạnh trong thời tiết giao mùa.

1. Mực khô xào ngồng tỏi

Ngồng tỏi vốn được mệnh danh là “kháng sinh tự nhiên” có nguồn gốc từ thực vật. Do có chứa 2 chất diệt khuẩn là capsaicin, allicin nên khả năng diệt khuẩn của ngồng tỏi rất mạnh. Khả năng diệt khuẩn của capsaicin có thể đạt 1/10 so với penicilin.

Loại rau

Bên cạnh đó, allicin còn có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư và có thể giúp giảm lượng đường trong máu, cholesterol và huyết áp. Nó có thể giúp cơ bắp phục hồi sau khi tập luyện và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.

Ngồng tỏi cũng rất giàu chất xenlulozo, giúp kích thích ruột già đào thải chất cặn bã và ngăn táo bón. Ngoài ra, nó cũng chứa lượng lớn vitamin C nên có thể giúp bảo vệ gan và giải độc cơ thể.

Bổ sung ngồng tỏi thường xuyên vào chế độ ăn uống vừa có tác dụng diệt khuẩn và kí sinh trùng gây bệnh, đồng thời cũng giúp làm sạch đường ruột, tẩy giun và ngăn ngừa bệnh cúm.

Nguyên liệu

2 con mực khô lớn, 500g ngồng tỏi, 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 2 gam muối, 1 thìa rượu nấu ăn, 4 lát gừng, 2 quả ớt khô, 1 nắm nhỏ hạt tiêu, lượng dầu ăn thích hợp.

Loại rau

Cách làm

Mực khô ngâm qua đêm, sau đó thay nước, thêm 1 thìa cốt chanh vào ngâm tiếp trong khoảng 2 tiếng. Có thể rửa thêm một vài lần sau đó loại bỏ lớp màng của mực, dùng dao khía mực theo đường chéo nhau để tạo hình hoa, cắt thành từng miếng nhỏ.

Ngồng tỏi rửa sạch, xắt nhỏ. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng rồi cho gừng thái sợi, hạt tiêu và ớt khô xắt miếng vào xào cho đến khi dậy mùi thơm. 

Tiếp theo cho mực và rượu nấu ăn vào xào cùng để khử mùi tanh. Khi từng miếng mực cuộn tròn thì thêm nước tương, dầu hào xào đều cho thấm gia vị rồi thêm ngồng tỏi đã xắt nhỏ vào, nêm thêm chút muối cho vừa khẩu vị rồi xào thêm khoảng 2 phút là xong.

Mực khô xào ngồng tỏi là món ăn rất đưa cơm. Món ăn có vị giòn mềm, ngọt ngon của thịt mực hòa quyện với vị cay cay của ớt và tiêu. Thêm vào đó là hương vị thơm giòn sần sật của ngồng tỏi khiến món ăn trở nên vô cùng tuyệt vời.

2. Gà trộn hành tây

Hành tây là loại thực phẩm có chứa 25 loại chất chống oxy hóa flavonoid khác nhau. Các chất chống oxy hóa này giúp ngăn chặn quá trình dẫn đến tổn thương tế bào gây ra các bệnh như ung thư, tiểu đường và bệnh tim. 

Loại rau

Trong hành tây cũng có chứa một số phytoncide như allicin có tính kháng khuẩn mạnh, tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E. coli và Salmonella. Chất quercetin chiết xuất từ hành tây là một cách đặc biệt mạnh mẽ để chống lại vi khuẩn.

Hành tây cũng là một nguồn giàu chất xơ và prebiotic, cần thiết cho sức khỏe đường ruột tối ưu. 

Bên cạnh đó trong củ hành tây cũng rất giàu prebiotic inulin và fructooligosacarit. Đây là những thứ giúp tăng số lượng vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn và cải thiện chức năng miễn dịch.

Nguyên liệu

150g ức gà, nửa củ hành tây, 10g dấm, 10g nước tương, 2g muối, lượng dầu ớt vừa đủ, 1g bột tiêu, 3g tỏi băm.

Loại rau
Loại rau

Cách làm

Ức gà rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng. Tiếp theo thêm một ít nước tương và bột tiêu vào thịt gà rồi ướp trong 10 phút.

Cho thịt gà vào nồi hấp khoảng 8-12 phút, không nên hấp quá lâu sẽ khiến thịt gà trở nên khô và khi ăn sẽ kém ngon hoặc có thể đem áp chảo. Thịt gà thái thành các miếng nhỏ. Hành tây cắt thành sợi rồi cho vào tô nước lạnh ngâm trong khoảng 5-10 phút để khử hăng.

Cho hành tây vào tô, thêm thịt gà đã cắt miếng nhỏ vào một bát. Cho tất cả các nguyên liệu gia vị gồm giấm, muối, dầu ớt, tỏi băm, nước tương vào trộn đều để được hỗn hợp nước sốt. Sau đó bạn rưới nước sốt vào tô thịt gà, hành tây, trộn đều và ướp một lúc cho ngấm trước khi dùng. 

Món thịt gà trộn hành tây thơm ngon hoàn thành chỉ với vị chua, cay, ngọt hòa quyện cùng thịt gà càng làm cho món ăn thêm phần ngon. Bạn có thể ăn món này kèm với bánh phồng tôm hay ăn cùng cơm đều ngon.

3. Tôm xào mướp đắng

Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt (giải nhiệt), sáng mắt… Mướp đắng cũng góp phần làm mát tim, nhuận tràng. 

Trong trái mướp đắng có chứa lượng lớn các chất cần thiết cho cơ thể như: chất xơ, Canxi, Kali, Photpho, các nhóm vitamin B gồm: vitamin B9, B3, B5, B6, B2, B1; đặc biệt vitamin C trong mướp đắng rất cao giúp củng cố hệ miễn dịch. 

Mướp đắng cũng được cho là hoạt động như một chất chống oxy hóa và chứa các đặc tính chống viêm, chống ung thư, chống tiểu đường, kháng khuẩn, chống thừa cân, béo phì và điều hòa miễn dịch.

Loại rau

Nguyên liệu

1-2 quả mướp đắng, 100g tôm, 10g nước tương, 2g muối, lượng dầu ăn thích hợp, một ít rượu nấu ăn, 3g tỏi băm.

Cách làm

Tôm rửa sạch, loại bỏ đầu, bóc vỏ và lấy sạch ruột (chỉ tôm) rồi để sang một bên. Mướp đắng rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc, lược bỏ hạt rồi xắt thành từng lát mỏng. 

Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi thêm tỏi băm vào xào cho tới khi dậy mùi thơm. Tiếp đó cho tôm vào xào nhanh đến khi đổi màu thì trút mướp đắng vào tiếp tục xào. 

Nêm thêm rượu nấu ăn và muối vào rồi xào một lúc thì rưới nước tương, đảo đều rồi tắt bếp là có thể cho ra đĩa thưởng thức.

Loại rau

Bước vào những ngày hè, thời tiết rõ ràng nóng và oi bức hơn rất nhiều. Lúc này nhất định phải ăn gì đó để thanh nhiệt, giải nhiệt. Mướp đắng là một lựa chọn tốt. Món ăn từ loại quả này làm tuy đơn giản nhưng có tác dụng như vị thuốc bổ máu, chống viêm, sốt, tăng thị lực.



Nguồn

Cùng chủ đề

Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ

(Chinhphu.vn) - Ngày 19/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy: Đối với vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cá nhân có liên quan Ban cán...

VN-Index “bốc hơi” hơn 100 điểm sau 1 tuần giao dịch

Sau một tuần liên tục lao dốc, VN-Index về lại vùng điểm đầu năm 2024 tại 1.174,85 điểm. Thị trường được nhận định chưa có dấu hiệu hồi phục. ...

Nâng cao hiệu quả thực thi các FTA, mở cánh cửa tăng trưởng cho Việt Nam

Đông Nam Á trở thành trụ đỡ tăng trưởng ở khu vực châu Á 4 lưu ý giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng 2024 9 tháng còn lại Việt Nam phải đạt mức tăng trưởng 6,75% GDP quý I/2024 tăng trưởng 5,66% so với cùng kỳ năm 2023, dù đạt được nhiều tín hiệu tích cực, nhưng theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, cơ hội để Việt...

Tổng kết 50 năm nền văn học, nghệ thuật nước nhà

Tổng kết 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất là một chủ trương lớn, được tập thể Ban Bí thư kết luận chỉ đạo, với nhiều hoạt động quan trọng, tập trung đánh giá toàn diện và sâu sắc nền văn học, nghệ thuật Việt Nam 50 năm sau ngày đất nước thống nhất. Các hoạt động tổng kết góp phần tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm...

“Bí mật” của khu rừng Đại tướng

Mường Phăng là địa điểm thứ ba và cũng là địa điểm cuối cùng Sở chỉ huy chiến dịch đóng quân, nơi đưa ra những chỉ thị, mệnh lệnh có tính chất quyết định đến thắng lợi của từng trận đánh trong chiến dịch Điện Biên Phủ. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thi công 2 dự án gần nghìn tỷ đồng nhưng “quên” xin đấu nối đường

Thời gian gần đây, trên trục đường ven biển đoạn nối thành phố Sầm...

Tăng tốc từng mũi khoan thông hầm đường sắt Đèo Cả

Lập tổ chỉ huy tiền phương, tăng cường nhân vật lực, trang thiết bị...

Tổ chức thành công điều hành khai thác vị trí Kiểm soát mặt đất tại sân bay Cam Ranh

GCU là bộ phận được chia tách từ TWR (đài kiểm soát tại sân...

Cước vận tải biển dần phục hồi

Dữ liệu mới nhất của nền tảng nghiên cứu thị trường hàng hải Drewry...

Cháy xưởng giấy ở Đồng Nai, hàng chục cảnh sát được điều động

Ngày 18/4, cháy lớn xảy ra tại xưởng sản xuất giấy ở phường Phước...

Bài đọc nhiều

Những củ quả tuyệt đối không ăn cả vỏ tránh ngộ độc, tổn thương hệ thần kinh

Vỏ khoai tâyNhiều người khi chế biến khoai tây trong các món nướng, hấp,...

Cận cảnh chiếc bánh xèo đường kính 3m tại lễ hội bánh dân gian Cần Thơ

Chiếc bánh xèo đường kính 3m do 15 đầu bếp, nghệ nhân ẩm thực thực hiện trong lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 11, do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức. Bánh xèo là một trong những món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước vô cùng nổi tiếng. Bánh làm bằng bột gạo, nhân bánh được biến tấu đa dạng với đủ loại...

Đặc sắc Di sản nghề làm bánh khẩu xén, bánh chí chọp ở tỉnh Điện Biên

Bánh khẩu xén, bánh chí chọp là một phần trong văn hóa ẩm thực đặc sắc của thị xã Mường Lay nói riêng và tỉnh Điện Biên nói chung. Không chỉ là món ăn trong những ngày lễ Tết, bánh khẩu xén, bánh chí chọp đã trở thành sản phẩm OCOP được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay, bánh được làm quanh năm và bán rộng rãi trên thị...

Cách làm trứng ngâm tương thơm ngon, đơn giản tại nhà

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trứng ngâm tương • 2. Cách làm trứng ngâm tương • 3. Lưu ý khi làm trứng ngâm tương 1. Nguyên liệu làm trứng ngâm tương Trứng gà: 9 quảNước tương (xì dầu): 200mlNước lọc: 250mlHành tây: Nửa củTỏi: 1-2 củHành tím: 3 củHành lá: 5 nhánhỚt tươi: 10 quảVừng rang: 10gGia vị: đường, muối, rượu trắng, giấm ăn 2. Cách làm trứng ngâm tương Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Trứng gà đem rửa sạch nhẹ...

Cùng chuyên mục

Cận cảnh chiếc bánh xèo đường kính 3m tại lễ hội bánh dân gian Cần Thơ

Chiếc bánh xèo đường kính 3m do 15 đầu bếp, nghệ nhân ẩm thực thực hiện trong lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 11, do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức. Bánh xèo là một trong những món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước vô cùng nổi tiếng. Bánh làm bằng bột gạo, nhân bánh được biến tấu đa dạng với đủ loại...

Khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024

Đặc biệt, năm nay, Lễ hội có không gian giới thiệu nghề làm bánh tráng Thuận Hưng; trình diễn chiên Bánh xèo khổng lồ và nhiều hoạt động khác hấp dẫn du khách. Lễ hội còn là hoạt động tạo điều kiện hỗ trợ nghệ nhân liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thúc đẩy ngành chế biến, sản xuất bánh dân gian trở thành đặc sản Nam Bộ;...

Mới nhất

Chú trọng chất lượng, vị thế hàng Việt ngày càng được nâng cao

Đưa thương hiệu Việt ra nước ngoài Những năm gần đây, nhiều mặt hàng Việt Nam đã ghi dấu ấn với thế giới khi hàng loạt các sản phẩm từ Việt Nam đã xuất hiện trên các quầy kệ của hệ thống phân phối thế giới. Đáng chú ý, nhiều mặt hàng gỗ, dệt may, nông sản,...

Thiên đường mây Tà Xùa mùa nào cũng khiến du khách mê mẩn

Tà Xùa thuộc huyện Bắc Yên (tỉnh Sơn La) được xem như thánh địa sống ảo, điểm đến lý tưởng cho những lữ khách muốn tìm nơi tạm xa phố thị xô bồ. Laodong.vn

Đánh bại Trung Quốc, tuyển futsal Việt Nam rộng cửa vào tứ kết giải châu Á

(Dân trí) - Với bàn thắng duy nhất được ghi từ cú đá phạt của Nhan Gia Hưng, đội tuyển futsal Việt Nam đã đánh bại đối thủ Trung Quốc với tỷ số 1-0, qua đó có 4 điểm sau 2 lượt trận vòng bảng giải châu Á 2024. Đội tuyển futsal Việt Nam được đánh giá cao hơn Trung...

Tiến hành xác minh thu nhập tài sản của 86 người có chức vụ, quyền hạn

Theo đó, qua bốc thăm lựa chọn ngẫu nhiên, Thanh tra tỉnh đã chọn ra 86 người để...

Sau 70 năm, xác xe tăng, máy bay của quân Pháp vẫn lưu giữ ở Điện Biên Phủ

70 năm sau chiến thắng Điện Biên Phủ, xác những chiếc xe tăng M24, máy bay, trận địa pháo bại trận của quân Pháp vẫn được lưu giữ như một minh chứng lịch sử oai hùng của quân và dân ta. Xác chiếc xe tăng Chaffee 24 của quân Pháp với nhiệm vụ bảo vệ nam sân bay Mường Thanh...

Mới nhất