Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcNúi lửa phun trào hồi năm 2022 đã khiến 5% tầng ozone...

Núi lửa phun trào hồi năm 2022 đã khiến 5% tầng ozone bị xoá sổ

Vụ núi lửa ở Tonga ngày 15/1/2022 phun trào mạnh đã tạo ra cột hơi nước khổng lồ cao tới 55km bốc lên không trung, “xóa sổ” 5% tầng ozone ở một số khu vực chỉ trong vòng một tuần.

Núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai gây ra sóng xung kích khắp địa cầu và tạo ra một luồng hơi nước bay cao bơm hàng tỷ kg nước vào tầng bình lưu. (Nguồn: Getty Images)
Núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha’apai gây ra sóng xung kích khắp địa cầu và tạo ra một luồng hơi nước bay cao bơm hàng tỷ kg nước vào tầng bình lưu. (Nguồn: Getty Images)

Các nhà khoa học ở New Zealand ghi nhận vụ phun trào núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha’apai thuộc đảo quốc Tonga ở Nam Thái Bình Dương hồi năm 2022 đã làm hủy hoại tầng ozone một cách nhanh chóng.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science ngày 20/10, các nhà khoa học cho rằng sự kiện xảy ra ngày 15/1/2022 khi núi lửa nói trên phun trào mạnh đã tạo ra cột hơi nước khổng lồ cao tới 55 km bốc lên không trung, “xóa sổ” 5% tầng ozone ở một số khu vực chỉ trong vòng một tuần. Điều này đánh dấu sự hủy hoại tầng ozone ở tốc độ nhanh.

Đây là vụ phun trào lớn nhất kể từ vụ núi lửa phun trào ở Indonesia năm 1883. Giải thích thêm về điều này, nhà khoa học Olaf Morgenstern chuyên nghiên cứu về khí quyển và khí hậu thuộc Viện nghiên cứu nước và khí quyển quốc gia của New Zealand cho biết vụ phun trào núi lửa nói trên là vụ phun trào lớn nhất trong thời đại mà loài người đã đạt được nhiều thành tựu chinh phục vũ trụ và không gian.

Quy mô lớn này dựa trên sức nổ, độ cao của cột tro bụi và đặc biệt là lượng hơi nước bốc lên vào tầng bình lưu của khí quyển.

Để có được kết quả này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng bóng bay có chứa công cụ đo đạc, thả chúng vào không trung để thu thập thông tin về điều kiện thời tiết và tầng ozone do ảnh hưởng của vụ phun trào. Phương pháp đo này được triển khai ở khu vực gần đảo Reunion ở Ấn Độ Dương và được tiến hành chỉ 5 ngày sau khi vụ phun trào xảy ra.

Sự gia tăng mạnh mẽ lượng hơi nước trong tầng bình lưu đã gây ra hàng loạt tương tác giữa giữa các thành phần khác phun trào từ núi lửa, cuối cùng phá vỡ tầng ozone ở khu vực Ấn Độ Dương và Tây Nam Thái Bình Dương.

Về mặt lý thuyết, nhà khoa học Laura Revell thuộc Đại học Canterbury (New Zealand) giải thích rằng những vụ phun trào núi lửa quy mô lớn có thể tạo ra cột tro bụi, cùng các loại khí, chất rắn và mạt vụn hất tung vào tầng bình lưu, cách bề mặt Trái Đất khoảng 15-50 km.

Đây là khu vực tập trung cao nhất của tầng ozone – “lá chắn” bảo vệ Trái Đất. Sự suy giảm tầng ozone thường diễn ra nhanh chóng sau mỗi vụ phun trào mạnh do hậu quả của những tương tác liên quan đến khí Aerosol hay Sol khí và khí chlorine.

Tuy nhiên, bà Revell cho rằng sự suy giảm 5% tầng ozone là mức đáng kể. Trong khi đó, lỗ thủng tầng ozone ở Nam Cực chứng kiến sự suy giảm đều đặn khoảng 60% tổng lượng ozone trong bầu khí quyển của Trái Đất từ tháng 9 đến tháng 11 mỗi năm.

Ông Olaf Morgenstern nhận định một số vùng Cực của Trái Đất như Nam Cực có thể sẽ chứng kiến tình trạng suy giảm tầng ozone một cách bất thường sau khi vật liệu núi lửa tràn đến các vùng địa lý này. Ngoài ra, vụ phun trào năm 2022 nói trên có thể ảnh hưởng đến cả những vùng nhiệt đới.

Nguồn

Cùng chủ đề

COP 28: Cơ hội cuối cùng cho mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu

Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã chính thức khép lại với một số kết quả nổi bật.  Lần đầu tiên, COP đưa ra một văn bản gợi lên một “sự chuyển dịch” dần dần theo hướng từ bỏ nhiên liệu hóa thạch - nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn...

Sương mù dày đặc ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Các nhà khoa học cho biết một số bệnh tật có thể trở nên trầm trọng hơn do sương mù gây ra. Đứng đầu trong số đó là các bệnh về đường hô hấp. Sương mù tác động xấu đến hệ hô hấp vì hai lý do chính.Thứ nhất, việc hít thở trong sương mù khiến lá phổi phải tiếp xúc với nhiều không khí lạnh và hơi nước hơn. Điều này có thể gây ra tình...

Nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong giảm thiểu phát thải khí nhà kính

Biến đổi khí hậu đang là một trong những vấn đề nghiêm trọng, là thách thức lớn đối với toàn nhân loại, do lượng phát thải khí nhà kính không có xu hướng giảm trong những năm qua.

Người biểu tình ném súp vào bức tranh Mona Lisa ở Paris

"Khoảng 10h sáng hôm Chủ nhật ngày 28/1/2024, hai nhà hoạt động từ phong trào môi trường 'Riposte Alimentaire' (phản ứng thực phẩm) đã ném súp bí ngô lên tấm kính bọc thép bảo vệ bức tranh Mona Lisa", bảo tàng Louvre tại Paris (Pháp) cho biết trong một thông...

Cùng tác giả

Láng giềng của Nga ký thỏa thuận cho phép Mỹ tiếp cận thêm 8 căn cứ quân sự

Bộ Quốc phòng Na Uy tuyên bố nước này và Mỹ đã ký thỏa thuận cho phép Washington và “các lực lượng đồng minh khác” sử dụng thêm 8 cơ sở trên lãnh thổ của quốc gia Bắc Âu, ngoài 4 địa điểm đã thống nhất trước đó, cho mục đích quân sự.

Khoảng 30% cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng, ít nhất 17.000 trẻ em đang bơ vơ

Hơn 120 ngày xung đột của Israel và Hamas đã khiến cho khoảng 30% nhà cửa ở Dải Gaza bị phá hủy hoặc hư hỏng.

Một tuần làm việc chỉ 4 ngày, người lao động có hạnh phúc hơn?

Ít việc hơn, ít tiền hơn, nhưng hạnh phúc hơn và năng suất cao hơn. Đó là lập luận của những người ủng hộ chế độ làm việc 4 ngày/tuần tại Đức.

Cùng chuyên mục

Người Việt ít bị ảnh hưởng khi Canada siết giấy phép du học

Chính sách mới của Canada nhằm giảm 35% số sinh viên quốc tế hay hạn chế giấy phép làm việc sau tốt nghiệp, hầu như không tác động đến du học sinh Việt, theo chuyên gia di trú. Tại buổi thông tin về giấy phép du học và làm việc tại Canada do IDP Việt Nam tổ chức, bà Vũ Thị Hải Anh, chuyên gia tư vấn di trú, quản lý khu vực Đông Nam Á của trường Cao...

Người Việt ảnh hưởng gì khi Canada siết giấy phép du học

Chính sách mới của Canada nhằm giảm 35% số sinh viên quốc tế hay hạn chế giấy phép làm việc sau tốt nghiệp, tác động không nhiều đến du học sinh Việt, theo chuyên gia di trú. Tại buổi thông tin về giấy phép du học và làm việc tại Canada do IDP Việt Nam tổ chức, bà Vũ Thị Hải Anh, chuyên gia tư vấn di trú, quản lý khu vực Đông Nam Á của trường Cao đẳng...

Ngành Marketing mang lại mức thu nhập thế nào cho sinh viên?

Trong nhiều năm trở lại đây, ngành Marketing luôn chiếm vị trí quan trọng trong khối ngành Kinh tế. Hiện nhiều trường đại học đào tạo ngành học này, tăng thêm cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.Mức lương ngành MarketingTheo thông tin trên website trường Đại học Hoa Sen, hiện mức lương trung bình của ngành Marketing dao động từ 10 - 30 triệu/tháng. Tuy nhiên, mức lương thực tế nhân viên ngành này nhận về còn...

Tin mới nhất

Google thúc đẩy xu hướng sử dụng nguồn năng lượng sạch tại châu Âu

Google đã ký kết các thỏa thuận mua hơn 700 MW điện tái tạo từ các nhà cung cấp châu Âu ở Hà Lan, Italia, Ba Lan và Bỉ. Theo dự báo của công ty, nhờ các thỏa thuận được ký kết, trong vài năm tới, Google sẽ có thể sử dụng năng lượng phi carbon để đáp...

Khoảng 30% cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng, ít nhất 17.000 trẻ em đang bơ vơ

Hơn 120 ngày xung đột của Israel và Hamas đã khiến cho khoảng 30% nhà cửa ở Dải Gaza bị phá hủy hoặc hư hỏng.

Về quê sớm, ô tô kẹt dài hàng cây số trên cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết

Từ khoảng 7h sáng nay (3/2), lượng phương tiện chủ yếu là ô tô con bị kẹt kéo dài trên cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết, theo hướng từ Nam ra Bắc, tại khu vực nút giao Vĩnh Hảo, thuộc huyện Tuy Phong. Nhiều tài xế cho biết, do lượng phương tiện về quê ăn Tết đông, trong...

Một tuần làm việc chỉ 4 ngày, người lao động có hạnh phúc hơn?

Ít việc hơn, ít tiền hơn, nhưng hạnh phúc hơn và năng suất cao hơn. Đó là lập luận của những người ủng hộ chế độ làm việc 4 ngày/tuần tại Đức.

Tin nổi bật

Tin mới nhất