Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcSẽ có nhiều rào cản nếu nhà giáo phải có giấy chứng...

Sẽ có nhiều rào cản nếu nhà giáo phải có giấy chứng nhận nghề nghiệp

Theo TS. Vũ Thu Hương, các thầy cô giáo thay vì dành tâm huyết cho học sinh sẽ phải mất thời gian tìm cách đáp ứng yêu cầu của giấy chứng nhận nghề nghiệp.

giáo dục
TS. Vũ Thu Hương cho rằng, giáo viên sẽ có thêm nhiều áp lực nếu quy định nhà giáo phải có giấy chứng nhận nghề nghiệp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang trong quá trình lắng nghe ý kiến đóng góp, phản biện để xây dựng dự thảo Luật Nhà giáo. Theo đó, dự kiến, nhà giáo phải có giấy chứng nhận nghề nghiệp. Giấy chứng nhận này được cơ quan quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp miễn phí và có giá trị sử dụng trong toàn quốc. Báo Thế giới và Việt Nam có cuộc trao đổi với TS. Vũ Thu Hương về vấn đề này.

Nhiều ý kiến cho rằng, giấy chứng nhận nghề nghiệp không cần thiết, gây lãng phí, phiền phức. Quan điểm của bà về vấn đề này?

Theo Luật Giáo dục, mỗi giáo viên muốn tham gia giảng dạy phải có bằng cấp liên quan. Nếu các nhân sự tốt nghiệp ngành nghề khác thì phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mới có thể tham gia giảng dạy. Như vậy, mỗi nhân sự tham gia giảng dạy đều đã phải tuân theo những quy định nghiêm túc về bằng cấp.

Khi muốn tiến tới làm việc thực chất, tránh tình trạng hình thức thì việc xuất hiện thêm các giấy chứng nhận sẽ không những đi ngược lại mục tiêu chung mà còn gây thêm rất nhiều khó khăn cho giáo viên.

Về việc cấp giấy chứng nhận, sẽ xuất hiện các lớp học, các trung tâm mở ra để đáp ứng những điều kiện của giấy chứng nhận. Bên cạnh đó, chắc chắn sẽ có thêm nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận này của các cơ quan giáo dục được Nhà nước cho phép cấp.

Với giáo viên, các thầy cô giáo thay vì dành tâm huyết cho học sinh thì phải mất thời gian tìm cách đáp ứng yêu cầu của giấy chứng nhận. Đó có thể là các lớp học để đạt các chứng chỉ yêu cầu, có thể là các kỳ thi, có thể còn thêm các bằng cấp tiếng Anh, vi tính này khác liên quan. Rõ ràng, giáo viên sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn, các cơ quan cũng có nhiều việc hơn phải làm nếu giấy chứng nhận này xuất hiện.

Nếu giấy chứng nhận sau này có đưa vào Luật giáo dục, không cẩn thận thì việc đặt ra giấy phép hành nghề giáo viên này sẽ làm cho giáo dục rối loạn và nảy sinh thêm nhiều vấn đề mới?

Đây là hậu quả đương nhiên sẽ xuất hiện khi đưa ra một tờ giấy chứng nhận. Chúng ta có thể nhìn thấy trình độ giáo viên không để lại hậu quả mà đạo đức nhà giáo cũng như chương trình với sự thay đổi liên tục, thiếu nhất quán mới là vấn đề lớn.

Những chuyện tiêu cực như xuất hiện các đơn vị cấp giấy phi pháp hoặc các đơn vị luyện thi… có thể sẽ xảy ra. Đó là chưa kể tình trạng giáo viên bỏ lớp đi học luyện để lấy giấy chứng nhận chắc chắn sẽ xảy ra, thậm chí phổ biến. Học sinh sẽ bị bỏ rơi khi giáo viên phải lo giấy chứng nhận của mình chứ không được quan tâm hơn.

Chưa kể, với giáo viên, ngoài trình độ nhận thức và giảng dạy, họ cần có trái tim yêu thương, khả năng nắm bắt tâm lý học sinh và cả thời gian và tâm trí dành cho học sinh. Chẳng có giấy chứng nhận nào có thể chứng nhận được điều này. Giấy chứng nhận có thể không phát huy được bất kể giá trị gì mà còn là vật cản trở cho những giá trị nhân bản kể trên không xuất hiện nổi khi người giáo viên bị chất thêm một gánh nặng nữa lên vai.

Bà đề xuất giải pháp gì để nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo trong thời gian tới?

Như tôi đã đề cập nhiều với báo chí rằng, giáo viên chỉ cần thời gian và tình yêu thương là có thể phát huy mọi năng lực để hỗ trợ trẻ phát triển. Đong đếm điều này bằng các thước đo định lượng sẽ vô cùng khó khăn. Vì thế, để nhận diện chính xác nhà giáo tâm huyết và giỏi nghề, hãy đến gặp thẳng những người học trò của họ.

Với thanh tra các phòng, sở và đặc biệt là thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu họ dành thời gian đột xuất đến gặp các học sinh, kiểm tra sơ bộ, họ sẽ biết mọi điều về người giáo viên chăm sóc và giáo dục các em. Họ sẽ lập tức nhận diện được những người giáo viên giỏi và tâm huyết hay những “thợ dạy”. Công việc đơn giản đó sẽ có thể thay thế cho hàng loạt các kỳ thi giáo viên dạy giỏi, các giấy chứng nhận và các kỳ sát hạch khác nhau hiện vẫn phát triển sâu rộng trên khắp ngành Giáo dục.

Vậy theo bà, hiện nay giáo viên đang phải đối mặt với những lực cản nào?

Lực cản lớn nhất của giáo viên là thời gian dành cho học sinh bị chiếm dụng bởi những phần hoạt động phi giảng dạy. Nhiệm vụ của nhà giáo là hỗ trợ học sinh tiên bộ. Các trường học trên thế giới đều rất chú trọng hỗ trợ để giáo viên có nhiều thời gian và sự quan tâm cho học sinh. Nhưng ở nước ta, giáo viên có quá nhiều nhiệm vụ phi giảng dạy.

Các cuộc thi của giáo viên, các lớp tập huấn nâng hạng, các hoạt động giành thành tích cho nhà trường… lấy mất của nhà giáo rất nhiều thời gian. Họ dốc sức cho thành tích, đến khi kết thúc các hoạt động này, năng lượng dành cho học sinh chẳng còn mấy. Đó là chưa kể lúc còn lo chuẩn bị với các hoạt động này, giáo viên gần như bỏ bê học sinh. Họ chỉ cố gắng dạy cho hết bài chứ không còn tâm trí đâu dành cho học sinh. Với các áp lực này, các hành vi bất ổn ảnh hưởng đến học sinh xảy ra không hề hiếm.

Vấn đề lúc này cần tạo môi trường thế nào để giáo viên phát triển và cập nhật được với xu hướng của thời đại?

Thêm một giấy chứng nhận, người thầy sẽ có thêm vô khối áp lực. Khi đó, họ sẽ chỉ tập trung cho chứng nhận thợ dạy chứ khó có thể trở thành một người thầy tâm huyết. Vấn đề lúc này cần tạo môi trường thế nào để giáo viên phát triển và cập…

Dù ở thời đại nào thì nghề giáo vẫn là nghề của mối quan hệ giữa người với người. Và tâm lý cũng như mối quan tâm của giáo viên luôn gây ảnh hưởng rất lớn đến học sinh. Nếu kéo mối quan tâm của nhà giáo về nơi khác với học sinh, chính chúng ta đang ép họ phải lơ là học sinh và nhiệm vụ của họ.

Giúp nhà giáo cân bằng được cảm xúc, làm chủ được cảm xúc khi đứng trên bục giảng quan trọng thế nào, theo bà?

Nhà giáo cần cảm nhận được trọng trách và mối quan tâm lớn nhất của họ là học sinh. Khi họ được đặt ở vị trí trọng tâm trong sự tiến bộ và trưởng thành của trẻ, tự mỗi nhà giáo sẽ biết mình cần làm gì. Để đạt được việc này, điều quan trọng là chúng ta cần để thời gian của nhà giáo vào phạm vi bất khả xâm phạm. Họ cũng cần được giải tỏa các áp lực, các nhiệm vụ phi giảng dạy. Họ chỉ cần thực hiện trách nhiệm hỗ trợ học sinh. Mọi đánh giá dành cho họ nên soi từ chính sự tiến bộ và niềm tin học sinh dành cho họ. Nếu xây dựng được môi trường như vậy, nhà giáo sẽ thực sự sống trong điều kiện lý tưởng và hỗ trợ học sinh tốt nhất.

Xin cảm ơn TS!

Trao đổi với báo chí, TS. Vũ Minh Đức, Cục trưởng cục Nhà giáo (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ đang lấy ý kiến tham vấn từ các cơ quan chuyên môn, chuyên gia, đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục… để xây dựng dự án Luật Nhà giáo. Trong nhiều nội dung được đưa ra bàn thảo, lấy ý kiến có quy định nhà giáo phải có giấy chứng nhận nghề nghiệp.

Ông Vũ Minh Đức nhấn mạnh, giấy chứng nhận nghề nghiệp thể hiện năng lực của đội ngũ nhà giáo. Đồng thời sẽ thay thế cho hai giấy tờ quan trọng: Quyết định công nhận hết thời gian tập sự của giáo viên và giấy chứng nhận hoàn thành bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Nguồn

Cùng chủ đề

Mở rộng hợp tác giữa Việt Nam-Philippines trong lĩnh vực giáo dục

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược với Philippines, mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh cũng như văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân, đồng thời, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mới trên kênh nghị viện. Phó Chủ...

Có thể giải thể trường đại học không đạt chuẩn

Từ nay tới năm 2028, các trường đại học phải đạt tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục, nếu không có thể bị đình chỉ tuyển sinh và giải thể. Thông tin được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn nêu tại Hội nghị tập huấn triển khai thông tư 01 về chuẩn cơ sở giáo dục đại học, ngày 22/3.Thông tư này được Bộ ban hành hồi tháng 2 với 6 tiêu chuẩn để bảo...

Chuyển tiền thưởng Tết, 20-11 rồi đòi lại: Hiệu trưởng nói ‘vì phong trào của trường’

Hiệu trưởng: "Tôi không tư lợi cá nhân"Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều cùng ngày, ông Nguyễn Giang Nam - hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Liên - cho biết với cương vị là người quản lý, ông rất buồn khi xảy ra sự...

Ôm tiền tỷ bỏ trốn, giáo viên đình công… loạt lùm xùm ở trường quốc tế

Giáo viên “đình công”, chủ tịch trường bị treo băng rôn đòi nợNhững ngày qua, vụ việc trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) nợ phụ huynh hơn 3.200 tỷ đồng tiếp tục gây xôn xao. Sự việc vỡ lở từ tháng 9 năm ngoái, khi có nhiều phụ huynh treo băng rôn, thậm chí cầu cứu vì không “đòi nợ” được trường Quốc tế Mỹ.Đây vốn là số tiền phụ huynh cho trường vay không lãi suất,...

Từ đề minh họa thi tốt nghiệp THPT năm 2024, ôn thi thế nào?

Ở phần làm văn, câu 1 là phần yêu cầu học sinh viết đoạn văn 200 chữ trình bày về suy nghĩ và ý nghĩa của thái độ sống tích cực. Yêu cầu này không đánh đố học sinh mà vẫn liên kết được với phần đọc hiểu ở trên, lại có tính giáo dục và rất phù hợp với học sinh trong...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ngoại trưởng Nga “bóc mẽ” ý đồ gửi quân đến Ukraine của Tổng thống Pháp

Ngoại trưởng Nga cho rằng thông qua tuyên bố triển khai quân tới Ukraine, Tổng thống Pháp E. Macron đang cố gắng "làm hài lòng" Washington và khiêu khích các đồng minh.

Chính thức khai hội Tây Thiên 2024

Được tổ chức từ ngày 15-17/2 Âm lịch hằng năm, Lễ hội Tây Thiên diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, thu hút rất đông du khách tới hành hương, chiêm bái.

Ba Lan tố Nga xâm phạm không phận khi không kích Ukraine

Lực lượng vũ trang Ba Lan ngày 24/3 cáo buộc Nga đã vi phạm không phận nước này vào sáng sớm cùng ngày bằng một tên lửa hành trình được phóng đi từ lãnh thổ Nga nhằm vào các mục tiêu ở khu vực phía Tây Ukraine.

Bài đọc nhiều

Giảng viên trình độ tiến sĩ phía Bắc cao hơn các vùng khác cộng lại

So với các trình độ khác, giảng viên có trình độ thạc sĩ của Đồng bằng sông Hồng có tỉ lệ thấp hơn dù vẫn cao nhất cả nước. Các khu vực khác có tỉ lệ giảng viên thạc sĩ tăng lên. Như vậy so với chuẩn cơ sở giáo dục đại học, rất nhiều trường đại học còn cách chuẩn rất...

Học sinh Việt cần làm gì khi Australia siết thị thực du học

Học sinh và gia đình cần sớm chuẩn bị về tài chính, thành tích học tập và khả năng tiếng Anh nếu muốn du học Australia, sau khi nước này siết thị thực. Australia áp dụng quy định thị thực mới với sinh viên quốc tế từ 23/3, nhằm kiềm chế số người nhập cư. Sau đây là 5 lưu ý với du học sinh Việt Nam, theo các chuyên gia tuyển sinh:Nâng cao khả năng tiếng AnhAustralia sẽ...

Truyền hình trực tiếp tư vấn tuyển sinh 2024 trên VTV2

Chiều 23/3, chương trình do Ban Khoa giáo- Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, được truyền hình trực tiếp từ Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Tp.HCM. Đơn vị đồng hành cùng chương trình gồm: Trường ĐH Công nghệ Tp.HCM (HUTECH); Trường ĐH Kinh tế - Tài chính Tp.HCM (UEF); Trường Đại học Gloustershire Việt Nam. Tham dự chương trình có: ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo;...

“Kết sức mạnh – Nối yêu thương”

Ngày 23/3, tại Trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SCI) tổ chức Chương trình truyền thông với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối yêu thương”.  Sự kiện được chính các thành viên Câu lạc bộ Girls Decide - “Quyết định ở chúng mình” là các em học sinh nữ từ 11...

Cùng chuyên mục

Nữ sinh ở Hà Nội bị đánh hội đồng, quỳ gối van xin

Đoạn clip lan truyền trên mạng ghi lại cảnh một nữ sinh mặc áo đồng phục cấp 2 bị nhóm nam nữ vây kín, liên tục chửi bới, lôi áo, giật tóc, thậm chí đạp vào đầu nhiều lần. Mặc cho nữ sinh này quỳ gối van xin "em xin lỗi hai chị, lần sau em không thế nữa...", vẫn không ai can thiệp, giúp đỡ.Những người có hành vi đánh đập nữ sinh này chủ yếu là...

42% người giàu nhất Trung Quốc không học đại học, họ cho con học ở đâu?

Trung Quốc đang là "công xưởng" tạo ra tỷ phú trên thế giới. Mặc dù các tỷ phú này đã tích lũy được khối tài sản khổng lồ ở quê nhà, nhưng một trong những xu hướng yêu thích của họ là gửi con đi học tại các trường đại học nổi tiếng ở nước ngoài. Đối với giới siêu giàu, di sản của họ không chỉ phụ thuộc vào việc tạo ra bao nhiêu của cải, xếp thứ...

Phát động cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới năm 2024

Ngày 24-3 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam phối hợp tổ chức lễ khai mạc cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP năm 2024 (ACP World Championship 2024).Suốt 7 mùa giải, Trung ương Đoàn mong muốn tạo sân chơi trí tuệ bổ...

Bắt tạm giam người phụ nữ ‘nổ’ quen biết tại Tổng lãnh sự quán Mỹ, có thể lo đi du học

Ngày 24-3, đại diện Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra (PC01) Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Phương Thanh (36 tuổi, ngụ quận 10) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".Viện kiểm sát nhân...

Mới nhất

Tôn vinh các vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu

Ngày 24/3, chương trình “Vinh quang Thể thao Việt Nam”, trao thưởng vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu toàn quốc năm 2023 và Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 - Vì hòa bình năm 2024 diễn ra sôi động tại không gian...
14:02:18

Khám phá quy trình cà phê rang củi độc đáo giữa lòng Hà Nội

Đứng trước làn sóng tiêu thụ cà phê mới, vẫn có những người trẻ tìm cách bảo lưu giá trị của những tách cà phê phin. Nhiều người sành cà phê Hà Nội sẽ không xa lạ gì với thương hiệu “Cà phê Thái”, một trong ít quán vẫn còn giữ công thức rang củi để cho ra những mẻ...

Khởi tố nữ giám đốc ở Hà Nam mua bán hóa đơn khống trị giá 730 tỷ đồng

Tối 24/3, thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh này vừa khởi tố vụ án, ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thị Hậu (SN 1980, trú phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên, Hà Nam) và 12 bị can khác để điều tra về...

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương tham dự Phiên khai mạc Đại hội đồng IPU -148

Diễn ra từ ngày 23-27.3, Đại hội đồng IPU-148 có chủ đề “Ngoại giao nghị viện: xây dựng các cầu nối vì hòa bình và sự phát triển”.  Các đại biểu sẽ tham gia các...

Đến tận nơi đăng ký tuyển sinh Nhanh như chớp nhí vì sợ bị lừa

"Đây là con số đăng ký trên online. Ngày hôm nay có khá nhiều phụ huynh đến đăng ký tuyển sinh trực tiếp luôn", đại diện đơn vị sản xuất Nhanh như chớp nhí mùa 5 cho Tuổi Trẻ Online biết.Có lẽ...

Mới nhất