Trang chủNewsThế giớiTrump - Biden chạy đua thu phục cử tri của bà Haley

Trump – Biden chạy đua thu phục cử tri của bà Haley


Ông Biden và ông Trump đang chạy đua thuyết phục nhóm cử tri ủng hộ bà Haley, những người được cho có thể định đoạt tấm vé vào Nhà Trắng.

Nikki Haley ngày 6/3 tuyên bố dừng chiến dịch tranh cử tổng thống, song không tuyên bố ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump và ngược lại thách thức ông giành được lá phiếu của những cử tri đã ủng hộ bà.

Gần 570.000 cử tri ở ba bang chiến trường quan trọng gồm Nevada, Bắc Carolina và Michigan đã bỏ phiếu cho bà Haley trong vòng sơ bộ của đảng Cộng hòa. Đây là nhóm cử tri nhỏ, nhưng có vai trò quan trọng, khi Tổng thống Joe Biden và ứng viên Donald Trump nhiều khả năng sẽ bám đuổi nhau sít sao trong cuộc bầu cử tháng 11.

Bà Haley đã giành được 250.000 phiếu ủng hộ ở Bắc Carolina, bang mà ông Trump từng để thua ông Biden với chênh lệch 75.000 phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020. Khi bà Haley rút khỏi đường đua, việc nhóm cử tri này quay sang ủng hộ ai có thể là vấn đề định đoạt cục diện cuộc bầu cử.

Cả ông Biden và ông Trump đều đã nhanh chóng đưa ra các tuyên bố kêu gọi các cử tri của bà Haley tham gia phong trào của mình, dù sử dụng chiến thuật lôi kéo khác nhau.

Tổng thống Biden đã khen ngợi bà Haley “can đảm” khi tranh cử với Trump và dám “nói sự thật” về cựu tổng thống. Ông bày tỏ hy vọng có thể tìm thấy tiếng nói chung với bà Haley trong nhiều vấn đề quan trọng của nước Mỹ.

“Donald Trump đã nói rõ rằng không muốn những người tài trợ cho Nikki Haley tham gia phong trào MAGA. Còn tôi muốn nói rằng chiến dịch tranh cử của tôi luôn có chỗ cho họ”, ông Biden nói.

Một quan chức chiến dịch tranh cử của ông Biden nói với NBC News rằng các nhóm tài chính ủng hộ Tổng thống và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ gần đây tiếp cận các nhà tài trợ của Haley, trong nỗ lực thuyết phục họ hậu thuẫn ứng viên Dân chủ.

Người ủng hộ bà Nikki Haley tại sự kiện ở Raleigh, bang Bắc Carolina ngày 2/3. Ảnh: AFP

Người ủng hộ bà Nikki Haley tại sự kiện ở Raleigh, bang Bắc Carolina ngày 2/3. Ảnh: AFP

Trong khi đó, ông Trump tuyên bố “muốn mời tất cả những người ủng hộ Haley tham gia phong trào vĩ đại nhất trong lịch sử quốc gia của chúng ta” và mô tả ông Biden là người đang “hủy hoại đất nước”.

Cựu tổng thống đã chế giễu bà Haley trong suốt chiến dịch. Nhiều cử tri của bà Haley đã tự hỏi liệu họ có còn vị trí trong đảng Cộng hòa hết lòng ủng hộ ông Trump hay không. Tuy nhiên, giới quan sát cho hay có rất ít tiền lệ cho thấy những người Cộng hòa như cử tri của bà Haley sẽ chuyển sang ủng hộ ứng viên Dân chủ.

“Trong vài tháng tới, hai ứng viên sẽ ra sức lôi kéo nhóm cử tri này về phe của họ”, Hans Noel, phó giáo sư tại Đại học Georgetown, nói. “Hiện tại, rất nhiều cử tri của Haley nói rằng họ sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump. Nhưng gần như chắc chắn hầu hết trong số họ sẽ bỏ phiếu cho ông Trump hoặc lựa chọn không bầu cho ai”.

Nhưng nhiều chiến lược gia chính trị tin rằng một lượng đáng kể cử tri của bà Haley là thành viên đảng Dân chủ hoặc cử tri độc lập nghiêng về Dân chủ. Những người này đã cố tình tham gia cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng hòa để tìm cách giáng đòn vào Trump.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng một loạt nhóm chống Trump sẽ cố gắng thuyết phục cử tri của bà Haley ủng hộ ông Biden.

Reed Galen, đồng sáng lập Lincoln Project, nhóm chống Trump nổi tiếng gồm các thành viên và cựu thành viên Cộng hòa, cho biết bà Haley đã chỉ ra có tới 30% cử tri Cộng hòa không thích ông Trump, tương đương khoảng 11 triệu cử tri Cộng hòa trên khắp nước Mỹ.

Galen nói nhóm của ông sẽ nhắm mục tiêu vào họ từ nay cho tới cuộc bầu cử tháng 11. Họ dự kiến chi 50 triệu USD cho chiến dịch thuyết phục họ chống lại ông Trump và ủng hộ ông Biden ở các bang chiến trường như Michigan, Pennsylvania, Wisconsin và Arizona.

Chiến dịch của họ sẽ tập trung vào vấn đề quyền phá thai, đòn giáng mạnh vào uy tín của Mỹ ở nước ngoài dưới thời ông Trump, cũng như lập trường của cựu tổng thống phản đối ủng hộ Ukraine trong xung đột với Nga.

PrimaryPivot, một nhóm ủng hộ bà Haley, đã đổi tên thành “Những cử tri Haley bỏ phiếu cho ông Biden” ngay sau khi bà thông báo dừng chiến dịch tranh cử.

Đồng sáng lập Robert Schwartz nói rằng nhóm sẽ nhắm tới khoảng 500.000 cử tri ủng hộ bà Haley trong chiến dịch sơ bộ ở Michigan và Bắc Carolina, cũng như người có thể ủng hộ bà tại Georgia, bang sẽ tổ chức vòng sơ bộ vào ngày 12/3.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden coi các kết quả vòng sơ bộ của bà Haley là bằng chứng cho thấy ông Trump thất bại trong việc tiếp cận các cử tri ôn hòa. Nhóm cố vấn của Tổng thống chỉ ra hiệu quả tranh cử thấp của Trump ở các hạt ngoại ô quan trọng tại bang chiến trường Michigan, gồm Oakland, Washtenaw và Kent.

“Màn thể hiện trong vòng sơ bộ của ông Trump là dấu hiệu cảnh báo đối với đảng Cộng hòa. Ông ấy không đủ sức thu hút nhóm cử tri có thể định đoạt cuộc bầu cử, trong khi Tổng thống Biden đang đứng trước cơ hội mở rộng liên minh ủng hộ”, James Singer, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Biden, nói.

Karroline Leavitt, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump, đã không tiết lộ chiến dịch có thể tiếp cận với nhóm cử tri của bà Haley như thế nào. Thay vào đó, Leavitt nói rằng các cử tri Cộng hòa đã mang lại “chiến thắng vang dội” cho ông Trump trong mọi cuộc bầu cử sơ bộ.

“Trọng tâm của chúng tôi bây giờ là Tổng thống Joe Biden và cuộc tổng tuyển cử”, Leavitt nói.

Chiến lược gia Cộng hòa Ford O’Connell, người từng làm việc với ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2020, cho rằng cựu tổng thống sẽ “chìa cành ô liu” với những người ủng hộ bà Haley với hy vọng lôi kéo họ, song nhiều người có thể không bị thuyết phục.

O’Connell lưu ý ông Trump đã không công khai kêu gọi sự ủng hộ từ Haley trong bài phát biểu tối 5/3. “Ông Trump đã cho thấy ông hiểu cách giành chiến thắng nằm ở các vấn đề như biên giới, giá cả sinh hoạt và chính sách đối ngoại”, O’Connell nói.

Người ủng hộ giơ ảnh cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại bang Pennsylvania hồi tháng 1. Ảnh: AFP

Người ủng hộ giơ ảnh cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại bang Pennsylvania hồi tháng 1. Ảnh: AFP

Nhóm ủng hộ bà Haley chủ yếu là những người độc lập và ôn hòa, cũng như các cử tri có bằng đại học. Adam Caldwell, doanh nhân ở bang Bắc Carolina, là một trong những người như vậy, tin rằng bà là “đại diện cho tương lai” của đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, Caldwell loại trừ phương án bỏ phiếu cho Tổng thống Biden sau khi bà Haley rời đường đua. Ông nhấn mạnh bản thân sẽ luôn là thành viên của đảng Cộng hòa và điều này đồng nghĩa ông cần ủng hộ ông Trump cho cuộc tái đấu sắp tới với ông Biden.

“Tôi chỉ hy vọng ông Trump biết cách chào đón những người ủng hộ của bà Haley”, ông nói.

Lisa, cử tri độc lập 59 tuổi, cho rằng ông Trump không phù hợp với vai trò tổng thống sau loạt rắc rối pháp lý, nên đã lựa chọn ủng hộ bà Haley trong cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire. Bà cho biết giờ tấm phiếu ủng hộ đó sẽ chuyển sang ông Biden.

“Tôi không thể bỏ phiếu cho ông Trump. Ông ấy là mối đe dọa với nền dân chủ”, bà nói.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng hiện còn quá sớm để đưa ra những dự đoán về kết quả cuộc tranh cử tổng thống năm nay, khi còn 8 tháng nữa cử tri Mỹ mới bước vào cuộc bầu cử quan trọng nhất.

Thanh Tâm (Theo Reuters, NBC News, AFP)
Source link

Cùng chủ đề

Chiến dịch gây quỹ của Trump hụt hơi giữa rắc rối tiền phạt

Khi Donald Trump đối mặt khủng hoảng tiền phạt vì thua kiện, chiến dịch gây quỹ của ông cũng không thể thu hút được nhiều nguồn tài trợ. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden tuần này tiếp tục khoe về những thắng lợi trong nỗ lực gây quỹ trước thềm bầu cử tháng 11. Nhóm của ông Biden ngày 20/3 thông báo họ có 71 triệu USD trong tài khoản tính tới cuối tháng 2, gấp...

Anh chắc nịch sẽ hợp tác với Mỹ dù ai là tổng thống, Washington nói sẽ “không lay chuyển” một việc

Ngày 22/3, Ngoại trưởng Anh David Cameron khẳng định, nước này sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ dù ai sẽ trở thành Tổng thống sau cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Thủ tướng Ireland bất ngờ từ chức, Nga tính lập hai đội quân mới, Bolivia thu giữ lượng ma túy “khủng”

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 21/3.

Các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu tăng thuế UAV Trung Quốc

Nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng Mỹ yêu cầu chính quyền ông Biden áp thuế cao hơn 25% đối với UAV Trung Quốc, dù nhập khẩu từ các nước khác. Chủ tịch Ủy ban Trung Quốc tại Hạ viện Mỹ Mike Gallagher, thành viên đảng Cộng hòa, cùng Raja Krishnamoorthi, đồng chủ tịch kiêm thành viên đảng Dân chủ, dẫn đầu nhóm với hơn 11 nhà lập pháp khác đưa ra yêu cầu này.Trong thư gửi tới cơ quan...

Ông Trump dọa trục xuất Đại sứ Australia nếu đắc cử

Ông Trump đe dọa Đại sứ Australia tại Mỹ Kevin Rudd có thể bị trục xuất, sau khi nhà ngoại giao này nhiều lần chỉ trích cựu tổng thống. Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngày 19/3, khi được yêu cầu bình luận về Đại sứ Australia tại Mỹ Kevin Rudd, cựu tổng thống Donald Trump cho biết ông nghe nói nhà ngoại giao này "hơi cáu kỉnh"."Tôi cũng nghe nói ông ấy không phải người xuất sắc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Công nương Kate, vợ Hoàng tử William công bố bị ung thư, đang hóa trị

Tin tức này xuất hiện hai tháng sau khi Kate tạm thời rời xa cuộc sống thường nhật, trong khi Cung điện Kensington giải thích vào thời điểm đó là do cuộc phẫu thuật bụng không phải ung thư. Cú sốc lớn với Công nương Kate xứ Wales Công nương Kate nói: "Vào tháng 1, tôi đã trải qua cuộc đại phẫu thuật bụng ở London. Thời điểm đó, bác sĩ nhận định tình trạng của tôi không phải...

Người Việt đội mưa hiến máu cứu nạn nhân vụ khủng bố nhà hát Nga

Hay tin khủng bố khiến hơn 100 người nguy kịch, nhiều người Việt xếp hàng nhiều giờ dưới mưa rét để hiến máu giúp nạn nhân, đồng thời quyên tiền hỗ trợ. Gần sát giờ buổi biểu diễn mang tên Không sợ điều gì của nhóm nhạc Picnic tại nhà hát Crocus City Hall ở Krasnogorsk, tỉnh Moskva, tối 22/3, một nhóm người đến trên minivan, mang súng trường AK đột nhập và nã đạn vào bất cứ ai...

Vụ tấn công tại Moskva: Nghi phạm khai nhận được hứa trả 1 triệu ruble để xả súng

Theo hãng tin Sputnik của Nga, một trong những nghi phạm thực hiện vụ tấn công khủng bố ở tại nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moskva của Nga tối 22/3 khai nhận được thuê để giết người. Lực lượng chức năng được triển khai tại hiện trường vụ tấn công khủng bố vào trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Nga tối 22/3/2024. Ảnh: AA/TTXVN Nghi phạm bị bắt giữ nêu trên cho hay anh ta...

Nga phóng 90 tên lửa, tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine

Đây là cuộc tấn công lớn thứ hai liên tiếp của Nga. Trước đó, ngày 21/3, quân đội Nga cũng đã triển khai một cuộc tấn công quy mô lớn khác. SF thông tin, có khoảng 90 tên lửa Nga và 60 máy bay không người lái cảm tử được sử dụng trong cuộc tấn công này. Lực lượng phòng không Ukraine đánh chặn được 35 tên lửa. Vào khoảng 02 giờ sáng (giờ địa phương), các máy bay...

Cùng chuyên mục

Nga điều tiêm kích chặn oanh tạc cơ Mỹ

Tiêm kích MiG-31 Nga xuất kích chặn hai oanh tạc cơ B-1B của Mỹ trên biển Barents, buộc máy bay của Washington quay đầu. "Ngày 24/3, Nga phát hiện một nhóm mục tiêu trên biển Barents hướng về biên giới Liên bang Nga. Tiêm kích MiG-31 thuộc lực lượng phòng không phản ứng nhanh đã xuất kích để nhận dạng và ngăn mục tiêu xâm phạm biên giới Nga", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.Theo Bộ Quốc phòng Nga,...

Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngày 24/3 cảnh báo Manila cần chấm dứt các hành vi "vi phạm và khiêu khích' gần Bãi Cỏ Mây ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Nga “bóc mẽ” ý đồ gửi quân đến Ukraine của Tổng thống Pháp

Ngoại trưởng Nga cho rằng thông qua tuyên bố triển khai quân tới Ukraine, Tổng thống Pháp E. Macron đang cố gắng "làm hài lòng" Washington và khiêu khích các đồng minh.

Ba Lan yêu cầu Nga giải thích vụ ‘tên lửa xâm phạm không phận’

Warsaw sẽ yêu cầu Moskva giải thích, sau khi quân đội Ba Lan thông báo một tên lửa hành trình Nga đã bay vào không phận nước này 39 giây. "Ba Lan sẽ yêu cầu Liên bang Nga giải thích vụ xâm phạm không phận", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ba Lan Pawel Wronski cho biết hôm nay, kêu gọi Moskva "dừng tập kích lãnh thổ Ukraine và tập trung giải quyết rắc rối trong nước".Động thái diễn...

Mới nhất

Chấp thuận chủ trương đầu tư kho xăng dầu và hóa dầu, vốn 576 tỷ đồng

Trà Vinh: Chấp thuận chủ trương đầu tư kho xăng dầu và hóa dầu, vốn 576 tỷ đồngMục tiêu Dự án là đầu tư xây dựng kho chứa xăng dầu, hóa dầu và cầu cảng xuất nhập xăng dầu tại ấp Xoài Rùm, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. ...

Vị trí độc tôn “ngàn năm có một” của Vinhomes Royal Island

Không phải ngẫu nhiên mà Vinhomes Royal Island lại trở thành “điểm nóng” ngay sau khi ra mắt. Vị trí mang tới vượng khí của Thành phố Đảo Hoàng Gia khiến dự án này hút toàn bộ sự quan tâm của thị trường bất động sản tuần qua. ...

ScaleUP nhận đầu tư vòng hạt giống từ quỹ Nextrans

ScaleUP, đơn vị cung cấp các giải pháp đồng bộ đa kênh bán hàng đột phá cho thương mại điện tử vừa công bố nhận đầu tư vòng hạt giống (Seed Funding) từ quỹ đầu tư Nextrans (Hàn Quốc). Số vốn không được tiết...

Trung Quốc cấm sử dụng chip Intel và AMD trong máy tính và máy chủ nhà nước

Cuối tháng 12 năm ngoái, Bộ Công nghiệp Trung Quốc ban hành ba danh sách riêng biệt dành cho CPU, hệ điều hành và cơ sở dữ liệu tập trung được đánh giá là “an toàn và đáng tin cậy”, có hiệu lực trong vòng ba năm sau ngày công bố. Reuters cho biết, tất cả các công...

Mới nhất