Trang chủNewsThế giớiTương lai chính sách đối ngoại Mỹ nếu ông Trump đắc cử

Tương lai chính sách đối ngoại Mỹ nếu ông Trump đắc cử


Với lập trường “Nước Mỹ trước tiên”, ông Trump có thể tiếp tục chính sách đối ngoại nhiệm kỳ đầu và kéo Mỹ khỏi các cuộc xung đột, theo giới quan sát.

Cựu tổng thống Donald Trump đang dẫn đầu đường đua tranh đề cử của đảng Cộng hòa với hai chiến thắng đầu tiên trong vòng sơ bộ ở bang Iowa và New Hampshire. Cựu thống đốc Nam Carolina Nikki Haley được đánh giá khó có khả năng chiến thắng, khi tầm ảnh hưởng của ông Trump trong đảng Cộng hòa còn quá lớn.

Ông Trump đang có khả năng rất cao để tái đấu với Tổng thống Joe Biden vào tháng 11. Cuộc khảo sát do Reuters/Ipsos công bố ngày 25/1 chỉ ra ông Trump nhận được tỷ lệ ủng hộ 40%, cao hơn ông Biden 6% trong cuộc đối đầu giả định.

Dù đường đua tới Nhà Trắng còn khá xa, nhiều người đã nghĩ tới kịch bản ông Trump trở lại Nhà Trắng và chèo lái nước Mỹ trong 4 năm tiếp theo. Trong bối cảnh thế giới biến động và nhiều xung đột hiện nay, chính sách đối ngoại của Mỹ là điều mà nhiều người quan tâm về nhiệm kỳ tổng thống mới.

Cựu tổng thống Donald Trump tại Laconia, New Hampshire ngày 22/1. Ảnh: AP

Cựu tổng thống Donald Trump tại Laconia, New Hampshire ngày 22/1. Ảnh: AP

Về xung đột Ukraine – Nga, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã dồn lực ủng hộ Kiev kể từ khi xung đột bắt đầu hồi tháng 2/2022, bất chấp phản đối từ một số thành viên đảng Cộng hòa và sự bi quan ngày càng tăng về khả năng Kiev chiến thắng hoặc giành lại lãnh thổ.

Ukraine và nhiều đồng minh phương Tây lo ngại rằng nếu đắc cử, ông Trump sẽ chấm dứt hoàn toàn hỗ trợ của Mỹ, khiến Kiev phải phụ thuộc vào sự giúp đỡ từ châu Âu, theo Stephen M. Walt, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Harvard.

Ông Trump năm ngoái tuyên bố có thể giải quyết xung đột “trong một ngày” nếu đắc cử năm 2024. Ông nói sẽ đưa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky ngồi vào bàn đàm phán để đạt thỏa thuận.

Giới quan sát cho biết ông Trump đã vòng vo khi được hỏi liệu có muốn Ukraine chiến thắng hay không. Điều đó khiến nhiều người cho rằng một nhiệm kỳ mới của ông Trump sẽ mang đến những thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Walt lưu ý ngay cả khi ông Biden giành chiến thắng, chính sách của Mỹ đối với xung đột Nga – Ukraine cũng đi theo con đường tương tự. Làn sóng mệt mỏi vì cuộc chiến ở Ukraine đã lớn dần trong năm 2023, dù những người ủng hộ nhiệt thành của Kiev vẫn tiếp tục đưa ra các kế hoạch lạc quan về kết quả xung đột.

Sau khi cuộc phản công được kỳ vọng của Ukraine thất bại, hy vọng về khả năng đảo ngược cục diện và giành lại toàn bộ lãnh thổ Nga sáp nhập trở nên mong manh hơn. Chính quyền ông Biden dường như biết rõ điều đó.

“Họ sẽ không thừa nhận điều này trước bầu cử, vì nó sẽ gây hoài nghi về cách xử lý cuộc chiến của họ từ đầu đến giờ. Tuy nhiên, nếu tiếp tục nắm quyền, họ có thể sẽ gây áp lực buộc Ukraine phải thông qua các mục tiêu thực tế hơn và tiến tới thỏa thuận”, giáo sư Walt nhận định.

Ông thêm rằng Tổng thống Biden sẽ cố gắng thực hiện điều đó một cách cẩn trọng để giúp Kiev có thỏa thuận tốt nhất có thể. Trong khi đó, chính quyền của ông Trump sẽ nỗ lực chấm dứt xung đột nhanh chóng để tránh những rắc rối.

Sự trở lại của ông Trump có thể khiến các đồng minh của Mỹ trong khối NATO và ở châu Âu lo ngại. Cựu tổng thống Mỹ đã từng dọa rút khỏi NATO để buộc các nước như Đức tăng đóng góp ngân sách quốc phòng. Giới quan sát cho rằng nếu tái đắc cử, ông Trump có thể sẽ tiếp tục theo đuổi yêu cầu này.

Các quan chức châu Âu nhận thấy họ cần chuẩn bị cho một tương lai mà họ không thể dựa hoàn toàn vào Mỹ như trước đây. “Khi ông Trump xuất hiện, chúng tôi nhận ra rằng không phải lúc nào Mỹ cũng hành động vì lợi ích châu Âu, đặc biệt nếu điều đó đi ngược lại lợi ích của Mỹ”, một nhà ngoại giao EU nói với CNN.

Đối với Trung Quốc, trong nhiệm kỳ tổng thống, ông Trump đã phá vỡ các chính sách hợp tác kinh tế với Trung Quốc trước đó và phát động cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh với các đòn thuế quan mạnh tay.

Giới quan sát cho rằng ông Trump có thể làm như vậy lần nữa nếu trở lại Nhà Trắng. Hồi tháng 8, ông đề xuất tự động áp thuế với mọi loại hàng hóa nhập khẩu nhằm bảo vệ hàng nội địa.

“Phải quàng chiếc tròng vào cổ các công ty nước ngoài”, ông nói với Fox Business. “Khi họ vào Mỹ và bán phá giá sản phẩm, họ phải nộp thuế. Có thể là mức 10%. Số tiền đó sẽ dùng để thanh toán các khoản nợ”.

Một cựu quan chức dưới thời ông Trump nói rằng tăng thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc là chính sách cần thiết trong nhiệm kỳ mới, theo FT.

Tuy nhiên, giới quan sát cũng lưu ý chính sách Trung Quốc dưới thời ông Biden không dễ chịu hơn. Mỹ đã áp các biện pháp kiểm soát xuất khẩu ngày càng nghiêm ngặt với Trung Quốc, nhằm cản trở nỗ lực thống trị một số lĩnh vực quan trọng về công nghệ cao của Bắc Kinh.

Cả chính quyền của ông Trump và ông Biden đều xác định Trung Quốc là một trong những thách thức hàng đầu của Mỹ. Chính sách về Trung Quốc cũng là một trong số ít lĩnh vực nhận được đồng thuận lưỡng đảng mạnh mẽ.

Do đó, giáo sư Walt nhận định chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ không thay đổi nhiều dù kết quả cuộc bầu cử tháng 11 như thế nào.

Người ủng hộ chờ đợi tham dự cuộc vận động tranh cử của ông Donald Trump ở Sioux Center, Iowa ngày 5/1. Ảnh: AFP

Người ủng hộ chờ đợi tham dự cuộc vận động tranh cử của ông Donald Trump ở Sioux Center, Iowa ngày 5/1. Ảnh: AFP

Trung Đông đang đứng trước nguy cơ xung đột lan rộng kể từ sau khi Hamas tấn công Israel, khiến Tel Aviv tiến hành chiến dịch đáp trả mạnh mẽ ở Gaza. Những cuộc tấn công tàu hàng trên Biển Đỏ của nhóm Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen khiến tình hình càng thêm căng thẳng.

Chính quyền ông Biden đã ủng hộ chiến dịch chống Hamas của Israel, dù vẫn thúc đẩy giải pháp hai nhà nước cho phép người Palestine có đất nước và chủ quyền riêng. Mục tiêu này vấp phản đối mạnh mẽ từ đồng minh Israel song Nhà Trắng tin đây là con đường duy nhất dẫn tới hòa bình và ổn định khu vực.

Khi còn là tổng thống, ông Trump từng từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, chuyển đại sứ quán Mỹ tại Israel tới Jerusalem và đóng cửa văn phòng lãnh sự quán Mỹ về các vấn đề Palestine ở Washington.

Ông Trump ủng hộ bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các nước Arab. Kết quả là hiệp định Abraham ra đời, tái thiết quan hệ giữa Israel và Bahrain, Morocco, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Sudan. Tuy nhiên, ông Trump dường như không quan tâm đến giải pháp hai nhà nước khi kế hoạch hòa bình không đề cập tới số phận của những người Palestine sống ở Bờ Tây hoặc Dải Gaza.

Giới quan sát nhận định nhiệm kỳ hai của ông Trump có thể tiếp tục tập trung cho lập trường “Nước Mỹ trước tiên”, không để Mỹ lún sâu hơn vào những cuộc xung đột tốn kém ở Ukraine hoặc Trung Đông. Họ cho rằng cựu tổng thống nhiều khả năng ưu tiên chính sách mang lại lợi ích cho Mỹ, thay vì theo đuổi chính sách đối ngoại theo chủ nghĩa can thiệp, truyền thống hơn như ông Biden.

Tuy nhiên, trong một bài xã luận vào tháng trước, cựu thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng đôi khi các hành động của ông Trump không đi đôi với những phát biểu ông đưa ra. Johnson chỉ ra ông Trump từng ra lệnh không kích Syria sau khi cáo buộc nước này sử dụng vũ khí hóa học. Ông cũng đã ra lệnh hạ sát tướng vệ binh Iran Qassem Soleimani ở Baghdad, bằng chứng cho thấy Trump sẵn sàng tấn công đối thủ của phương Tây.

“Với sự hỗ trợ của Anh, ông Trump đã tấn công mạnh mẽ và phá hủy rất nhiều máy bay của Syria, khiến Tổng thống Assad không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học nữa. Dựa trên bằng chứng này, điều thế giới cần bây giờ là một lãnh đạo Mỹ sẵn sàng sử dụng vũ lực và sự khó đoán của người đó sẽ là yếu tố răn đe chính với đối thủ của phương Tây. Nếu vậy thì người lãnh đạo đó chính là Trump”, Johnson viết.

Với nhiều cử tri Cộng hòa, ông Trump là lựa chọn số một cho vị trí lãnh đạo Mỹ 4 năm tới.

“Chúng tôi đã có một nền kinh tế tuyệt vời, một nền kinh tế phát triển với số việc làm tăng. Chúng tôi có một biên giới an toàn và quân đội hùng mạnh. Chúng tôi nhận được sự tôn trọng trên toàn thế giới. Chúng tôi không bị cười nhạo như bây giờ”, Zachary St. Pierre, cử tri New Hampshire, giải thích về lòng ủng hộ cuồng nhiệt dành cho Trump.

Thanh Tâm (Theo Foreign Policy, WSJ, Reuters, CNN)
Source link

Cùng chủ đề

Vụ tàu hàng đâm sập cầu ở Mỹ: Tăng tốc tìm người rơi xuống sông

Lực lượng cứu hộ ở thành phố Baltimore đang khẩn trương tìm kiếm người sống sót trong vụ tàu chở hàng đâm sập một đoạn cầu, khiến khoảng 20 người và nhiều phương tiện rơi xuống sông. Theo thông tin mới nhất, đã có 2 người được đưa lên khỏi mặt nước, trong đó 1 người bị thương nặng. Khoảng 1 giờ 30 phút ngày 26-3 (giờ Mỹ, tức 13 giờ...

Alcaraz vào vòng bốn Miami Open

MỹHạt giống số một Carlos Alcaraz đánh bại Gael Monfils 6-2, 6-4 để tiếp tục hy vọng đoạt cú đúp Masters 1000 ở Mỹ. Trận đấu kết thúc sau 75 phút, khi Alcaraz tận dụng thành công bốn break-point. Monfils có thể thua nhanh hơn ở set hai, nhưng vẫn níu thêm cơ hội khi thắng game đỡ bóng duy nhất trong trận. Dù vậy tay vợt Pháp sau đó không ghi điểm nào ở game giao bóng cuối...

Siêu thị Mỹ lần đầu tăng giá chuối sau hơn 20 năm

Trader Joe’s, một trong những chuỗi siêu thị lớn của Mỹ, gần đây tăng giá chuối - sản phẩm nổi tiếng nhất của họ - lần đầu kể từ năm 2001. Hôm 25/3, chuỗi siêu thị Trader Joe’s (Mỹ) cho biết gần đây đã tăng giá chuối, từ 0,19 USD lên 0,23 USD một quả. Mức tăng này tương đương hơn 20%. Đây là lần đầu tiên họ nâng giá chuối kể từ khi bắt đầu bán lẻ từng...

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam

Ngoại trưởng Blinken khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam, trong cuộc gặp đầu tiên với Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sau khi hai nước nâng cấp quan hệ. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Antony Blinken ngày 25/3 đồng chủ trì Đối thoại cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt - Mỹ tại Washington. Đây là cuộc đối thoại cấp bộ trưởng đầu tiên giữa Việt...

Israel hủy chuyến thăm Washington sau khi Mỹ bỏ phiếu trắng cho nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ở Gaza

Việc Mỹ bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu hôm 25/3 đã cho phép Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết mới nhất kêu gọi Israel và Hamas ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza. 14 thành viên khác của hội đồng đã bỏ phiếu đồng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Gu mặc của Doãn Hải My khi mang bầu

Doãn Hải My quê Hà Nội, từng vào top 10 Hoa hậu Việt Nam 2020, giành giải Người đẹp tài năng. Cô tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội hồi tháng 5, hiện theo đuổi công việc người mẫu, kinh doanh. Người đẹp đăng ký kết hôn với cầu thủ Đoàn Văn Hậu vào tháng 10/2023, tổ chức đám cưới sau đó một tháng. Nhiều tháng qua, cặp sao trải qua cuộc sống vợ chồng son, cho biết...

Khám sức khỏe định kỳ phát hiện ung thư tuyến giáp

TP HCMBà Tám, 70 tuổi, khám sức khỏe định kỳ bác sĩ phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm. Kết quả siêu âm tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho thấy tuyến giáp của bà Tám có hai khối u. Kết quả sinh thiết ghi nhận bà mắc ung thư tuyến giáp dạng nhú, ở giai đoạn sớm chưa di căn.Ngày 27/3, ThS.BS.CKI Hà Thị Ngọc Bích, khoa Nội tiết - Đái tháo đường,...

Alcaraz vào vòng bốn Miami Open

MỹHạt giống số một Carlos Alcaraz đánh bại Gael Monfils 6-2, 6-4 để tiếp tục hy vọng đoạt cú đúp Masters 1000 ở Mỹ. Trận đấu kết thúc sau 75 phút, khi Alcaraz tận dụng thành công bốn break-point. Monfils có thể thua nhanh hơn ở set hai, nhưng vẫn níu thêm cơ hội khi thắng game đỡ bóng duy nhất trong trận. Dù vậy tay vợt Pháp sau đó không ghi điểm nào ở game giao bóng cuối...

Bài đọc nhiều

Các thế hệ AI phát triển thần tốc trong y học

Cuối thế kỷ 20, được lập trình bởi các kỹ sư máy tính, AI ra đời dựa trên một loạt hướng dẫn (quy tắc) do con người tạo ra, cho phép công nghệ giải quyết các vấn đề cơ bản. LTS: Có rất nhiều ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dòng công nghệ mới trong thời đại thông tin. Với tác động của tự động hóa, khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo...

Anh nghiên cứu vắc-xin ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học từ Đại học Oxford, Viện Francis Crick và Đại học College London (UCL) đang sử dụng công nghệ tương tự đã tạo ra vắc-xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca để tạo ra LungVax - một loại vắc-xin kích hoạt hệ thống miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn ung thư phổi. Vắc-xin này hoạt động bằng cách sử dụng một chuỗi ADN để huấn luyện hệ miễn dịch nhận diện...

Vụ tàu hàng đâm sập cầu ở Mỹ: Tăng tốc tìm người rơi xuống sông

Lực lượng cứu hộ ở thành phố Baltimore đang khẩn trương tìm kiếm người sống sót trong vụ tàu chở hàng đâm sập một đoạn cầu, khiến khoảng 20 người và nhiều phương tiện rơi xuống sông. Theo thông tin mới nhất, đã có 2 người được đưa lên khỏi mặt nước, trong đó 1 người bị thương nặng. Khoảng 1 giờ 30 phút ngày 26-3 (giờ Mỹ, tức 13 giờ...

Ông Kim Jong-un kêu gọi sư đoàn thiết giáp Triều Tiên sẵn sàng chiến đấu

Lãnh đạo Triều Tiên thị sát một đơn vị xe tăng ở tỉnh miền nam giáp Hàn Quốc và kêu gọi tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày 24/3 thăm sư đoàn thiết giáp đầu tiên của nước này được thành lập năm 1948, có trụ sở tại tỉnh Hwanghae Bắc, phía đông nam thủ đô Bình Nhưỡng và có biên giới giáp Hàn Quốc, theo hãng thông tấn nhà nước...

Sau vụ tấn công khủng bố ở Nga, châu Âu được khuyên cảnh giác cao độ

Trong bối cảnh dư âm gây sốc của vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở gần thủ đô Moscow của Nga cuối tuần qua, các nước châu Âu cần duy trì sự cảnh giác, Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Jeremy Hunt cho biết khi nói với truyền thông địa phương hôm 24/3. Cùng ngày 24/3, tức 2 ngày sau cuộc tấn công ở khu phức hợp Crocus City Hall nằm ở ngoại ô thủ đô,...

Cùng chuyên mục

Vụ tàu hàng đâm sập cầu ở Mỹ: Tăng tốc tìm người rơi xuống sông

Lực lượng cứu hộ ở thành phố Baltimore đang khẩn trương tìm kiếm người sống sót trong vụ tàu chở hàng đâm sập một đoạn cầu, khiến khoảng 20 người và nhiều phương tiện rơi xuống sông. Theo thông tin mới nhất, đã có 2 người được đưa lên khỏi mặt nước, trong đó 1 người bị thương nặng. Khoảng 1 giờ 30 phút ngày 26-3 (giờ Mỹ, tức 13 giờ...

Nỗi lo khủng bố trỗi dậy từ sân sau của Nga

Bốn nghi phạm khủng bố nhà hát ngoại ô thủ đô Nga đều đến từ Tajikistan, quốc gia đồng minh tại Trung Á, nơi được xem như sân sau của Moskva. ISIS-K, chi nhánh tại Afghanistan của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Chính phủ Mỹ cũng xác định nhóm này đứng sau vụ tấn công, cho hay họ đã thu thập được thông tin tình...

Bất kỳ Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu nào về Ukraine, nếu không có Nga đều vô nghĩa

Phát biểu phỏng vấn ngày 26/3, Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết bất kỳ Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu nào về Ukraine mà không có Nga đều vô nghĩa và sẽ thất bại. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bày tỏ quan điểm về tổ chức hội nghị hòa bình toàn cầu nhằm giải quyết xung đột Ukraine. (Nguồn: France 24)...

Số phận căn cứ quân sự của Nga ở Armenia giữa “tâm bão”

Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm căn cứ quân sự của đất nước ông ở Armenia vào năm 2013, nhà lãnh đạo Nga đã thể hiện một giọng điệu tự tin. “Nga sẽ không bao giờ rời đi. Ngược lại, chúng tôi sẽ củng cố vị trí của mình ở đây”, ông nói vào thời điểm đó. Tuy nhiên, ngày nay, vị thế của Nga ở quốc gia vùng Kavkaz có vẻ đang bị lung lay...

Mới nhất

iPhone nguyên bản đời đầu giá 'sốc' 130.000 USD

Theo Appleinsider, giữa tháng 3 vừa qua, chiếc iPhone 4GB phiên bản gốc đã được đưa ra đấu giá tại trang web trực tuyến LCG Auctions (Mỹ). Đó là chiếc iPhone đời đầu ở tình trạng tuyệt vời, nguyên trong hộp với lớp niêm phong nilon bảo vệ ở bên ngoài hoàn toàn nguyên vẹn. 7/8 góc của chiếc...

Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm 2024

Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn thành phố Đà Nẵng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia; Tổng cục Du lịch xếp vào danh mục 15 lễ hội lớn cả nước. Đà Nẵng: Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm...

Giá điện được tăng, giảm 3 tháng/lần

Thông tin trên được nêu tại Quyết định quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân thay thế Quyết định 24/2017/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 26/3. Theo đó, giá bán điện bình quân được lập trên cơ sở chi phí khâu phát điện, chi phí mua các dịch vụ...

Gần 10.700 cửa hàng kinh doanh xăng dầu thực hiện xuất hoá đơn điện tử

Gần 10.700 cửa hàng kinh doanh xăng dầu thực hiện xuất hoá đơn điện tử Tổng cục Thuế cho biết, tính đến 15/3/2024, tổng số cửa hàng xăng dầu xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng trên cả nước là 10.649 cửa hàng, như vậy vẫn còn gần 5.000 cửa hàng chưa thực hiện quy...

Mới nhất