Trang chủDu lịchẨm thựcLoại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý...

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý “ông ăn bà vui”


Thực phẩm bồi bổ cơ thể

Lươn là một loài cá thuộc họ Synbranchidae, chiều dài thân trung bình khoảng 25–40 cm, có con dài tới 1m. Thân lươn hình trụ, da trần không vảy, thiếu vây chẵn, vây lưng nối liền với vây đuôi, vây hậu môn. 

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 1.

Các vây của lươn không có gai, mang thoái hóa thành một lỗ phía dưới đầu, đuôi vót nhọn, lưng màu nâu, bụng màu trắng hay nâu nhạt. 

Miệng lươn khá lớn, có thể kéo dài ra được, cả hai hàm đều có các răng nhỏ để ăn cá, giun, giáp xác cùng các động vật thủy sinh nhỏ khác vào ban đêm. 

Hai mắt rất nhỏ, lươn hô hấp nhờ các màng của khoang bụng và ruột, không có bong bóng.

Theo Đông y, lươn có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, ôn dương, ích tỳ, bồi bổ can thận, làm mạnh gân cốt, khử phong thấp, thông kinh mạch được dùng chữa các chứng lao lực, ho hen, tiêu khát, gân xương đau nhức, cơ thể suy nhược

Lươn rất giàu phốt pho, canxi, sắt, protid, lipid, hàm lượng vitamin B1, B2, B6, PP và D rất cao. 

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 1.

Ngoài ra, loại cá này còn có nhiều nguyên tố vi lượng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu, tăng cường cơ bắp, khiến cho cơ thể nam giới khỏe mạnh và cường tráng. 

Vì vậy những món ăn chế biến từ loại cá này đều ngon và bổ, có hương vị độc đáo, như miến lươn, cháo lươn, lẩu lươn, canh lươn, lươn rán, lươn om, lươn xào thịt ba chỉ, xào sả ớt,..

Món ngon bổ dưỡng từ lươn

Súp lươn cay, miến lươn nước ngọt, lươn om chuối đậu mềm bùi, lươn xào sả ớt cay the… là những món ăn giàu dinh dưỡng, làm ấm cơ thể trong mùa đông.

Súp lươn Nghệ An

Món ăn này từng được CNN bình chọn là một trong 7 món ăn sáng ngon nhất thế giới cùng với bánh mì ngọt Mandazi của Kenya, món Kuymak của Thổ Nhĩ Kỳ, súp ngô cá da trơn của Mỹ…

Khác với các loại súp khác có độ sánh đặc, súp lươn Nghệ An lại thiên về chất. 

Lươn sau khi làm sạch thì ướp với dầu màu điều, mắm, hạt tiêu, hạt nêm, bột ớt, sa tế, hành tăm băm nhỏ, nước cốt nghệ cho thấm vị, khử tanh. 

Sau đó, phi thơm hành tăm, nghệ giã, ớt tươi cho dậy mùi rồi xào lươn đã ướp cho săn lại. Thêm nước dùng hầm từ xương lợn, nêm nếm gia vị vừa miệng là được. 

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 3.

Món ăn này khồng thể thiếu hành và rau răm. Khi ăn, chấm bánh mướt hoặc bánh mì, bánh đa Đô Lương đẫm vào súp lươn rồi xì xụp. Vị cay đằm, cái nóng lan tỏa trong từng thớ thịt lươn vừa dai vừa mềm nhanh chóng xua tan cái rét ngày đông.

Miến lươn giòn

Miến lươn nước có 2 dạng: xào mềm hoặc chiên lươn giòn. Lươn sau khi sơ chế sạch thì ướp với nước cốt hành tăm giã, mắm, bột nghệ, hạt nêm, hạt tiêu trong 30 phút. Sau đó lăn qua bột chiên giòn và đem chiên vàng giòn ruộm. 

Nước dùng miến lươn thì hầm từ xương heo cùng với xương lươn nướng lên cho thơm, thêm hành tây nướng, gừng nướng, rễ mùi cho thơm.

Khi ăn cho miến chần vào bát tô, thêm rau răm, hành lá rồi múc nước dùng nóng chan ngập, gắp lươn chiên giòn để lên trên. 

Thêm ớt chưng để tăng hương vị. Miến lươn chiên giòn nên ăn nóng luôn vì để lâu lươn chiên giòn thấm nước sẽ bị mềm, mất độ giòn xốp.

Lươn nguyên miếng màu nâu sậm giòn rụm, nước dùng trong, có vị ngọt thanh, sợi miến dai mềm. Một bát miến lươn nóng hổi phù hợp cho tiết se lạnh.

Lươn xào sả ớt

Lươn xào sả ớt cuốn hút bởi sắc – hương và vị với thịt lươn săn đậm đà, dậy mùi thơm của sả, chút the cay từ ớt, lá lốt, hành hoa. Món này ăn chơi, ăn nhậu hay ăn cùng cơm trắng đều ngon.

Chú ý sau khi lọc thịt lươn, tuyệt đối không rửa lại vì sẽ làm món ăn bị tanh và mất chất bổ từ máu lươn. Nếu thích vị cay đậm hơn thì thêm ớt chỉ thiên. Rắc thêm chút hành phi nếu thích để tăng hương vị cho món ăn. Thay lá lốt bằng rau răm tùy theo khẩu vị.

Lươn om chuối đậu

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 2.

Nguyên liệu:
– Lươn đồng: 2 con vừa, làm sạch nhớt, lọc bỏ xương.
– 80g thịt vai giòn xay, xay rồi trộn với chút bột năng, hạt nêm và lá lốt băm nhỏ. Cuộn chả lá lốt chiên.
– 1 miếng ba chỉ, quay cháy cạnh

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 3.

– 1 bìa đậu cắt nhỏ chiên nồi chiên không dầu vàng.
– Vài quả chuối tiêu xanh tước vỏ, cắt miếng luộc sơ.
– 2 quả cà chua bổ múi cau
– Gia vị, mẻ, giấm táo, rau thơm:hành, mùi tàu, tía tô, lá lốt, tỏi đập dập

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 4.

Cách làm:
– Lươn cắt từng đoạn, cho chả lá lốt vào giữa, cuộn lại, dùng dây chỉ cố định, cho chút dầu ăn vào chảo, áp chảo cho vàng đều. 

– Xào thơm cà chua, đậu, chuối, cho tiếp thịt ba chỉ + lươn vào xào thơm, cho chút mắm+ nước lọc mẻ vào nấu tới khi cà chua mềm.

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 5.

– Thêm nước đun sôi để nguội đủ ăn, đậy nắp nồi om lửa nhỏ 20-30 phút.

– Tiếp theo nêm nếm vừa ăn, cho thêm 1 thìa giấm táo hoặc bỗng rượu cho thơm, cuối cùng cho rau thơm các loại, tỏi vào là xong.

Món lươn om chuối đậu rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày lạnh giá:

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 6.

*Một số món ăn và hình ảnh do Fb Loan Trần thực hiện. 



Nguồn

Cùng chủ đề

Loài cá đặc sản có một không hai bởi bộ phận giá trị nhất của nó lại là thứ nhiều người bỏ đi

Tại Việt Nam, ngư dân tại vùng Cà Mau nhất là tại các đảo ngoài khơi như...

1/5 số loài cá ở sông Mê Kông có nguy cơ tuyệt chủng

Sông Mê Kông – một trong những con sông đa dạng sinh học nhất thế giới, chỉ sau Amazon và Congo – là nơi sinh sống của khoảng 1.148 loài cá được công nhận, với hàng triệu người sống dựa vào nguồn nước của nó để kiếm thu nhập. Nhưng theo các nhà môi trường, con sông này phải đối mặt với vô số mối đe dọa, bao gồm xây đập, khai thác cát, thủy sản được...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hai ngày để sửa cầu ở Cần Thơ bị lìa nhịp do va chạm với sà lan chở đá

Chiều 24/3, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó chủ tịch UBND huyện Phong Điền, thành...

Quảng Trị điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án logistics Khu kinh tế Đông Nam

Sáng 24/3, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Mới nhất

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương tham dự Phiên khai mạc Đại hội đồng IPU -148

Diễn ra từ ngày 23-27.3, Đại hội đồng IPU-148 có chủ đề “Ngoại giao nghị viện: xây dựng các cầu nối vì hòa bình và sự phát triển”.  Các đại biểu sẽ tham gia các...

Đến tận nơi đăng ký tuyển sinh Nhanh như chớp nhí vì sợ bị lừa

"Đây là con số đăng ký trên online. Ngày hôm nay có khá nhiều phụ huynh đến đăng ký tuyển sinh trực tiếp luôn", đại diện đơn vị sản xuất Nhanh như chớp nhí mùa 5 cho Tuổi Trẻ Online biết.Có lẽ...

Triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam được các chuyên gia nhận định đi đúng hướng với triển vọng dài hạn tích cực. ...
14:02:20

Ngây ngất trước non nước như tiên cảnh của Tràng An – Ninh Bình

Nếu có dịp đi du lịch Ninh Bình, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá khu du lịch Tràng An - nơi được mệnh danh là tiên cảnh chốn nhân gian. Laodong.vn Nguồn

Mới nhất