Trang chủNewsThế giớiTâm trạng người Mỹ trước màn tái đấu Trump - Biden

Tâm trạng người Mỹ trước màn tái đấu Trump – Biden


Lo lắng dường như là tâm trạng chung của nhiều người Mỹ trước viễn cảnh Trump – Biden tái đấu, khi họ không thực sự đặt niềm tin vào gương mặt nào.

Với chiến thắng vang dội trong ngày Siêu thứ ba, Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu tổng thống Donald Trump gần như chắc chắn sẽ trở thành đại diện đảng Dân chủ và Cộng hòa ra tranh cử vào Nhà Trắng năm nay, lặp lại cuộc đối đầu năm 2020.

Dù vậy, trong nhiều tháng qua, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đa số người Mỹ không mặn mà với màn tái đấu Trump – Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và cựu tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và cựu tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

“Bạn đã bao giờ nghe nói ‘bạn đang chọn, nhưng đó không phải lựa chọn bạn muốn’ chưa?”, Shalonda Horton, 50 tuổi, nói khi bước vào một địa điểm bỏ phiếu ở Austin, Texas, để bầu cho ông Biden hôm 5/3. “Khi tôi vào đó, tôi sẽ nói ‘lạy Chúa, xin hãy giúp con'”.

Tại Los Angeles, Jason Kohler, người tự nhận mình là đảng viên Dân chủ tiến bộ, cho biết ông chỉ miễn cưỡng bỏ phiếu cho Tổng thống Biden.

“Bỏ phiếu là nghĩa vụ của công dân nên tôi thấy mình phải có trách nhiệm đi bầu”, ông nói.

Người Mỹ thường xuyên phàn nàn về các chính trị gia, nhưng giới quan sát cho hay hiếm khi có nhiều người Mỹ không hài lòng với đường lối của đất nước đến vậy trong cuộc đua tổng thống năm nay. Hiếm khi có nhiều cử tri đến vậy nói rằng họ muốn một lãnh đạo khác. Cử tri không thích cả Tổng thống Biden và cựu tổng thống Trump nhiều đến mức giờ đây họ có biệt danh riêng: “những người ghét cả hai”.

Kathleen McClellan, 69 tuổi, cử tri Cộng hòa đến từ Louisiana, từng hy vọng Thống đốc Florida Ron DeSantis sẽ là ứng viên mới của đảng Cộng hòa cho năm 2024, nhưng sẽ miễn cưỡng bỏ phiếu cho ông Trump một lần nữa.

“Tôi đã bầu cho Donald Trump vào năm 2020 vì tôi thực sự hài lòng với những thành tích của ông ấy khi tại chức”, bà nói. “Năm 2016, tôi bỏ phiếu cho ông ấy phần lớn vì tôi không thể có thiện cảm với Hillary Clinton. Lúc bấy giờ, tôi không biết nên mong đợi điều gì ở ông Trump”.

“Tôi sẽ không bỏ phiếu cho đảng Dân chủ vì nhiều lý do, nhưng ngay cả khi tôi cân nhắc điều đó, ứng viên Dân chủ mà tôi lựa chọn không phải là Joe Biden”, McClellan cho biết thêm. “Tôi ước gì các ứng viên trẻ hơn của cả hai đảng có cơ hội lần này, nhưng thực tế là như vậy rồi”.

Shloka Anantharayanan, 37 tuổi, cử tri Dân chủ đến từ New York, đã bầu cho ông Biden vào 4 năm trước và dự định lặp lại quyết định này trong cuộc bầu cử năm nay.

Anantharayanan cho hay cô không muốn quay trở lại thời Trump với chủ nghĩa biệt lập, cũng như không muốn thấy Tòa án Tối cao ngày càng nghiêng về đảng Cộng hòa và quyền của phụ nữ và người thiểu số bị hạn chế.

Trong khi đó, Samian Quazi, 35 tuổi, cử tri độc lập từ California, đã bỏ phiếu trắng vào năm 2020, nhưng lần này dự định bỏ phiếu cho ông Trump, dù đây không phải ứng viên anh thực sự thích.

“Năm 2020, tôi cảm thấy cả hai ứng viên đều không có gì nổi bật và phớt lờ những mối quan tâm của người dân Mỹ”, anh cho biết. “Bây giờ, khi đã hiểu đủ về cách mỗi ứng viên điều hành trên cương vị tổng thống, tôi thực sự cảm thấy rằng Trump là người đỡ hơn trong hai người tồi tệ và tôi sẽ bầu cho ông ấy lần này”.

Là người cực lực chống lại chính sách can thiệp trong quan hệ đối ngoại, Quazi cho rằng Tổng thống Biden đã phớt lờ mối bận tâm của người Mỹ khi xử lý xung đột ở Ukraine và Gaza. “Tôi không ủng hộ việc phung phí tiền của người nộp thuế Mỹ vào những cuộc chiến đó”, anh giải thích.

“Tôi hy vọng ông Trump có thể thúc đẩy khẩu hiệu ‘nước Mỹ trên hết’ để chúng ta có thể đảo ngược hướng đi khỏi chính sách đối ngoại đáng lo ngại của ông Biden”, Quazi nói thêm.

Fred Bright, 60 tuổi, cử tri Cộng hòa ở Nevada, người đã không bầu cho ai năm 2020, giờ cũng đang cảm thấy mệt mỏi và thất vọng với cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa.

“Tôi thấy chán nản trước viễn cảnh ông Trump có khả năng trở thành ứng viên đại diện đảng Cộng hòa. Tôi rất buồn khi đảng Dân chủ đang kiên quyết ủng hộ một người quá lớn tuổi và rõ ràng thiếu minh mẫn”, ông nói. “Không ai xứng đáng trở thành tổng thống. Nếu không có những diễn biến bất ngờ mà bản thân tôi cũng không thể tưởng tượng ra, tôi sẽ không bỏ phiếu cho cả Trump lẫn Biden”.

Bright hy vọng sẽ có một ứng viên trung dung ở đảng thứ ba ra tranh cử để ông có thêm lựa chọn. “Tôi không tán thành quan điểm rằng ứng viên từ đảng thứ ba sẽ làm tổn hại ứng viên của đảng này hơn đảng kia”, ông nói. “Tôi cũng không chấp nhận quan điểm nực cười rằng ‘nếu bạn không bỏ phiếu cho X thì bạn thực sự đang đứng về phía Y'”.

Ebun Ekunwe, 75 tuổi, cử tri Dân chủ đến từ Texas, bầu cho ông Trump vào năm 2016, sau đó chuyển sang bỏ phiếu ủng hộ ông Biden năm 2020. Bà dự định bầu cho ứng viên đảng Dân chủ một lần nữa vào tháng 11.

“Không còn đảng Cộng hòa ở đất nước này nữa”, bà cho hay. “Giờ đây, nó là đảng của Trump, như Donald Trump Jr. đã tuyên bố với chúng ta vài năm trước. Người có thể buộc đảng của mình tuân theo chương trình nghị sự do ông ta đề ra sẽ dễ dàng đưa quốc gia vào chương trình nghị sự của gia đình Trump. Đó có thể là dấu chấm hết đối với nền dân chủ”.

“Biden có thể yếu về vấn đề nhập cư, ông ấy có thể già và chính sách kinh tế có thể không mang lại tác động quá lớn, nhưng ông ấy là một người tốt”, Ekunwe nhấn mạnh.

Jim Sullivan, 52 tuổi, cử tri Cộng hòa bang Indiana, nói rằng ông đang phải đối mặt với một “câu hỏi hóc búa” trong cuộc tổng tuyển cử năm nay. Ông sẽ không bầu cho Tổng thống Biden nhưng tin rằng cựu tổng thống Trump là nhân tố gây chia rẽ.

Sullivan từng đặt hy vọng vào Nikki Haley, tin rằng bà sẽ có cơ hội tốt hơn nếu đối đầu với Tổng thống Biden. Theo ông, Trump từng là “nhân tố mới” trong cuộc bầu cử năm 2016 và tình hình quốc tế thời điểm đó cũng ổn định, khiến ông được bầu.

“Nhưng bối cảnh hiện nay không như vậy”, ông cho hay. “Trump là một người có tâm lý không ổn định, vì vậy, sau khi ông ấy giành được đề cử, tôi sẽ xem ông ấy tập hợp quanh mình những ai, trong đó có lựa chọn phó tổng thống. Nếu Trump có thể thu hút những người thực sự nghiêm túc, điều đó có thể tạo ra khác biệt. Chúng ta cần một người thực sự trưởng thành xử lý mọi vấn đề”.

Vũ Hoàng (Theo BBC, AFP, Reuters)
Source link

Cùng chủ đề

Lý do tỷ lệ ủng hộ Trump ngày càng tăng

Dù đối diện hàng loạt cáo trạng, Trump vẫn được nhiều người Mỹ coi trọng vì nhiều lý do, trong đó trọng tâm là vấn đề kinh tế của nước này. Donald Trump từng là tổng thống ít được yêu thích nhất và bị gần 2/3 người dân Mỹ chỉ trích vào thời điểm ông rời nhiệm sở. Tuy nhiên, sau hơn ba năm, mức độ yêu thích của công chúng dành cho ông đang ngày càng gia tăng.Cuộc...

Indonesia bổ sung gấp ba cầu thủ cho trận gặp Việt Nam

Indonesia sứt mẻ lực lượng vì chấn thương và virus cúm dẫn đến phải tăng cường thêm ba cầu thủ sang Việt Nam, trước trận đấu ở lượt bốn vòng loại World Cup 2026. Indonesia chắc chắn vắng tiền vệ Marc Klok và thủ môn Nadeo Argawinata vì chấn thương không kịp hồi phục. Trong khi đó, hậu vệ Sandy Walsh bị treo giò vì đã nhận hai thẻ vàng ở vòng loại World Cup 2026.HLV Shin Tae-yong phải...

Đồng bằng Bắc Bộ nồm ẩm, Tây Bắc nắng 33 độ C

Khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ tuần tới trời nồm, nhà cửa ẩm ướt, Tây Bắc Bộ nóng 29-33 độ, Nam Bộ tiếp tục nắng nóng 35-37 độ C. Miền Bắc tuần qua thời tiết thay đổi liên tục, hôm qua trời nắng thì hôm nay chìm trong sương mù, mưa nhỏ. Nguyên nhân là khu vực này đang chịu sự tranh chấp của đới gió đông nam ẩm và hoàn lưu vùng áp thấp phía tây.Trung...

Sinh viên chế tạo thiết bị tìm người mất tích

Thiết bị bay không người lái của nhóm sinh viên có thể tìm kiếm người trên diện tích hàng nghìn m2, trong mưa gió cấp 6, có tính mới ở Việt Nam. Sản phẩm mang tên Hệ thống tìm kiếm định vị nạn nhân (SkyHelper) do bốn sinh viên thực hiện. Trong đó, Đinh Hữu Hoàng, Nguyễn Anh Kiệt, Nguyễn Quang Huy đang theo học tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; Nguyễn Đoàn Nguyên Linh là...

Ông Putin: Nga sẽ trừng phạt tất cả người liên quan vụ khủng bố nhà hát

Tổng thống Putin gọi vụ tấn công ở nhà hát Crocus là "hành vi khủng bố man rợ" và cam kết trừng phạt mạnh tay tất cả người liên quan. "Hôm nay tôi sẽ phát biểu liên quan hành động khủng bố đẫm máu, man rợ mà nạn nhân là hàng chục người dân vô tội", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trên truyền hình ngày 23/3. "Toàn bộ 4 nghi phạm vụ tấn công khủng bố đã...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Françoise Gilot – người tình ruồng bỏ Picasso

Họa sĩ Françoise Gilot - người tình cũ kém Picasso 40 tuổi - từng bị danh họa ngăn cản sự nghiệp ở Pháp, phải đến Mỹ tiếp tục vẽ tranh. Theo Beauxarts, triển lãm Françoise Gilot mở cửa ngày 12/3, dự kiến kéo dài một năm tại bảo tàng Picasso (Pháp). Chủ đề tập trung vào sự nghiệp hội họa và mối quan hệ thân thiết giữa Gilot với nhóm nghệ sĩ theo trường phái trừu tượng đương đại...

Doanh nghiệp Việt dần tiến sâu vào ứng dụng AI

Không chỉ dùng ChatGPT soạn email, sửa chính tả hoặc làm toán như giai đoạn trước, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong doanh nghiệp Việt dần chuyên nghiệp. Để biết đàn dế nuôi có stress hay không, Cricket One - nhà sản xuất đạm dế lớn nhất Đông Nam Á có trang trại Bình Phước - bắt đầu tìm cách dùng trí tuệ nhân tạo (AI) từ 2019. Công ty này bỏ vốn vào một dự án startup...

Bộ Giáo dục đề xuất tạm thời hạ chuẩn giáo viên

Những địa phương thiếu giáo viên có thể được tuyển người tốt nghiệp cao đẳng, thay vì đại học như Luật Giáo dục, theo đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là nội dung tại dự thảo Tờ trình đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội, được Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi Chính phủ và công bố ngày 22/3.Bộ cho biết hiện số lượng giáo viên chưa đáp ứng định mức; tình...

Bài đọc nhiều

Vụ tấn công tại Moskva: Nghi phạm khai nhận được hứa trả 1 triệu ruble để xả súng

Theo hãng tin Sputnik của Nga, một trong những nghi phạm thực hiện vụ tấn công khủng bố ở tại nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moskva của Nga tối 22/3 khai nhận được thuê để giết người. Lực lượng chức năng được triển khai tại hiện trường vụ tấn công khủng bố vào trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Nga tối 22/3/2024. Ảnh: AA/TTXVN Nghi phạm bị bắt giữ nêu trên cho hay anh ta...

Người Việt đội mưa hiến máu cứu nạn nhân vụ khủng bố nhà hát Nga

Hay tin khủng bố khiến hơn 100 người nguy kịch, nhiều người Việt xếp hàng nhiều giờ dưới mưa rét để hiến máu giúp nạn nhân, đồng thời quyên tiền hỗ trợ. Gần sát giờ buổi biểu diễn mang tên Không sợ điều gì của nhóm nhạc Picnic tại nhà hát Crocus City Hall ở Krasnogorsk, tỉnh Moskva, tối 22/3, một nhóm người đến trên minivan, mang súng trường AK đột nhập và nã đạn vào bất cứ ai...

Ngoại trưởng Nga “bóc mẽ” ý đồ gửi quân đến Ukraine của Tổng thống Pháp

Ngoại trưởng Nga cho rằng thông qua tuyên bố triển khai quân tới Ukraine, Tổng thống Pháp E. Macron đang cố gắng "làm hài lòng" Washington và khiêu khích các đồng minh.

Tổng thống Putin nói sẽ trừng phạt thích đáng những kẻ khủng bố, tuyên bố quốc tang

Ngày 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi những gì xảy ra tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở thủ đô Moscow tối 22/3 là cuộc tấn công khủng bố đẫm máu, đồng thời tuyên bố một ngày quốc tang.

Cùng chuyên mục

Các thế hệ AI phát triển thần tốc trong y học

Cuối thế kỷ 20, được lập trình bởi các kỹ sư máy tính, AI ra đời dựa trên một loạt hướng dẫn (quy tắc) do con người tạo ra, cho phép công nghệ giải quyết các vấn đề cơ bản. LTS: Có rất nhiều ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dòng công nghệ mới trong thời đại thông tin. Với tác động của tự động hóa, khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo...

Anh nghiên cứu vắc-xin ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học từ Đại học Oxford, Viện Francis Crick và Đại học College London (UCL) đang sử dụng công nghệ tương tự đã tạo ra vắc-xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca để tạo ra LungVax - một loại vắc-xin kích hoạt hệ thống miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn ung thư phổi. Vắc-xin này hoạt động bằng cách sử dụng một chuỗi ADN để huấn luyện hệ miễn dịch nhận diện...

Ông Kim Jong-un kêu gọi sư đoàn thiết giáp Triều Tiên sẵn sàng chiến đấu

Lãnh đạo Triều Tiên thị sát một đơn vị xe tăng ở tỉnh miền nam giáp Hàn Quốc và kêu gọi tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày 24/3 thăm sư đoàn thiết giáp đầu tiên của nước này được thành lập năm 1948, có trụ sở tại tỉnh Hwanghae Bắc, phía đông nam thủ đô Bình Nhưỡng và có biên giới giáp Hàn Quốc, theo hãng thông tấn nhà nước...

Hé lộ thân phận một nghi phạm; Pháp “trông người lại ngẫm đến ta”, ra quyết định khẩn

Ngày 24/3, Ủy ban Điều tra Nga (IC) xác nhận trên kênh Telegram rằng, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall hôm 22/3 đã tăng lên 137 người, trong đó có 3 trẻ em.

Mới nhất

Trẻ IQ cao có 6 biểu hiện ‘bất thường’ mà cha mẹ ít khi để ý

Con bạn là một người xuất chúng nhưng rất có thể bạn không biết. Vì vậy, bạn đã...

Đầu tư 389 triệu USD nâng cấp 3 quốc lộ huyết mạch Đồng bằng sông Cửu Long

Đầu tư 389 triệu USD nâng cấp 3 quốc lộ huyết mạch Đồng bằng sông Cửu Long Quốc lộ 53, Quốc lộ 62 và Quốc lộ 91B sẽ đượcn âng cấp, cải tạo để đạt tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 80 km/h bằng nguồn vốn vay WB. ...

Thấy gì từ hiện tượng hàng nghìn “chiến binh” sales đầu quân cho Vinhomes dịp đầu năm?

Thấy gì từ hiện tượng hàng nghìn “chiến binh” sales đầu quân cho Vinhomes dịp đầu năm?Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, hàng nghìn nhân viên môi giới gia nhập Vinhomes trong một chiến dịch tuyển dụng quy mô chưa từng có giống như “cánh én báo xuân”, cho thấy lòng...

Với start-up, không bao giờ là quá sớm để tuyển dụng CFO

Vị trí giám đốc tài chính (CFO) mang lại nhiều giá trị quan trọng cho start-up. Theo chuyên gia, start-up nên tuyển dụng CFO càng sớm càng tốt. Theo Forbes, việc có riêng một nhân sự phụ trách vị trí CFO là điều tối quan...

Françoise Gilot – người tình ruồng bỏ Picasso

Họa sĩ Françoise Gilot - người tình cũ kém Picasso 40 tuổi - từng bị danh họa ngăn cản sự nghiệp ở Pháp, phải đến Mỹ tiếp tục vẽ tranh. Theo Beauxarts, triển lãm Françoise Gilot mở cửa ngày 12/3, dự kiến kéo dài một năm tại bảo tàng Picasso (Pháp). Chủ đề tập trung vào sự nghiệp hội...

Mới nhất