Trang chủNewsThủ tướng Phạm Minh Chính thăm Brazil: Dấu mốc mới thúc đẩy...

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Brazil: Dấu mốc mới thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Brazil đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất hơn

Nhân dịp Thủ tướng Phạm Minh Chính chuẩn bị có chuyến thăm chính thức Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva vào cuối tháng 9 này, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoa nêu bật ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Việt Nam-Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Brazil Lula Da Silva trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản, tháng 5/2023. (Nguồn: TTXVN)

Xin Đại sứ chia sẻ ý nghĩa và nội dung trọng tâm trong chuyến thăm Brazil lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đặc biệt trong bối cảnh hai nước cùng hướng tới kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2024?

Việt Nam và Brazil chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1989 và quan hệ song phương được tăng cường khi hai nước trở thành Đối tác toàn diện vào năm 2007.

Thủ tướng Phạm Minh Chính là lãnh đạo Đảng và Chính phủ đầu tiên của nước ta tới thăm chính thức Brazil kể từ chuyến thăm Brazil năm 2007 của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. Năm 2008, Tổng thống Brazil Lula da Silva thăm Việt Nam. Năm 2015, Tổng thống Brazil Dilma Roussef dự định thăm Việt Nam nhưng chuyến đi không thực hiện được. Trong thời gian khá dài như thế, các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước rất ít ỏi.

Việt Nam-Brazil

Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoa. (Ảnh: TĐ)

Vì thế, chuyến thăm Brazil lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong tương lai.

Chuyến thăm sẽ là dấu mốc mới mở ra thời kỳ quan hệ hợp tác mới giữa Việt Nam và Brazil.

Các cuộc trao đổi và gặp gỡ giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Tổng thống Lula da Silva và các lãnh đạo cấp cao khác của Brazil, với các chính đảng, tổ chức xã hội, chính quyền một số bang, giới doanh nghiệp Brazil sẽ giúp hai bên định hướng mới cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác toàn diện, xác định những dự án và lĩnh vực hợp tác cụ thể để đưa mối quan hệ giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả thiết thực.

Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương là nội dung chính trong chương trình nghị sự chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Nhưng đương nhiên không chỉ có như vậy. Hai nước có thế mạnh và tiềm năng riêng về kinh tế, thương mại và công nghệ mà hợp tác với nhau sẽ tạo nên hiệu ứng cộng hưởng rất thiết thực phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế- xã hội và hội nhập quốc tế ở từng nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Brazil vào thời điểm hai nước hướng tới kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2024. Kết quả chuyến thăm vì thế không những chỉ giúp cho việc kỷ niệm dấu mốc này thiết thực hơn mà còn định hướng cho công cuộc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương lên một tầm cao mới trong thời gian tới.

Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh với kim ngạch hai chiều năm 2022 đạt 6,78 tỷ USD. Xin Đại sứ đánh giá tiềm năng hợp tác kinh tế song phương trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực đang được quan tâm hiện nay như năng lượng tái tạo, khoa học – công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số…?

Tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Brazil rất to lớn.

Là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh, Brazil cũng là nền kinh tế lớn nhất ở khu vực này và luôn nắm giữ vai trò quan trọng trong các tổ chức hợp tác và liên kết vùng. Brazil đồng thời là thành viên của nhóm G20, BRICS và MECOSUR.

Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Brazil lâu nay rất tốt đẹp và liên tục phát triển, cho dù vẫn chưa được như mong muốn và tương xứng với tiềm năng của cả hai bên.

Chống biến đổi khí hậu, phát triển nguồn năng lượng mới, chuyển đổi số, đảm bảo an ninh năng lượng và lương thực, hội nhập và an ninh khu vực, tăng trưởng bền vững và bình đẳng trong quan hệ quốc tế… đều là những lĩnh vực mà sự tương đồng quan điểm giữa hai bên rất sâu rộng.

Hai bên có thể vừa học hỏi lẫn nhau, vừa trợ giúp cho nhau và vừa dựa vào nhau để cùng giải quyết những vấn đề liên quan, tận dụng cơ hội để cùng phát triển. Khai thác những tiềm năng này sẽ có lợi to lớn và thiết thực đối với cả hai nước.

Đối với Việt Nam, Brazil là đối tác quan trọng số 1 ở khu vực Nam Mỹ. Với diện tích lớn thứ 5 trên thế giới và 211 triệu dân, Brazil thực sự là một thị trường tiềm năng cho Việt Nam.

Brazil cũng là cửa ngõ để Việt Nam đi vào các thị trường khu vực Mỹ Latinh, cũng giống như Việt Nam là cánh cửa để Brazil vào ASEAN và các nước châu Á. Việt Nam đang tiến tới đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhóm các nước ở Mỹ Latinh và sự ủng hộ của Brazil rất quan trọng trong quá trình đàm phán.

Việt Nam-Brazil
Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phan Thị Kim Hoa thăm, làm việc tại bang Amazonas, tháng 4/2022.

Cách nhau nửa vòng trái đất, theo Đại sứ, làm thế nào để doanh nghiệp hai nước mạnh dạn vươn xa tầm với để thúc đẩy đầu tư song phương?

Khoảng cách xa xôi về địa lý là một nhân tố tác động bất lợi tới việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. Giới kinh tế hai nước, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn và ngần ngại bởi sự cách trở về địa lý này.

Ngoài ra, doanh nghiệp hai bên còn gặp nhiều trở ngại về ngôn ngữ (Brazil là quốc gia sử dụng tiếng Bồ Đào Nha) hay việc lệch múi giờ cũng làm các doanh nghiệp khó khăn trong trao đổi, tiếp xúc.

Ngày nay, nền tảng công nghệ số đã giúp các doanh nghiệp thường xuyên cập nhật thông tin. Trao đổi trực tuyến, các cuộc họp online giúp duy trì được kênh liên hệ. Tuy nhiên, tất cả đều không thể bằng và không thể thay thế được tiếp xúc, gặp gỡ và trao đổi trực tiếp, tìm hiểu tình hình thực tế tại nơi, tại chỗ, tận mắt thấy tiềm năng của hai bên.

Để giúp doanh nghiệp giải quyết khó khăn và vượt qua ngại ngần này, Chính phủ hai nước cần có những biện pháp chính sách hậu thuẫn thiết thực, tạo dựng những khuôn khổ, diễn đàn để giới doanh nghiệp hai nước thường xuyên gặp gỡ và bàn thảo trực tiếp với nhau.

Hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, phối hợp tổ chức những sự kiện định kỳ để tăng cường giới thiệu, quảng bá về nhau, làm “bà đỡ” cho những dự án hợp tác mới. Bên cạnh đó, Chính phủ hai nước cũng đóng vai trò quan trọng trong việc khích lệ, tạo điều kiện thuận lợi cho giới doanh nghiệp vươn xa.

Chính vì vậy, trong khuôn khổ chuyến thăm Brazil lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Brazil được tổ chức tại bang Sao Paulo nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của doanh nghiệp của hai nước. Thông qua diễn đàn, hai bên sẽ cùng tìm hiểu những cơ hội, khả năng đáp ứng và mở ra những hướng đi mới, táo bạo. Đây cũng là dịp để Chính phủ hai nước cùng bàn bạc để tháo gỡ những khó khăn và tạo động lực để các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, vươn xa.

Sự kiện “Cà phê cùng Đại sứ – phiên bản Việt Nam” tại Brazil vừa qua đã được tổ chức thành công, nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Brazil. Xin Đại sứ chia sẻ về ý tưởng tổ chức sự kiện này và nỗ lực thực hiện công tác ngoại giao kinh tế của Đại sứ quán trong thời gian qua?

Như các bạn cũng biết, Brazil đứng số 1 thế giới về sản lượng xuất khẩu cà phê Arabica, còn Việt Nam lại nổi tiếng với cà phê Robusta (vị đắng, thơm với hàm lượng caffein cao hơn). Các bạn Brazil rất thích cà phê Việt Nam.

Có lần, trong một cuộc nói chuyện với các nhà báo Brazil, tôi chia sẻ ý tưởng muốn mời các bạn thưởng thức hương vị cà phê Việt Nam. Từ đó, sự kiện “Cà phê cùng Đại sứ – phiên bản Việt Nam” đã ra đời với sự hỗ trợ của Liên đoàn Thương mại Hàng hóa, Dịch vụ và Du lịch của quận Liên bang (Fecomércio-DF) cùng Viện Xuất khẩu Trẻ (IJEx).

Sự kiện không chỉ dừng lại ở việc uống cà phê mà chúng tôi đã có một buổi tọa đàm, chia sẻ những khó khăn sau thời kỳ đại dịch, nỗ lực đổi mới sáng tạo, áp dụng công nghệ vào kinh doanh và bài học đi đến thành công với gần 150 khách mời, trong đó có nhiều đại diện doanh nghiệp trong các lĩnh vực như nông sản, dịch vụ, logistics, du lịch, sản xuất…

Nằm trong chuỗi các hoạt động thực hiện công tác ngoại giao kinh tế, trong ba năm vừa qua, Đại sứ quán đã tổ chức rất nhiều cuộc gặp gỡ với giới doanh nghiệp, các hiệp hội thương mại của các bang để quảng bá về sản phẩm của Việt Nam. Cơ quan đại diện đã chủ động và tích cực tham gia các sự kiện như Innova Summit, các hội chợ thương mại, các hoạt động văn hóa để lồng ghép việc cung cấp thông tin, giới thiệu về tiềm năng, cơ hội hợp tác với Việt Nam.

Chúng tôi cũng thường xuyên cung cấp tin bài cho các nhà báo để bạn bè Brazil dễ dàng tìm hiểu về chính sách đầu tư tại Việt Nam. Bên cạnh Brazil, Đại sứ quán còn kiêm nhiệm các nước như Peru, Suriname, Guyana và Bolivia. Ở các nước này, chúng tôi đều có quan hệ với các hiệp hội thương mại ở sở tại và thông qua Lãnh sự danh dự để thúc đẩy nhiệm vụ ngoại giao kinh tế.

Xin cảm ơn Đại sứ!

baoquocte.vn

Cùng chủ đề

Phân cấp tối đa cho Tp.HCM triển khai Nghị quyết 98 nhanh hơn

Ngày 3/2, tại Tp.HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Tp.HCM, chủ trì Hội nghị lần thứ hai của Ban Chỉ đạo. Với việc triển khai Nghị quyết 98, Thủ tướng ghi nhận Tp.HCM đã hoàn thành 10/22 nhiệm vụ. HĐND Thành phố đã thông qua 49 nghị quyết triển khai nhiệm...

Thủ tướng: ‘Bộ ngành ôm quyền tạo cơ chế xin cho, tiêu cực’

Thủ tướng yêu cầu quyền nào phân cấp được cho TP HCM, bộ ngành cần làm ngay, đừng ôm rồi tạo cơ chế xin cho, phát sinh tiêu cực. Nội dung được Thủ tướng Phạm Minh Chính nói tại phiên họp thứ hai của Ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM, sáng 3/2. Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tại phiên...

Tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới

NDO - Sáng 2/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2024 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước theo Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 - Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới”. Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc diễn đàn. Đồng chủ trì Diễn đàn có Phó Thủ...

Thủ tướng chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2024

Sáng 2/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2024 với chủ đề "Hoàn thiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước theo Nghị quyết số 20-/NQ/TW ngày 16/6/2022 - Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) trong giai đoạn mới". Mở đầu Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết quá trình hình thành và...

Thủ tướng và Thường trực Ban Bí thư trao 6 giải A báo chí Búa liềm vàng

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đã trao 6 giải A cho các nhóm tác giả đạt Giải báo chí Búa liềm vàng lần thứ 8 năm 2023. Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai (giữa) trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả - Ảnh: GIA HÂN Tối 1-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thường trực Ban Bí thư - Trưởng Ban Tổ...

Cùng tác giả

Các cô gái trẻ ‘bắt trend’ chụp ảnh áo dài đón Tết, ‘nhuộm’ sắc Xuân khắp phố phường Hà Nội

Nhiều bạn gái rộn ràng xuống phố chụp ảnh áo dài đón Tết. (Ảnh: LT) Những điểm "check-in" yêu thích thường được lựa chọn là hồ Hoàn Kiếm, góc cổ kính, kiến trúc lịch sử khu vực quanh hồ và phố cổ, bảng tin báo Hà Nội Mới, các "phố hàng" như Hàng Mã, Bích họa Phùng Hưng, Tạ Hiện, chợ Đồng Xuân, cầu Long Biên… Đáp ứng nhu cầu của các bạn trẻ và du khách, dịch vụ cho thuê...

Đưa Tết cổ truyền Việt Nam tới gần hơn với bạn bè quốc tế

Ngày 3/2, Chương trình “Ngày tìm hiểu về Việt Nam năm 2024” được tổ chức tại đường hoa “Home Hanoi Xuân”, khu đô thị Mailand Hanoi City, Bắc An Khánh, Hà Nội do Bộ Ngoại giao chủ trì.

Vietcombank tặng quà Tết bằng loạt ưu đãi hấp dẫn trên VCB Digibank

Mua vé xem phim, vé xe khách hay đặt dịch vụ taxi trên ứng dụng ngân hàng số VCB Digibank, khách hàng được hưởng loạt ưu đãi hấp dẫn do Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đang triển khai.

Cùng chuyên mục

Các cô gái trẻ ‘bắt trend’ chụp ảnh áo dài đón Tết, ‘nhuộm’ sắc Xuân khắp phố phường Hà Nội

Nhiều bạn gái rộn ràng xuống phố chụp ảnh áo dài đón Tết. (Ảnh: LT) Những điểm "check-in" yêu thích thường được lựa chọn là hồ Hoàn Kiếm, góc cổ kính, kiến trúc lịch sử khu vực quanh hồ và phố cổ, bảng tin báo Hà Nội Mới, các "phố hàng" như Hàng Mã, Bích họa Phùng Hưng, Tạ Hiện, chợ Đồng Xuân, cầu Long Biên… Đáp ứng nhu cầu của các bạn trẻ và du khách, dịch vụ cho thuê...

Bưởi Diễn thế Tam Đa cao hơn 4m, được hét giá 80 triệu đồng

(Dân trí) - Những cây bưởi Diễn thế Tam Đa tại thành phố Vinh, Nghệ An được chủ buôn hét với giá 80 triệu đồng. Những ngày này tại thành phố Vinh, Nghệ An, nhiều chủ vườn, chủ buôn từ khắp nơi mang bưởi Diễn, đào Nhật Tân, quất, lan, mai… để bày bán, phục vụ nhu cầu chơi Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 của người dân. Năm nay tại thành phố Vinh xuất hiện hàng loạt cây bưởi Diễn...

Đào cổ ‘vương giả’ Tây Bắc về Hà Nội giá trăm triệu đồng

TPO - Nhiều gốc đào thất thốn với thân hình xù xì, gai góc, nụ hoa nở chi chít có tuổi đời từ 40-50 năm đã xuất hiện tại đường Lạc Long Quân (Hà Nội) thu hút sự chú ý của nhiều người dân Thủ đô. Những cây đào thất thốn từ các tỉnh Tây Bắc được bày bán trên vỉa hè thủ đô vào những ngày cận Tết rất nhiều. Theo các thương lái, đào thất thốn cổ thụ có...

Cặp linh vật rồng dài 120 m trên đường hoa Nguyễn Huệ

TP HCM-Sau hơn một tuần thi công, cặp linh vật rồng được lợp từ khoảng 6.000 vảy, dài 120 m, cao 10 m ở cổng chào đường hoa Nguyễn Huệ dần lộ diện. Công Khang - Vnexpress.net Source link

Vietcombank tặng quà Tết bằng loạt ưu đãi hấp dẫn trên VCB Digibank

Mua vé xem phim, vé xe khách hay đặt dịch vụ taxi trên ứng dụng ngân hàng số VCB Digibank, khách hàng được hưởng loạt ưu đãi hấp dẫn do Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đang triển khai.

Tin mới nhất

Tài xế lái xe tải trên 31 tấn qua cầu 3,5 tấn gây thiệt hại ước tính 5 tỷ đồng

Ngày 3/2, nguồn tin của PV VietNamNet cho biết, liên quan đến vụ xe tải trên 31 tấn qua cầu 3,5 tấn gây lún nặng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã khởi tài xế Phùng Đăng Phi (31 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ngãi) để điều tra về vi phạm an toàn giao...

Hà Nội xem xét kỷ luật nhiều tổ chức đảng và đảng viên

Liên quan tới vụ cháy chung cư mini tại số 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) làm 56 người tử vong, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã có thông báo báo chí về việc xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các tổ...

Liên minh châu Âu phê duyệt đạo luật AI mang tính bước ngoặt

Đề xuất của Ủy ban châu Âu về các quy tắc AI có từ năm 2021 đã được đưa ra sau khi chatbot ChatGPT của OpenAI ra mắt vào cuối...

Đào cổ ‘vương giả’ Tây Bắc về Hà Nội giá trăm triệu đồng

TPO - Nhiều gốc đào thất thốn với thân hình xù xì, gai góc, nụ hoa nở chi chít có tuổi đời từ 40-50 năm đã xuất hiện tại đường Lạc Long Quân (Hà Nội) thu hút sự chú ý của nhiều người dân Thủ đô. Những cây đào thất thốn từ các tỉnh Tây Bắc được bày bán trên...

Cặp linh vật rồng dài 120 m trên đường hoa Nguyễn Huệ

TP HCM-Sau hơn một tuần thi công, cặp linh vật rồng được lợp từ khoảng 6.000 vảy, dài 120 m, cao 10 m ở cổng chào đường hoa Nguyễn Huệ dần lộ diện. Công Khang - Vnexpress.net Source link

Tin nổi bật

Tin mới nhất