Trang chủNewsThời sựBản ghi nhớ duy nhất khi Tổng thống Đức thăm Việt Nam...

Bản ghi nhớ duy nhất khi Tổng thống Đức thăm Việt Nam là hợp tác lao động


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh điều này khi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Lao động và Xã hội liên bang (BMAS) Cộng hòa Liên bang Đức Hubertus Heil, chiều 23/1.

Chào đón người đồng cấp từ Đức đến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin, chiều 23/1 tại Hà Nội, cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier đã diễn ra rất thành công. Sự kiện có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Lao động và Xã hội liên bang Đức.

Bản ghi nhớ duy nhất khi Tổng thống Đức thăm Việt Nam là hợp tác lao động - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Bộ trưởng Bộ Lao động và Xã hội liên bang Đức Hubertus Heil (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Theo người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH Việt Nam, đó là cuộc hội đàm hết sức đặc biệt khi nguyên thủ của hai nước chỉ định lãnh đạo hai Bộ Lao động cùng phát biểu. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đặc biệt nhấn mạnh việc lãnh đạo hai nước Việt – Đức chỉ ký một bản ghi nhớ duy nhất (MOU) trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống CHLB Đức lần này. Đó là bản ghi nhớ giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Lao động và Xã hội liên bang của Đức trong lĩnh vực lao động – việc làm.

“Việc ký bản ghi nhớ cho thấy hai nhà lãnh đạo của hai quốc gia dành sự quan tâm đặc biệt đối với lĩnh vực lao động, việc làm. Đây là một sự kiện đặc biệt trong hợp tác của hai quốc gia”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khái quát.

Người đứng đầu Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam đánh giá cao việc người đồng cấp Hubertus Heil đến thăm và trao đổi công việc tại Bộ LĐ-TB&XH ngay sau cuộc hội đàm của lãnh đạo hai nước.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu từ phía Bộ LĐ-TB&XH và cá nhân Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ông Hubertus Heil đánh giá cao kết quả hội đàm giữa nguyên thủ hai nước, sự hợp tác Việt – Đức nói chung và hai Bộ Lao động nói riêng.

Bản ghi nhớ duy nhất khi Tổng thống Đức thăm Việt Nam là hợp tác lao động - 2

Bộ trưởng Hubertus Heil đề xuất Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tạo điều kiện đưa nhiều lao động Việt Nam sang Đức làm việc (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Ngoài ra, Bộ trưởng Hubertus Heil thẳng thắn đề cập một số nội dung liên quan việc tuyển chọn lao động nước ngoài sang Đức làm việc. Ông đánh giá, Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ, nhiều tiềm năng trong khi Đức đang trải qua quá trình già hóa dân số.

“Đến năm 2025, những người sinh sau thế chiến thứ 2 ở Đức đều đến tuổi nghỉ hưu. Đến năm 2035, Đức sẽ có hơn 7 triệu lao động cần thay thế. Thiếu hụt lao động là vấn đề rất lớn đối với chúng tôi trong tương lai”, Bộ trưởng Hubertus Heil trình bày.

Để giải quyết vấn đề thách thức, Đức đã tăng cường đào tạo lực lượng lao động trong nước. Tuy nhiên số lượng lao động trong nước không đáp ứng đủ trong bối cảnh già hóa dân số. Do đó, quốc gia này cần bổ sung số lượng lớn lao động nước ngoài.

Chính sách nhập cư mới của Đức sẽ thu hút lao động

Tiếp nhận thông tin, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Việt Nam lập tức đề nghị người đồng cấp nêu cụ thể số lượng lao động, ngành nghề nước Đức cần trong năm 2024 và các năm tới.

Cảm ơn sự quan tâm của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ông Hubertus Heil khái quát, hiện Đức đang thiếu hụt lao động ở nhiều lĩnh vực, nhiều khu vực, đặc biệt trong các lĩnh vực như y tế (nhân lực điều dưỡng), công nghệ thông tin và một số ngành nghề khác.

“Tương lai, nước Đức sẽ thiếu lao động ở mọi ngành nghề”, Bộ trưởng Hubertus Heil nói và đề xuất Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tạo điều kiện cho nhiều lao động Việt Nam sang Đức.

Đáp lời, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói, trong chuyến thăm Rumani vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhận đề xuất từ quốc gia này, đề nghị Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để tăng số lượng lao động sang Rumani làm việc.

Bản ghi nhớ duy nhất khi Tổng thống Đức thăm Việt Nam là hợp tác lao động - 3

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gợi mở nhiều vấn đề để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực lao động (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Bộ trưởng cho biết, hiện có nhiều quốc gia “đặt hàng” Việt Nam về cung cấp nguồn nhân lực. Đối với thị trường Đức, Bộ trưởng Dung đánh giá, lao động Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chí, yêu cầu từ quốc gia này. Tuy nhiên, ngôn ngữ hiện là rào cản lớn khiến số lượng lao động Việt Nam sang Đức còn hạn chế.

“Hiện nhiều lao động Việt Nam muốn sang Đức làm việc nhưng không đi được vì điều kiện tuyển dụng phía Đức đặt ra rất khắt khe, đặc biệt là yêu cầu cao về ngôn ngữ. Đây là rào cản lớn đối với lao động nước ngoài nói chung, trong đó có lao động Việt Nam”, Bộ trưởng khuyến nghị Đức hạ tiêu chí tuyển chọn lao động.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH cũng gợi mở, ngoài việc trao đổi bằng hình thức trực tuyến, hai Bộ có thể tổ chức diễn đàn lao động quốc gia tại Đức. Khi đó, ông sẽ đưa nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang Đức, cùng tham gia tháo gỡ những rào cản, khó khăn mà Đức đang gặp phải.

Tán thành ý kiến của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Hubertus Heil nhìn nhận, tiếng Đức là ngôn ngữ rất khó. Đây cũng chính là rào cản lớn khiến Đức khó cạnh tranh, thu hút lao động với các thị trường khác sử dụng tiếng Anh, tiếng Nhật…

Do đó, nhằm thu hút lao động có tay nghề từ các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu (EU), năm 2023, Quốc hội Đức đã thông qua chính sách nhập cư mới, sửa đổi các rào cản về mặt hành chính. Bộ trưởng Hubertus Heil đánh giá, những thay đổi này sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm, thu hút nhiều lao động nước ngoài.

Ông cũng tán thành đề xuất tổ chức diễn đàn lao động quốc gia do hai Bộ trưởng Lao động chủ trì để hai bên cùng nhau trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực quản lý, phụ trách của hai Bộ.



Nguồn

Cùng chủ đề

Việt Nam và Croatia có nhiều tiềm năng và thế mạnh hợp tác lao động

Quốc vụ khanh Bộ Lao động, Hưu trí và Xã hội của Croatia cho biết nước này mong muốn thu hút được làn sóng lao động hợp pháp, có tay nghề vào Croatia, trong đó Việt Nam là một đối tác tiềm năng. Ngày 14/3, trong khuôn khổ chuyến thăm và Tham vấn chính trị giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Croatia, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã có cuộc làm việc với Quốc vụ khanh Bộ...

Bộ LĐ-TB&XH bổ nhiệm 4 lãnh đạo các đơn vị

Chiều 11/3, tại trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), thừa ủy quyền của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đã trao quyết định bổ nhiệm 4 cán bộ quản lý là Phó Cục trưởng, Phó Chánh Thanh tra Bộ, và 1 hiệu trưởng, 1 phó hiệu trưởng trường cao đẳng trực thuộc.Tại buổi lễ công bố quyết định bổ nhiệm cán bộ, Thứ trưởng Lê Văn Thanh chúc...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bị xem xét kỷ luật

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung "vi phạm đến mức phải xem xét kỷ luật" do liên quan đến sai phạm của AIC. Chiều 8/3, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát thông cáo cho biết tại kỳ họp 37, cơ quan này đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Lao động Thương...

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH gửi thư chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

Trong thư, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, năm 2023, toàn ngành LĐ-TB&XH đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đảm bảo ổn định thị trường lao động việc làm, an sinh xã hội cho người dân và các đối tượng bảo trợ xã hội."Góp phần vào thành công chung đó, có sự đóng góp của đội ngũ công chức, viên chức và người lao động các bệnh viện, trung tâm chỉnh hình và phục hồi chức...

Nhớ kỷ niệm gian khó, Bộ trưởng mang theo nỗi niềm đau đáu về quê hương

Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trong chuyến thăm, tặng quà các gia đình người có công, hộ nghèo, trẻ em, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Lý Nhân (Hà Nam) chiều 30/1."Nhớ vô cùng kỷ niệm những ngày gian khó"Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ, được sự phân công của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng với tình cảm chân thành của người con...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

18:51:29

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của loài hoa cũng là một câu chuyện thú vị của những con người đã góp phần đưa loài hoa này trở...

Nữ Chủ tịch ‘Quốc hội trẻ em’ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023

(Dân trí) - Từng đảm nhận vai trò Chủ tịch trong phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em", Đặng Cát Tiên (SN 2009) mới đây đã trở thành 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023. Gây ấn tượng với vai trò Chủ tịch "Quốc hội trẻ em" và thành tích hoạt động đáng nể Vào tháng 9/2023, Đặng Cát Tiên (lớp 9/3, Trường THCS Thái Nguyên, Nha Trang) vượt qua quá trình chọn lọc kỹ lưỡng...

Hương sắc hoa lê, hoa gạo rực rỡ tô sáng bức tranh vùng cao Đông Bắc

(Dân trí) - Mỗi dịp tháng 3, vẻ đẹp của vùng núi cao Hà Giang lại được tô điểm thêm bởi màu sắc của các loài hoa như hoa lê, hoa gạo... tạo nên bức tranh rực rỡ, trữ tình. Mỗi dịp tháng 3 đến, tại Bắc Hà (Lào Cai), hoa lê phủ trắng khắp các thung lũng, trên đồi cao hay trên các nẻo đường. Một trong những điểm đến được nhiều du khách lựa chọn chính là các...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là quốc gia cởi mở về thể chế số

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam là quốc gia cởi mở trong xây dựng thể chế, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài. Chiều 21/3, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Đây là khối các doanh nghiệp có nhiều ý kiến đóng góp nhất với Bộ TT&TT về các vấn đề xây dựng thể chế,...

Đài Loan sẽ đào tạo bán dẫn miễn phí sinh viên Việt Nam

Sinh viên Việt Nam còn được trả lương trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc cho các công ty bán dẫn Đài Loan. Lao động trong nhà máy bán dẫn tại Đài Loan - Ảnh: P.D. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hàn Quốc Diệu - chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM - cho biết Bộ Giáo dục Đài Loan vừa công bố "Chương trình đặc biệt giáo dục...

Trưởng ban Đối ngoại TW hội kiến các lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc

Ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại TW Lê Hoài Trung đã có các cuộc hội kiến các lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung đã có các cuộc hội kiến Ủy viên Thường vụ...

Người dân hoang mang vì nhiều tuyến đường “bỗng dưng” bị cấm

Thời gian gần đây, xung quanh khu vực Quảng trường Lam Sơn (thuộc phường...

Tạo thuận lợi cho nhà đầu tư có nhu cầu sử dụng đất

Tăng cơ hội tiếp cận đất đai theo nguyên tắc thị trường Với mục tiêu hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai; giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong các chính sách, pháp luật có liên quan đến đất đai; bảo đảm hài hòa quyền và lợi...

Cùng chuyên mục

U23 Việt Nam kết thúc tập huấn ở Tajikistan bằng kết quả hòa

Thầy trò Moulay Azzeggouarh cầm hòa 0-0 cùng đội chủ nhà U23 Tajikistan ở trận tái đấu diễn ra vào tối 23-3 (giờ Việt Nam), qua đó khép lại chuyến tập huấn trên nước bạn với chuỗi kết quả tích cực. Càng cuối trận, tốc độ trận đấu bị giảm dần vì thể lực không đảm bảo của đôi bên. Ở phút 87, tiền đạo vào sân thay người Nguyễn Quốc...

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các công trình, dự án tại tỉnh Tiền Giang

* Đê kè biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang có tổng chiều dài 15,8km; có nhiệm vụ đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và khoảng 600 ngàn hộ dân, bảo vệ gần 54 ngàn ha đất tự nhiên trong đó có khoảng 43 ngàn ha đất canh tác của huyện, thị xã ven biển của tỉnh gồm: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công và một phần huyện Chợ Gạo....

Hàng trăm thùng bia văng xuống đường, CSGT cùng người dân thu dọn giúp tài xế

Tối 23/3, lãnh đạo Đội CSGT số 14 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) cho biết, vào khoảng 16h10 cùng ngày, tại đường dẫn vành đai 3 trên cao giao với Pháp Vân - Cầu Giẽ, đoạn thuộc quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã xảy ra vụ tai nạn.  Khi đó, ô tô đầu kéo mang BKS 29LD-314.XX kéo theo container chở bia do anh H.V.B. (SN 1987, ở Con Cuông, Nghệ An) điều khiển, đến khúc cua...

Thủ tướng Chính phủ đề nghị hoàn thành dự án cầu Rạch Miễu 2 vào dịp lễ 2.9.2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương bố trí nguồn vốn cho dự án quan trọng này, trong đó nghiên cứu dùng nguồn dự phòng của năm 2024.Khảo sát địa điểm dự kiến quy hoạch xây dựng cảng biển và khu phục hồi diện tích biển Gò Công, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh ý...

Việt Nam gửi điện chia buồn về vụ tấn công khủng bố ở Nga

Ngày 23/3, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin sau vụ tấn công khủng bố vào tối 22/3 khiến 143 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Trước đó, một nhóm các tay súng được cho thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã xả súng vào dân thường ở sảnh trung tâm thương mại Crocus City Hall thuộc Moscow....

Mới nhất

Đề xuất học sinh, sinh viên làm thêm không quá 20 tiếng mỗi tuần

Học sinh, sinh viên từ 15 tuổi trở lên được làm việc bán thời gian nhưng không quá 20 giờ mỗi tuần trong năm học, theo dự thảo Luật việc làm sửa đổi. Đây là lần đầu tiên Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất quản lý việc làm bán thời gian của học sinh, sinh...

Thanh Hoá tăng cường cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư

Thanh Hoá tăng cường cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tưUBND tỉnh Thanh Hoá cho biết vừa có quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh. ...

Thế Giới Di Động dự tính phát hành cổ phiếu ESOP không quá 2%

Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động mới công bố tờ trình đại hội đồng cổ đông thường niên phương án phát hành cổ phiếu cho ban điều hành và cán bộ chủ chốt (ESOP) nếu hoàn thành vượt 110% kế hoạch lợi nhuận sau thuế. ...

Doãn Hải My lần đầu đăng ảnh bầu

Người đẹp Doãn Hải My nói hạnh phúc khi mang thai con đầu lòng năm Rồng, lần đầu đăng ảnh bầu bên chồng - cầu thủ Đoàn Văn Hậu. Tối 23/3, Doãn Hải My lần đầu xác nhận tin vui sau bốn tháng kết hôn với Đoàn Văn Hậu. "Tôi hạnh phúc xen lẫn cảm giác bỡ ngỡ trong...

Mới nhất