Trang chủNewsThời sựThủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hạ viện Romania

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hạ viện Romania


Chủ tịch Hạ viện Alfred Simonis khẳng định, Romania luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam, đối tác hữu nghị truyền thống của Romania tại Đông Nam Á.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hạ viện Romania Alfred Simonis. (Nguồn: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hạ viện Romania Alfred Simonis. (Nguồn: TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Romania, chiều 22/1 (giờ địa phương), tại thủ đô Bucharest, Romania, trước khi rời Bucarest kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Romania, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Romania Alfred Simonis.

Chủ tịch Hạ viện Romania Alfred Simonis chúc mừng chuyến thăm rất thành công của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, là cột mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Romania.

Đánh giá cao những thành tựu kinh tế – xã hội mà Việt Nam đã đạt được thời gian qua cũng như vai trò, vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế, Chủ tịch Hạ viện Alfred Simonis khẳng định, Romania luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam, đối tác hữu nghị truyền thống của Romania tại Đông Nam Á.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chân tình, ấm áp mà Chủ tịch Hạ viện và các Lãnh đạo cấp cao của Romania đã dành cho đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam; khẳng định trong triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với các nước bạn truyền thống Trung Đông Âu, trong đó Romania là một đối tác ưu tiên hàng đầu.

Hai bên bày tỏ vui mừng về những phát triển tích cực trong quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực quan trọng, nhất trí cho rằng, quan hệ hai nước còn nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển. Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước và Quốc hội để tăng cường sự tin cậy chính trị và thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hạ viện Romania
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với các nước bạn truyền thống Trung Đông Âu, trong đó Romania là một đối tác ưu tiên hàng đầu. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Hạ viện Romania hoan nghênh những tiến triển tích cực trong hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội Romania và Quốc hội Việt Nam thời gian qua với việc trao đổi đoàn thường xuyên giữa Lãnh đạo Quốc hội, các Ủy ban và hai Nhóm nghị sĩ hữu nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam mong muốn hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, giám sát tối cao; đề nghị Quốc hội hai nước ủng hộ thúc đẩy những thoả thuận hợp tác đã đạt được giữa hai Chính phủ, nhất là về kinh tế – thương mại – đầu tư.

Chủ tịch Hạ viện Romania nhất trí hai bên cần phát huy hiệu quả cơ chế Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế giữa hai nước, tiếp tục triển khai đầy đủ Hiệp định tự do thương mại (EVFTA).

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Quốc hội Romania đã tích cực hỗ trợ đàm phán, ký kết Hiệp định EVFTA và là một trong những Quốc hội đầu tiên trong số các nước thành viên EU phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA); đề nghị Hạ viện Romania tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy Quốc hội các nước thành viên khác của EU sớm phê chuẩn EVIPA, ủng hộ EC gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với ngành thủy sản của Việt Nam.

Hai bên đánh giá hợp tác song phương trong các lĩnh vực như giáo dục-đào tạo, nông nghiệp, văn hóa – du lịch, lao động, hợp tác giữa các địa phương thời gian qua phát triển năng động, nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống này, đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực tiềm năng khác như công nghệ thông tin, tài chính xanh, đổi mới sáng tạo… nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước tiếp tục phát triển trên mọi phương diện.

Đây là hoạt động cuối cùng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến thăm chính thức Romania, cũng là hoạt động cuối cùng trong chuyến công tác châu Âu tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sỹ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Bucharest, Romania lên đường về nước.

Nguồn

Cùng chủ đề

Thủ tướng: Xử lý ngay chênh lệch giá vàng miếng trong nước với thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện yêu cầu tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng. Trong thời gian qua, Thủ tướng đã có chỉ đạo về các giải pháp quản lý thị trường vàng, Chính phủ đã có Nghị quyết chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi chặt chẽ diễn biến giá vàng thế giới và trong nước để kịp thời thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường...

Địa phương gây khó dễ thì doanh nghiệp cũng mất hào hứng

Nhiều địa phương chưa có dự án NOXH Phát biểu kết luận Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội sáng 16/3, Thủ tướng cơ bản đồng ý nội dung báo cáo của Bộ Xây dựng và ý kiến của các đại biểu. Theo Thủ tướng, nhờ sự vào cuộc, tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, đặc biệt là các địa phương, các doanh...

Thủ tướng Chính phủ họp với các địa phương về phát triển nhà ở xã hội

Sáng 16/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối từ trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Theo báo cáo, trong giai đoạn từ năm 2021 đến hết năm 2023 cả nước có 499 dự án nhà ở xã hội được triển khai với quy...

Tuyên bố báo chí chung Việt Nam – New Zealand

VietNamNet trân trọng giới thiệu Tuyên bố báo chí chung của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon: Nhận lời mời của Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã tiến hành chuyến thăm chính thức đầu tiên tới New Zealand từ ngày 9-11/3/2024. Sáng ngày 11/3, sau lễ đón chính thức, hai Thủ tướng đã có cuộc hội đàm sâu rộng, trên tinh thần xây...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tiếng nói của kinh tế châu Á

Kể từ khi thành lập đến nay, Diễn đàn châu Á Bác Ngao được đánh giá là kênh hiệu quả để trao đổi ý kiến về các vấn đề kinh tế đáng quan tâm nhất trong suốt hai thập kỷ qua.

Nét độc đáo và giá trị văn hóa Mỹ [Kỳ 2]

Cú “sốc” tương lai: Tên cuốn sách nổi tiếng của Alvin Toffler (1928-2016) có thể dùng để miêu tả người Mỹ sống trong tâm trạng “sốc” do nhịp độ sống gấp, cập rập, phải cố gắng theo cho kịp sự việc. Công nghệ thay đổi cuộc sống hàng ngày như vũ bão (lò viba, video, máy fax, máy vi tính…phổ biến).

Số người thiệt mạng đang gia tăng; Iran, Triều Tiên lên tiếng; nhóm Hamas bày tỏ quan điểm

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 23/3 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động nghiêm khắc trừng phạt các thủ phạm trong vụ tấn công khủng bố diễn ra ngày 22/3 gần thủ đô Moscow của Nga. Hiện số người thiệt mạng đã lên tới 143 người.

Bài đọc nhiều

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các công trình, dự án tại tỉnh Tiền Giang

* Đê kè biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang có tổng chiều dài 15,8km; có nhiệm vụ đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và khoảng 600 ngàn hộ dân, bảo vệ gần 54 ngàn ha đất tự nhiên trong đó có khoảng 43 ngàn ha đất canh tác của huyện, thị xã ven biển của tỉnh gồm: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công và một phần huyện Chợ Gạo....

Việt Nam là quốc gia cởi mở về thể chế số

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam là quốc gia cởi mở trong xây dựng thể chế, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài. Chiều 21/3, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Đây là khối các doanh nghiệp có nhiều ý kiến đóng góp nhất với Bộ TT&TT về các vấn đề xây dựng thể chế,...

Tấn công khủng bố tại Nga: đã có hơn 60 người thiệt mạng

NDO - Ngày 22/3, truyền thông Nga dẫn số liệu ban đầu của Trung tâm quan hệ công chúng thuộc Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cho biết, hơn 60 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong vụ tấn công khủng bố tại phòng hòa nhạc "Crocus City Hall" ở Krasnogorsk, ngoại ô Moskva. Hiện trường vụ nổ súng ở ngoại ô Moskva. (Ảnh: RIA Novosti) Theo các nguồn tin trên truyền thông Nga, vụ tấn công khủng...

Trưởng ban Đối ngoại TW hội kiến các lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc

Ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại TW Lê Hoài Trung đã có các cuộc hội kiến các lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung đã có các cuộc hội kiến Ủy viên Thường vụ...

Tạo thuận lợi cho nhà đầu tư có nhu cầu sử dụng đất

Tăng cơ hội tiếp cận đất đai theo nguyên tắc thị trường Với mục tiêu hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai; giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong các chính sách, pháp luật có liên quan đến đất đai; bảo đảm hài hòa quyền và lợi...

Cùng chuyên mục

Thanh tra nêu trách nhiệm một loạt sở, ngành Hà Nội về chậm xác định giá đất

Về vấn đề này, Thanh tra TP Hà Nội đã ban hành 10 Kết luận thanh tra về nội dung chậm xác định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với 10 Dự án.Các dự án này bao gồm: (1) ­Dự án Tổ hợp văn phòng và nhà ở Housinco Tân Triều tại ô đất CT5, khu đô thị mới Tây Nam Kim Giang I, xã Tân Triều, huyện...

Gặp sự cố khi bay, vận động viên dù lượn tử vong

Một vận động viên tham gia giải dù lượn bất ngờ rơi từ trên không xuống đất, chấn thương nặng. Dù được tích cực cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong. Ngày 24-3, nguồn tin của Báo SGGP xác nhận, một vận động viên tham gia giải dù lượn "Khám phá đại ngàn - Sa Thầy 2024" (tỉnh Kon Tum) gặp sự cố bay, tử vong. Thông tin...

Dự báo thời tiết 24/3/2024: Miền Bắc bắt đầu nắng mạnh, nơi cao nhất trên 35 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (24/3), miền Bắc bắt đầu có nắng ở nhiều nơi, trong đó, phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt cao nhất trên 35 độ; phía Đông Bắc Bộ dịu hơn, sáng nhiều mây, có mưa vài nơi, từ trưa hửng nắng tăng nhiệt mạnh, vượt mức 30 độ.  Nền nhiệt ban đêm ở khu vực này cũng khá cao, với nền nhiệt thấp...

Khẳng định sự phát triển

Khẳng định sự lớn mạnh sau 20 năm tái lập tỉnh Tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Đắk Nông (1/1/2004 - 1/1/2024), có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã đến dự. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ...

Mới nhất

Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt 2 tỉnh, thành phía Nam

TPO - Trong tuần qua, 2 tỉnh, thành phía Nam là TPHCM, Bình Thuận đã triển khai nhiều quyết định điều động, chỉ định và bổ nhiệm cán bộ chủ chốt. Chủ tịch TPHCM bổ nhiệm cán bộ chủ chốt Ngày 21/3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu chủ trì Lễ trao quyết định cán bộ. Tại buổi lễ, Phó...

‘Vòng cung’ món ngon ăn ở trung tâm Tuy Hòa

Trong vòng bán kính vài cây số ở trung tâm TP.Tuy Hòa, có đầy đủ quán bán các món ngon của Phú Yên như cơm gà, bánh canh hẹ, cá nục hấp cuốn bánh tráng… Đến Tuy Hoà (Phú Yên) trong ngày làm thế nào để thưởng thức hết các đặc sản nức tiếng của vùng đất này là câu...

Israel không kích thành trì Hezbollah

Quân đội Israel không kích xưởng vũ khí của Hezbollah ở thành phố Baalbek ở miền bắc, nơi được mệnh danh là thành trì của nhóm. Theo phóng viên AFP, không quân Israel ngày 24/3 tấn công một cơ sở của Hezbollah ở Baalbek mà nhóm đã bỏ hoang trong một thời gian, khiến ba cư dân sống gần...

Mới nhất